Người ung thư máu nên ăn thế nào?

Chế độ dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng với bệnh nhân ung thư, cụ thể là bệnh ung thư máu. Ăn uống như thế nào cho đúng cách với người bị ung thư máu khi bệnh nhân thường có hội chứng thiếu máu do dòng bạch cầu ác tính lấn át các dòng tế bào máu khác như hồng cầu, tiểu cầu, gây ra thiếu hồng cầu ngoại vi, thiếu huyết sắc tố, xuất huyết giảm tiểu cầu..? Những lúc này thực phẩm giàu protein, sắt và các loại vitamin...  thật sự cần đáp ứng đầy đủ cho cơ thể để chống lại bệnh tật, gia tăng sức đề kháng.

Ung thư máu trong đông y

Bổ sung nguồn thực phẩm cần thiết đủ cho người bệnh

Nhất là những thực phẩm giàu Protein để góp phần tạo nên các Globulin miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ tăng sức đề kháng, ức chế các tế bào ung thư (dị vật đối với cơ thể). Các thực phẩm thích hợp cho bệnh nhân ung thư máu gồm: đậu phụ, thịt nạc, cá, trứng… Đặc biệt nên thay thế bằng Protein từ thực vật như các loại đậu , đỗ...

Tiếp đó là thực phẩm giàu chất Sắt giúp cho việc tạo hồng cầu. Các loại thực phẩm giàu sắt như: Lòng đỏ trứng, gan động vật, một số loại đậu đỗ (đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà lan…).

Vai trò của nhiều loại Vitamin cũng không thể thiếu đối với quá trình phòng và chống ung thư cho cơ thể như VitaminA, Vitamin C và Vitamin E. Những thực phẩm chứa các Vitamin chủ yếu tập trung vào các loại rau quả như cà chua, súp lơ, bắp cải, đậu đỗ các loại, cà tím, cà rốt, dưa leo, ớt chuông... Đặc biệt các loại rau củ này nếu biết ăn sống đúng cách cũng là một phương pháp thay đổi nội môi phòng chống các bệnh chuyển hóa và ung thư, miễn dịch.

Những gì không nên với bệnh nhân ung thư?

Cơ thể người bình thường nên hạn chế với các chất kích thích như rượu, bia và đặc biệt là thuốc lá vì là tác nhân gây bệnh nguy hiểm, do đó đối với bệnh nhân ung thư lại càng phải “đoạn tuyệt”. Ngoài ra các loại thực phẩm công nghiệp đóng gói sẵn cũng không nên dùng bởi nó chứa các chất phụ gia và chất bảo quản độc hại.

Cần lưu ý khi chế biến thực phẩm

Phải chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt với bệnh nhân ung thư máu sức đề kháng suy giảm nên có thể nhiễm khuẩn nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm phải lựa chọn tươi sống, rõ nguồn gốc xuất xứ, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản và nên chia thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa, đảm bảo năng lượng cho bệnh nhân.

Nên chế biến dưới dạng mềm lỏng như canh, hầm, cháo, súp… để bệnh nhân dễ ăn và dễ hấp thụ.

Tốt nhất là nên ăn tươi sống chống ung thư: Đây là phương pháp ăn rau củ sống (rau húng, lô hội, rau diếp cá, dưa leo, ớt chuông, đậu đỗ ngâm nảy mầm bỏ vỏ, hạt hạnh nhân, hạt óc chó…) với nguyên tắc “Ăn sống, nhai kỹ, nuốt chậm” thích hợp với các bệnh nhân mắc các bệnh ung thư miễn dịch, trong đó có ung thư máu.

 

TXĐ.


Điện thoại liên hệ:0943.986.986