Nguyên nhân và triệu chứng bệnh u lympho Hodgkin

U lympho Hodgkin ( Ung thư hạch Hodgkin) là một dạng u lympho ác tính - một trong các loại ung thư hay gặp của hệ bạch huyết - hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh xuất hiện với khối u ở hạch bạch huyết rồi sau đó lan dần theo thứ tự đến các hạch bạch huyết khác, lách, gan và tuỷ xương. U lympho Hodgkin có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh u lympho Hodgkin là gì? Hãy cùng Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH U LYMPHO HODGKIN

U lympho Hodgkin ( Ung thư hạch Hodgkin) là một dạng u lympho ác tính - một trong các loại ung thư hay gặp của hệ bạch huyết - hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh xuất hiện với khối u ở hạch bạch huyết rồi sau đó lan dần theo thứ tự đến các hạch bạch huyết khác, lách, gan và tuỷ xương. U lympho Hodgkin có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh u lympho Hodgkin là gì? Hãy cùng Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

U lympho Hodgkin là gì?

Bệnh u lympho Hodgkin được bác sĩ Thomas Hodgkin mô tả lần đầu tiên năm 1832. U lympho Hodgkin xảy ra do sự gia tăng ác tính các tế bào của hệ thống lưới liên võng lympho tại chỗ hoặc lan tràn, chủ yếu liên quan đến các tế bào hạch bạch huyết, lá lách, gan và tủy xương. U lympho Hodgkin là một trong hai loại ung thư phổ biến của hệ bạch huyết, có một loại khác là u lympho không Hodgkin.

Có 2 loại u lympho Hodgkin thường gặp:

U lympho Hodgkin có dạng hình nốt ưu thế tế bào lympho: Thường gặp ở nam giới dưới 30 tuổi. Vị trí xuất hiện khối u phần lớn là ở vùng cổ, nách và ở háng.

U lympho Hodgkin dạng cổ điển: được chia thành 4 thể nhỏ đó là thể cục xơ cứng, thể hỗn hợp, thể giàu tế bào lympho và thể vắng tế bào lympho.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây u lympho Hodgkin

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u lympho Hodgkin vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng trong phần lớn trường hợp, u lympho Hodgkin xảy ra khi tế bào B (tế bào giúp chống lại nhiễm trùng) có ADN bị đột biến. Các đột biến này phân chia nhanh chóng và tiếp tục gây ra một số lượng lớn các tế bào B quá khổ, bất thường. Các tế bào B bị đột biến bất thường được gọi là tế bào Reed – Sternberg, chúng gia tăng về số lượng và kích thước tích tụ trong hệ thống bạch huyết, để rồi lấn át các tế bào khỏe mạnh và gây ra các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh u lympho Hodgkin.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u lympho Hodgkin bao gồm:

Tuổi: U lympho Hodgkin thường được chẩn đoán ở những người từ 20 đến 40 tuổi và những người trên 55 tuổi.

Giới tính: Theo thống kê, tỷ lệ nam giới mắc phải bệnh u lympho Hodgkin nhiều hơn so với nữ giới.

Bị tổn thương hệ miễn dịch: Có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, chẳng hạn như HIV / AIDS hoặc dùng thuốc để ngăn chặn phản ứng miễn dịch trong cấy ghép nội tạng, cũng đặt vào nguy cơ u lympho Hodgkin.

Tiền sử gia đình: Có quan hệ huyết thống với người bệnh u lympho Hodgkin hoặc ung thư hạch không Hodgkin làm tăng nguy cơ phát triển bệnh u lympho Hodgkin.

Nhiễm virus Epstein-Barr: Những người mắc bệnh do virus Epstein-Barr như tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (Mononucleosis) có nhiều khả năng phát triển bệnh u lympho

Hodgkin hơn so với những người chưa bị nhiễm virus Epstein-Barr.

Yếu tố môi trường: Nghề nghiệp chế biến gỗ, tiền sử điều trị bằng phenytoin, xạ trị hoặc hóa trị.

Tình trạng kinh tế xã hội: U lympho hodgkin phổ biến hơn ở những người có nền kinh tế xã hội cao hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Nổi hạch: Nổi một hoặc nhiều hạch tại cổ, nách, hay bẹn, các hạch này nổi lên, phình to nhưng không đau. Sờ hạch thấy mềm và có tính đàn hồi. Các trường hợp hạch to dễ bị nhầm với bệnh lý đường hô hấp.

Mệt mỏi dai dẳng và gầy sút cân không rõ nguyên nhân (> 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng) 

Sốt: Sốt thường diễn ra từng đợt (khoảng 2 - 7 ngày) sau đó có thời kỳ lại sốt lại kiểu hồi quy (chu kì sốt xen kẽ với các chu kì không sốt).

Đổ mồ hôi đêm.

Ho, khó thở hoặc đau ngực.

Chán ăn và ngứa

Tăng nhạy cảm với những ảnh hưởng của rượu hoặc đau ở các hạch bạch huyết sau khi uống rượu.

Khi có sự chèn ép tại chỗ do khối u thường gây ra:

Vàng da thứ phát do tắc đường mật trong hay ngoài gan. 

Phù chân thứ phát do tắc nghẽn bạch huyết ở khung chậu hoặc bẹn.

Khó thở và thở khò khè do chèn ép khí phế quản

Áp xe phổi do hít xâm nhập nhu mô phổi, có thể gây viêm phổi thùy hay gây viêm phế quản phổi.

Xâm lấn màng cứng có thể gây chèn ép tủy dẫn đến liệt. Hội chứng Horner và liệt thanh quản có thể xảy ra khi các hạch lympho tăng kích thước chèn ép thần kinh giao cảm cổ và thần kinh thanh quản. Đau thần kinh do đè nén rễ thần kinh.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986