Mách bạn các phương pháp điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh ác tính gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh, chính vì vậy bất kỳ ai mắc bệnh cũng cảm thấy lo lắng và mệt mỏi. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay, và tìm hiểu xem nên lựa chọn phương pháp điều trị nào cho phù hợp.

MÁCH BẠN CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Ung thư gan là một căn bệnh ác tính gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh, chính vì vậy bất kỳ ai mắc bệnh cũng cảm thấy lo lắng và mệt mỏi. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay, và tìm hiểu xem nên lựa chọn phương pháp điều trị nào cho phù hợp.

1.    Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp thường được sử dụng phổ biến, đem đến tiên lượng khá tốt cho bệnh nhân. Các phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định bao gồm:

•    Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan thường được áp dụng cho tình trạng ung thư mới chưa di căn mà chưa lan sang bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Thường sẽ cắt bỏ một phần gan mang khối u ác tính khỏi cơ thể.

Phương pháp này không được áp dụng cho trường hợp ung thư gan thứ phát (ung thư lây lan nhiều bộ phận khác của cơ thể đến gan), trừ trường hợp khối u nguyên phát bắt đầu ở đại tràng.

•    Phẫu thuật ghép gan

Là phương pháp loại bỏ hoàn toàn lá gan bị ung thư và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh. Gan có thể được lấy từ những người bị chết não hiến tặng hoặc một mẫu gan từ những người sống tương xứng với người nhận. Tuy nhiên sau khi ghép gan cũng cần theo dõi chặt chẽ vì phản ứng thải ghép rất hay xảy ra, có thể gặp ở mọi trường hợp.

2.    Xạ trị

Xạ trị trong điều trị ung thư gan là việc sử dụng các tia X liều cao với mục đích tấn công và phá hủy các tế bào ung thư khiến cho các khối u nhỏ lại. Xạ trị có thể là một số chất phóng xạ đưa thẳng trực tiếp vào gan hoặc từ một máy ở bên ngoài đưa vào. 

Xạ trị sử dụng kỹ thuật xạ Stereotactic, xạ đồng thời tập trung các chùm tia bức xạ tại một thời điểm trong cơ thể. Phương pháp này được áp dụng cho đối tượng mắc ung thư gan không thể cắt bỏ một vùng hoặc dùng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u để phá huỷ các tế bào ung thư vẫn còn sót lại. Xạ trị có thể làm ảnh hưởng đến các mô lành khối u và gây khá nhiều tác dụng phụ 

3.    Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu (thuốc đích)

Thuốc nhắm mục tiêu có tên là Sorafenib (Nexavar). Đây là loại thuốc nhằm tạo ra các mạch máu mới bằng cách can thiệp vào khả năng của một khối u. So với không điều trị tiên tiến, Sorafenib được sử dụng để ngăn chặn hoặc làm chậm ung thư biểu mô tế bào gan có thể tiến triển nhanh trong một vài tháng. 

Chemoembolization cũng thuộc một loại điều trị hóa trị cung cấp nhiều loại thuốc chống ung thư cực mạnh đưa trực tiếp đến gan. Các loại thuốc này được tiêm trực tiếp vào động mạch gan, sau khi các tế bào ung thư lấy được nguồn cung cấp máu thì động mạch sẽ bị chặn. Tiêm chích loại thuốc hóa trị vào gan có tác dụng giảm lưu lượng máu lưu thông đến tế bào ung thư và cung cấp các loại thuốc hóa trị tiêu diệt các tế bào ác tính. Bên cạnh đó, người ta còn tiêm chích rượu vào trong khối u hoặc tiêm thông qua da. Rượu khiến các tế bào ung thư bị hủy diệt.

4.    Phương pháp nút hóa chất, làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u

Nút hóa chất mang lại nhiều lợi ích cho người ung thư gan, đặc biệt là những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Phương pháp nút hóa chất là phương pháp không cần phẫu thuật, không có biến chứng nặng, không chảy máu, tránh được vết mổ, các hoá chất hủy diệt khối ung thư không tổn thương đến nhu mô lành lân cận, điều trị trực tiếp trên khối u. Phương pháp này mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân nhưng có thể góp phần kéo dài thời gian sống thêm 16 tháng trở lên cho họ. 

Nút hóa chất phù hợp với trường hợp có khối u nguyên phát lớn nằm gần các mạch không thể cắt bỏ hoặc những người có kích thước khối u nhỏ hơn 10cm và chưa có dấu hiệu xâm lấn. Các hoá chất hủy diệt khối ung thư không tổn thương đến nhu mô lành lân cận. Lưu ý không sử dụng phương pháp điều trị nút hóa chất cho người mắc bệnh suy thận, người bị dị ứng với hóa chất ung thư và thuốc cản quang Iod.

5.    Đốt u gan bằng sóng cao tần RF

Đây là một phương pháp mới sử dụng trong mấy năm gần đây, có nhiều ưu điểm. Phương pháp này được chỉ định cho u gan có kích thước nhỏ <3cm, chức năng gan còn tốt.

Phương pháp này cũng đem lại khá nhiều hiệu quả cho bệnh nhân và được các bác sĩ khuyên lựa chọn khi u nhỏ.

6.    Sử dụng các phương pháp đông y

Hiện nay các phương pháp đông y đang được nhiều người lựa chọn và sử dụng ngày càng nhiều. Bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thảo dược tiêu khối u, nâng cao chức năng gan, giải độc gan.

Một số thảo dược giúp hoạt huyết tiêu u đã được nghiên cứu và chứng minh như tinh chất thông đỏ, thất diệp nhất chi hoa, bán chi liên, linh chi, lim xanh, sâm ngọc linh…

Một số thảo dược giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan như atiso, diệp hạ châu, nhân trần, mật nhân, an xoa, cà gai leo, cây kế sữa…

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986