Dấu hiệu nhận biết ung thư gan nguyên phát 

Ung thư gan nguyên phát bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư ống mật, u nguyên bào gan, u máu gan ác tính. Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là dạng hay gặp nhất và có tỉ lệ tử vong cao. Vậy làm thế nào để chẩn đoán sớm ung thư gan nguyên phát để điều trị kịp thời? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ung thư gan nguyên phát.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Ung thư gan nguyên phát bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư ống mật, u nguyên bào gan, u máu gan ác tính. Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là dạng hay gặp nhất và có tỉ lệ tử vong cao. Vậy làm thế nào để chẩn đoán sớm ung thư gan nguyên phát để điều trị kịp thời? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ung thư gan nguyên phát.

1. Các dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Tùy theo từng bệnh nhân, tùy giai đoạn mắc bệnh mà các biểu hiện bệnh sẽ khác nhau. Thường gặp nhất là một số dấu hiệu sau: 

- Người mệt mỏi, cảm giác thiếu sức sống, uể oải không muốn làm việc.

- Đau bụng vùng gan: Đây là triệu chứng thường gặp, bệnh nhân có cảm giác nặng tức hạ sườn phải, lan ra sau lưng, đôi khi đau vùng thượng vị khiến bị nhầm với đau dạ dày. Thường đau âm ỉ kéo dài, ít khi đau dữ dội. 

- Vàng da, vàng mắt: Do chức năng gan suy giảm, bilirubin không chuyển hóa được gây vàng da, vàng mắt. Thường kèm theo là ngứa ngoài da, nổi mụn nhọt nhiều khiến bệnh nhân khó chịu.

- Rối loạn tiêu hóa: Do chức năng gan bị suy giảm nên có thể xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, ăn uống kém, không cảm thấy ngon miệng. Bệnh nhân cũng có thể thấy đầy chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn ra thức ăn, ra dịch. Có thể đi ngoài, tiêu chảy hoặc các rối loạn khác.

- Sốt: thường không sốt cao, sốt kéo dài liên tục và dao động

- Gầy sút cân ở giai đoạn sau: Gầy sút cân có thể do các rối loạn ở gan gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Cũng có thể do tâm lý bệnh nhân, do chế độ ăn kiêng quá khiêng khem, do bệnh nhân không muốn ăn, ăn nhanh no.

2. Làm gì khi có dấu hiệu ung thư gan?

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ cần đi tới các cơ sở y tế khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bẹnh. 

a. Các dấu hiệu thực thể khi khám

- Gan to: có thể nhìn thấy vùng gan phồng lên, gan to hơn bình thường. Hoặc có thể sờ thấy gan to dưới hạ sườn phải. Thường có mật độ cứng, bề mặt không đều, khi ấn có thể đau. Nhiều khi gan có thể lớn vượt quá đường giữa, chèn ép các tạng xung quanh.

- Vàng da: da vàng, niêm mạc vàng do chèn ép đường mật trong gan, gây tắc mật.

- Dịch báng bụng: Trong ổ bụng xuất hiện dịch báng ít hoặc nhiều, đa phần là lượng dịch lớn gây bụng rất to, chướng căng, bệnh nhân có thể thấy đau tức bụng hoặc khó thở. Khi chọc tháo dịch tái tạo lại rất nhanh.

- Nghe: có thể thấy tiếng thổi trên vùng gan.

b. Các dấu hiệu cận lâm sàng

- Huyết học: thường thấy có thiếu máu, tốc độ máu lắng tăng

- Sinh hóa: chức năng gan bị ảnh hưởng nên thấy men gan tăng SGOT, SGPT tăng cao, Phosphatase kiềm tăng, GGT tăng

- Các xét nghiệm khác: Chất chỉ điểm ung thư AFP tăng, PIVKA-II tăng, alpha L-Fucosidase tăng.

- Siêu âm: Thấy hình ảnh u gan 1 hoặc nhiều khối, thường là phản âm kém, hỗn hợp hoặc dạng khảm, có tăng sinh mạch máu và thường có huyết khối ở tĩnh mạch cửa.

- Chụp CT, MRI: đánh giá được chính xác về số lượng và kích thước khối u, thường bắt thuốc không đều. 

- Sinh thiết: Chọc hút kim nhỏ thường dễ tiến hành nhưng độ chính xác chỉ khoảng 60-70%. 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986