Phương pháp điều trị dành cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là bệnh gặp rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết phương pháp điều trị và dự phòng căn bệnh này.Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về biện pháp điều trị đau dây thần kinh tọa.

Phương pháp điều trị dành cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa

Điều trị:

Để điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa, trước tiên phải xác định được nguyên nhân gây bệnh bằng các phương pháp chụp X-quang hay cộng hưởng từ. Vì vậy người bệnh cần được đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh.
Phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa bao gồm:
- Điều trị dùng thuốc.
- Các phương pháp trị liệu không dùng thuốc.
- Phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số ít các trường hợp.
Để điều trị thì tốt nhất cần kết hợp phương pháp dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. 

Biện pháp dùng thuốc

Tây y: Sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, tiêm ngoài màng cứng.  Đông y: Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà dùng các thuốc bổ can thận, hành khí hoạt huyết, thư cân, hay trừ phong hàn thấp, giảm đau. 
Chế độ nghỉ ngơi:
Bệnh nhân khi đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cần nghỉ ngơi và bất động khi đau nhiều, cần nằm trên giường hoặc phản phẳng và cứng.Khi có nguy cơ lún và di lệch cột sống (do bệnh lao, viêm cột sống, ung thư…) thì sẽ được cố định bằng đai nẹp, áo chỉnh hình thắt lưng. Chỉ sau khi bệnh đã ổn định, người bệnh mới dần vận động trở lại.Để tránh cột sống phải chịu trọng tải quá lớn bệnh nhân cần đeo đai lưng.

Các phương pháp không dùng thuốc: 

Châm cứu: Đối với bệnh nhân đau dây thần kinh tọa thì việc châm cứu là tương đối hiệu quả, vì châm cứu giúp giãn cơ, giảm đau, lưu thông khí huyết. 
Xoa bóp bấm huyệt: Trong điều trị đau đây thần kinh tọa thì biện pháp xoa bóp bấm huyệt mang lại hiệu quả khá tốt. 
Vật lý trị liệu: Có thể sử dụng các biện pháp kèm theo như chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn hoặc xoa bóp vận động cho bệnh nhân để giảm đau và co cứng cơ.
Một số biện pháp khác: Liệu pháp tắm cát, đắp bùn, tắm suối khoáng, điều trị bằng nước biển, bùn, rêu và khí hậu biển. 
Phẫu thuật: 
Khi sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa trong 6 tháng liên tục mà không có hiệu quả thì có thể nghĩ đến phương pháp phẫu thuật. Bệnh nhân cần đi khám và có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. 

Lời khuyên cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa

- Để phòng bệnh đau dây thần kinh tọa thì cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý: Giảm cân nặng với những người béo phì, bỏ rượu, bỏ thuốc lá.
- Tránh những stress, căng thẳng quá mức, không nên nằm đệm quá dày và mềm.
- Cần đảm bảo đúng tư thế khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc các vật nặng: người luôn đứng tư thế thẳng, ngay ngắn, tránh khom lưng, gù lưng khi ngồi học hoặc làm lâu, không nên ngồi xổm, bàn làm việc và ghế cần có chiều cao thích hợp và tư thế ngồi đúng, ngồi sao cho phần từ hông trở lên được thẳng. 
- Nếu công việc phải ngồi quá lâu cần thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ. 
Khi mang vác vật nặng cần phải chia đều sức nặng của vật đều ra 2 bên cơ thể, tránh lệch trục sẽ gây tổn thương cột sống. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc vật nặng.
- Tránh làm các công việc nặng nhọc trong một thời gian dài. 
- Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên các động tác nhẹ nhàng để tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của cơ bụng và các khối cơ cạnh cột sống.
- Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balô nặng...
- Tránh làm các nghề như lái mô tô, máy kéo... 
- Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các sang chấn về tinh thần, chấn thương do lao động.
Bs. Lê Thanh Xuân ( Thọ Xuân Đường)
 

 


Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986

1
Bạn cần hỗ trợ?