Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì? 

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh khá thường gặp với tỉ lệ ngày càng cao, bệnh hay gặp ở nữ giới hơn nam giới. Khi mắc ung thư tuyến giáp bệnh nhân thường rất lo lắng, ngoài tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ thì ăn uống như thế nào? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN GIÁP NÊN ĂN GÌ ?

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh khá thường gặp với tỉ lệ ngày càng cao, bệnh hay gặp ở nữ giới hơn nam giới. Khi mắc ung thư tuyến giáp bệnh nhân thường rất lo lắng, ngoài tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ thì ăn uống như thế nào? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

1. Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường có tiên lượng khá tốt, nếu điều chỉnh chế độ ăn tốt sẽ giúp cải thiện tiên lượng rất nhiều. Một số thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên bổ sung thường xuyên:

- Các loại hạt dinh dưỡng

Hạt dinh dưỡng ở nước ta rất đa dạng và phong phú, mỗi mùa lại có những hạt đặc trưng rất giàu dinh dưỡng. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể lựa chọn các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, hạt macca, hạt sen đều rất tốt cho sức khỏe.
Trong những hạt dinh dưỡng này rất giàu magie, protein thực vật, chất xơ, các chất khoáng cần thiết như kẽm đồng và còn chứa vitamin E, B giúp hoạt động của tuyến giáp trơn tru hơn.

- Rau có màu xanh đậm

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng nên tăng cường ăn rau xanh, chọn các loại rau có màu xanh đậm như rau diếp cá, súp lơ, rau ngót, rau mồng tơi… Những loại rau này rất giàu magie, vitamin và các khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi các chất của tuyến giáp.

- Các loại hải sản 

Hải sản là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng lành mạnh như omega 3, iod, kẽm… rất tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Có thể lựa chọn các loại hải sản khác nhau tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người như cá hồi, tôm, cua, ngao…

- Một số nhóm thực phẩm khác

Tuyến giáp cần iod để tổng hợp hoocmon tuyến giáp, vì vậy việc bổ sung đủ iod cũng rất cần thiết. Một số thực phẩm giàu iod phải kể đến như tảo, rong biển, các loại cá biển.

Bệnh nhân cũng nên tăng cường ăn một số thực phẩm giàu omega 3 như dầu cá, thịt bò, cá hồi, hạt lanh. Một số thực phẩm giàu selen như cá ngừ, gan bò, nấm, các loại hạt.

2. Những thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên tránh 

- Các loại rau họ cải

Các loại bắp cải, cải xoăn, củ cải, rau họ cải chứa nhiều chất Isothiocyanates có thể cản trở các hoạt động của tuyến yên, ảnh hưởng không tốt cho tuyến giáp. Vì vậy chỉ nên ăn 1 lượng vừa phải và hạn chế ăn thường xuyên thì sẽ tốt hơn.

- Các sản phẩm từ đậu nành không lên men

Trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, hạt đậu tương, đậu phụ… có thể cản trở tạo ra hoocmon của tuyến giáp do cản trở hấp thu iod. Chính vì vậy bệnh nhân tuyến giáp nên tránh các loại thực phẩm này.

- Các thức ăn chế biến sẵn, đồ đóng hộp

Các thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp đều chứa chất bảo quản và nhiều hoạt chất không tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Ngoài ra chúng còn chứa hàm lượng chất béo cao không tốt cho sức khỏe.

- Một số thực phẩm khác 

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng rượu bia, hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ như thịt chó, thịt bò, không ăn phủ tạng động vật và các đồ chứa nhiều dầu mỡ. 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986