6 bệnh lây qua đường tình dục dễ gặp ở nam giới

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh CDC của Mỹ, hiện các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) đang tăng cao ở mức báo động. Những con số của CDC cung cấp chưa nói hết lên thực tế bởi vì nhiều người không nhận ra mình đang bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, và cũng do các bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm bệnh mà không hề biết, từ đó lại lây sang cho bạn tình. Dưới đây là những bệnh lây truyền qua đường tình dục mà đấng mày râu cần chú ý.

6 BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC DỄ GẶP Ở NAM GIỚI

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh CDC của Mỹ, hiện các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) đang tăng cao ở mức báo động. Những con số của CDC cung cấp chưa nói hết lên thực tế bởi vì nhiều người không nhận ra mình đang bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, và cũng do các bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm bệnh mà không hề biết, từ đó lại lây sang cho bạn tình. Dưới đây là những bệnh lây truyền qua đường tình dục mà đấng mày râu cần chú ý.

1.    Bệnh lậu

Vi khuẩn gây bệnh lậu lây truyền do quan hệ qua đường miệng, hậu môn hoặc âm đạo không an toàn. Vì lậu có thể gây viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc họng. Bao cao su có tác dụng bảo vệ hữu hiệu: hiệu quả gần như 100%.
Phụ nữ thường không có triệu chứng của bệnh, nếu có cũng rất mơ hồ và dễ nhầm với viêm nhiễm bàng quang. Vì thế, chị em có thể không biết mình bị bệnh. Với nam giới, nếu viêm nhiễm xảy ra ở họng hoặc hậu môn, bạn có thể sẽ không có bất cứ triệu chứng gì. Nếu vi khuẩn ở bộ phận sinh dục, cánh đàn ông có thể thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc lỗ sáo có mủ, dịch nhầy chảy ra, có thể dễ thấy hiện tượng giọt sương ban mai ở đầu lỗ sáo khi bạn ngủ dậy, đau khi đi tiều, ít gặp sưng tinh hoàn. 

Nếu không được chữa trị có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, thậm chí vô sinh. Khả năng mắc bệnh của bạn phụ thuộc các yếu tố nguy cơ như có nhiều bạn tình, bạn tình mới…

May mắn là bệnh có thể chữa bằng kháng sinh. Tuy nhiên, cũng có một vài chủng vi khuẩn kháng thuốc, vì thế bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

2.    Nấm Chlamydia

Tương tự như vi khuẩn lậu, khuẩn Chlamydia cũng lan truyền do quan hệ tình dục không an toàn: đường âm đạo, hậu môn, miệng. 

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ở cả nam lẫn nữ. Những dấu hiệu này có thể gồm cảm giác đau rát khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Những trường hợp viêm nhiễm nặng ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm niệu đạo, gặp khó khi đi tiểu, đôi khi cần được phẫu thuật.

Bao cao su cũng là biện pháp bảo vệ bạn hiệu quả.

3.    Virus gây u nhú HPV

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. HPV là một nhóm virus gồm 150 chủng khác nhau, trong số đó có ít nhất 40 chủng lây truyền qua quan hệ tình dục. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Có 2 loại chính là: Nhóm nguy cơ thấp thường gây ra mụn cóc và nhóm nguy cơ cao thường gây viêm ở dương vật, hậu môn và thậm chí gây ung thư.

Bệnh lan truyền qua quan hệ đường âm đạo, đường miệng hoặc thậm chí tiếp xúc qua da trong quá trình quan hệ. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ nhưng không thể loại hết được khả năng lây bệnh.

Hầu hết chủng HPV không gây mụn cóc, nếu có chúng thường nhỏ. Nhiễm trùng các chủng HPV “nguy cơ cao” kéo dài có thể tiến triển thành tổn thương tiền ung thư.

Bệnh lan truyền qua quan hệ đường âm đạo, đường miệng hoặc thậm chí tiếp xúc da - da trong khi quan hệ. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ.

Hiện nay chưa có test nào giúp phát hiện virus này ở nam giới. Để phòng bệnh, bác sĩ có thể khuyên nam giới đi tiêm văcxin hoặc dùng bao cao su khi quan hệ. 

4.    Viêm gan B

Viêm gan B cũng là một bệnh lây qua đường tình dục. Đây là một dạng viêm gan gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Không giống như các bệnh STDs phổ biến khác có các triệu chứng rõ ràng xung quanh bộ phận sinh dục. Viêm gan B gây ra viêm nhiễm ở gan và gây nguy hiểm cho gan.

Những người bị nhiễm viêm gan B thường không phát hiện được bởi triệu trứng không rõ ràng, và nhiều người có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của cảm lạnh hay cảm cúm.

Các triệu chứng của viêm gan B bao gồm: cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, lờ đờ, sốt nhẹ, đau nhức cơ và khớp, buồn nôn và nôn, da và nước tiểu sẫm màu. 

5.    Bệnh giang mai

Đa số mọi người không biết và nhận ra những triệu chứng sớm của giang mai. Nếu không điều trị kịp thời nó có thể dẫn đến mù mắt, tê liệt và tử vong. Bệnh giang mai có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. 

Các dấu hiệu và triệu chứng: Dấu hiệu đầu tiên xuất hiện thường là các nốt đau tròn trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các nốt đau này khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, miệng, hoặc âm đạo. 

Bệnh giang mai có bốn giai đoạn, mỗi giai đoạn có các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới có thể bao gồm: Phát ban trên da mà không bị ngứa, thường thấy trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Người mệt mỏi, đau họng, đau đầu, sưng hạch. Trong giai đoạn cuối, các triệu chứng gây tổn thương đến các cơ quan như tim, não, gan, thần kinh và mắt.

6.    Ung thư dương vật

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư dương vật là do virut HPV chủng 16 và 18 qua việc quan hệ tình dục.

Bệnh phát triển rất đa dạng. Nhưng thường có những biểu hiện sau: xuất hiện các nốt sùi nhỏ ở quy đầu, tiết dịch mùi hôi khó chịu, khó và đau khi cương cứng, dương vật chảy máu sau khi quan hệ và khi vệ sinh cá nhân, dương vật xuất hiện vùng da sắc tố lạ và biến dạng dương vật. Có đến 70 – 80% trường hợp bị ung thư dương vật phải cắt bỏ do tế bào ung thư lan rộng khi phát hiện ở giai đoạn muộn. 

Bác sĩ: Lê Thanh Xuân (Thọ Xuân Đường)

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986