Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú

Ung thư vú do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy việc phòng bệnh, chẩn đoán bệnh sớm để có các phương pháp điều trị phù hợp là vô cùng cần thiết. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán ung thư vú hiện nay.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ VÚ

Ung thư vú do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy việc phòng bệnh, chẩn đoán bệnh sớm để có các phương pháp điều trị phù hợp là vô cùng cần thiết. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán ung thư vú hiện nay.

1.    Dựa theo triệu chứng lâm sàng và tiền sử gia đình

Một trong những nguyên nhân gây ung thư vú chính là di truyền, đột biến gene. Vì vậy việc khai thác tiền sử mắc bệnh của những người thân trong gia đình rất quan trọng, giúp góp phần cho chẩn đoán.

Ngoài ra dựa theo các triệu chứng lâm sàng mà bệnh  nhân tự cảm nhận được như ngứa ở vùng bầu vú, thay đổi hình dạng và màu sắc, kích thước ở núm vú, chảy dịch bất thường, các vết sưng tấy đỏ ở ngực. Bệnh nhân có thể tự khám để phát hiện sớm các tổn thương vùng ngực, bằng cách sờ và so sánh 2 bên ngực. Rất nhiều bệnh nhân có thể sờ thấy u bướu, hạch ở vùng ngực và xung quanh. Khi phát hiện sớm và chủ động đi khám sẽ giúp chẩn đoán sớm và tiên lượng điều trị tốt hơn.

2.    Siêu âm vú

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm năng lượng cao giúp các bác sĩ kiểm tra được các mô và cơ quan trong cơ thể. Đây là kĩ thuật hay được sử dụng nhất do có nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, không xâm lấn, không ảnh hưởng sức khỏe, tiện lợi có thể siêu âm nhiều lần, độ nhạy cao. Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định các bất thường trong vú như các bướu sợi tuyến, các nang, các u, sự thay đổi sợi bọc tuyến vú và các hạch di căn... Kết quả siêu âm có thể được in ra và lưu lại để làm bằng chứng.

3.    Chụp nhũ ảnh 

Tương tự như chụp Xquang vùng ngực, chụp nhũ ảnh là một phương pháp tốt để chẩn đoán và phát hiện ung thư vú. Với công cụ này có thể cho phép thấy được hình ảnh của các khối u, sự vôi hóa hay lắng đọng canxi trong vú, các nang chứa dịch hoặc một số bất thường khác.

4.    Chụp MRI vú

Phương pháp này cho kết quả khá chính xác, thấy rõ được hình ảnh, tính chất khối u. Nhược điểm là ảnh hưởng sức khỏe, giá thành đắt và không thể sử dụng nhiều lần. 

5.    Xét nghiệm máu

Việc khoa học phát triển đã cho ra đời hàng loạt xét nghiệm về dấu ấn chỉ điểm ung thư. Chính vì vậy các bác sĩ có thể dựa theo xét nghiệm CA15-3 là chất chỉ điểm ung thư vú. Tuy nhiên marker này cần kết hợp các kết quả siêu âm, chụp chiếu khác mới có giá trị chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân.

Ngoài ra có thể làm các xét nghiệm máu khác về huyết học và sinh hóa để đánh giá toàn trạng của cơ thể, tình trạng bệnh.

6.    Sinh thiết tế bào

Sinh thiết: quan sát các mô và tế bào dưới kính hiển vi để tìm ra dấu hiệu ung thư. Nếu phát hiện khối u ở vú, các bác sĩ có thể lấy mẫu mô hoặc tế bào của khối u này để thực hiện xét nghiệm. Có 4 phương pháp sinh thiết, bao gồm: 

-    Sinh thiết cắt bỏ: loại bỏ toàn bộ khối u.

-    Sinh thiết một phần: lấy một mẫu của khối u hoặc mô để kiểm tra.

-    Sinh thiết trích mô dùng kim lớn: lấy mô bằng cách dùng kim lớn.

-    Sinh thiết chọc hút tế bào bằng kim nhỏ: lấy mô bằng cách dùng kim nhỏ.

Ngoài ra có thể chụp PET CT và làm thêm một số cận lâm sàng khác để chẩn đoán ung thư vú. Cần kết hợp nhiều phương pháp để chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về bệnh ung thư vui lòng liên hệ đông y gia truyền Thọ Xuân Đường.

Địa chỉ: ngõ 1 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943.986.986 hoặc 0943.406.995


Điện thoại liên hệ:0943.986.986

Bài viết liên quan
1
Bạn cần tư vấn?