NCT-kì 6: Tiểu đường hay mỡ máu là do thói quen ăn uống sinh hoạt trái tự nhiên

Chuyên mục Lương y của người cao tuổi và TS Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường nhận được nhiều quan tâm của NCT về cách phòng tránh bệnh tiểu đường, thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học ảnh hưởng xấu đến việc chuyển hóa đường huyết ra sao…

TIỂU ĐƯỜNG HAY MỠ MÁU LÀ DO THÓI QUEN ĂN UỐNG SINH HOẠT TRÁI TỰ NHIÊN

Bài đăng trên báo Người cao tuổi số 125 ngày 07/08/2018

Chuyên mục Lương y của người cao tuổi và TS Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường nhận được nhiều quan tâm của NCT về cách phòng tránh bệnh tiểu đường, thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học ảnh hưởng xấu đến việc chuyển hóa đường huyết ra sao…

Bà Phan Thanh Huyền, 70 tuổi, ở Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội hỏi: Tôi bị bệnh Tiểu đường, mỡ nhiễm máu nhiều năm nay, rất khổ. Xin Lương y tư vấn cho cách phòng và điều trị bệnh theo phương pháp Nam y. Cảm ơn thầy thuốc.

TS Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường: 

Theo quy luật tự nhiên thì con người là một tiểu vũ trụ - “Nhân thân vi tiểu thiên địa”. Trong vũ trụ có ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ thì cơ thể con người cũng có ngũ tạng: Can, tâm, tì, phế, thận. Tất cả tồn tại và phát triển theo quy luật tự nhiên. Nếu phá vỡ quy luật tự nhiên, ắt sẽ sinh bệnh.

Thuận tự nhiên thì hết bệnh

Các bệnh lí về rối loạn chuyển hóa nói chung và tiểu đường, mỡ máu nói riêng, đang là căn bệnh phổ biến ở người trung, cao tuổi hiện nay. Không chỉ có ở thể trạng béo mà ngay cả người gầy cũng mắc bệnh. Thực chất nguyên nhân lại là do chế độ ăn uống, sinh hoạt bất hợp lí gây nên.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Thu 62 tuổi ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội là một ví dụ. Bà về hưu, nhà có điều kiện kinh tế nên gia đình bà đi nhà hàng ăn uống thường xuyên, bao thức ăn cao lương mĩ vị vào người. Cả ngày bà chỉ biết ôm ti-vi để xem hết thời sự rồi lại phim truyện dài tập… Ít vận động đi lại. Từ ngày về hưu bà tăng đến 5-6kg, nhưng liên tục ốm đau, bệnh gì bà cũng mắc: Tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao,… bà than: “Chẳng hiểu sao mà người lắm bệnh? Trong khi tôi ăn toàn thức ăn sạch…!?”. Chỉ đến khi Thọ Xuân Đường điều trị tiểu đường, bà mới biết mình sai trong cách ăn uống, sinh hoạt, trái tự nhiên đối với cơ thể NCT. Sau 6 tháng điều trị bằng các phương pháp Nam y, các bệnh trong người bà Thu đã kiểm soát sức khỏe bằng chế độ ăn uống khoa học thuận tự nhiên mà Nhà thuốc hướng dẫn và kết hợp luyện tập khí công hằng ngày nên sức khỏe cải thiện rõ rệt. Trông bà hiện 65 tuổi mà có người nhầm tưởng bà mới ngoài 50.

Nam y điều trị toàn diện, tác dụng vào tận gốc rễ

Tăng glucose máu mạn tính trong tiểu đường gây ra các tổn thương, rối loạn chức năng và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu. Rối loạn chuyển hóa lipid, trong đó có máu nhiễm mỡ là một trong những biến chứng mạn tính của tiểu đường, từ biến chứng này sẽ gây xơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh: Tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não…

Bệnh Tiểu đường theo dong y thuộc phạm vi chứng Tiêu khát. Bệnh gây ra bởi các nguyên nhân: Bẩm sinh, căng thẳng suy nghĩ, ăn uống trái tự nhiên, đưa vào cơ thể nhiều thức ăn béo, ngọt, cay, nóng. Vì vậy, Nam y đã xử lí những bệnh này theo cách sau:

Tâm lí liệu pháp: Trước hết tư vấn cho bệnh nhân cần tránh những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo nghĩ, giận dữ… nên tĩnh tâm, vui vẻ, sống bao dung, sự tha thứ và tin tưởng… để giúp cho khí huyết được thông sướng, ngũ tạng được điều hòa.

Dưỡng dinh khí công, luyện ý, luyện thở, luyện thể hình mỗi ngày để điều hòa Tinh – Khí – Thần. Việc luyện tập sẽ giúp cơ thể tiêu thụ glucose dễ dàng, giảm đường máu, giảm trọng lượng cơ thể, từ đó giảm được các biến chứng của bệnh tiểu đường.  

Châm cứu các huyệt để kiện tì vị, ích khí, bổ thận, hạ nhiệt, phế táo, ôn dương… Tùy thể bệnh sẽ châm phương huyệt phù hợp. Bên cạnh đó, xoa bóp bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, bệnh tiểu đường có biến chứng thần kinh vi mạch nên cần phải xoa bóp để mạch máu lưu thông, giảm tình trạng tê bì, loét, hoại tử tứ chi.

Kết hợp điều trị bằng các vị thuốc từ nguồn thảo dược thiên nhiên có tác dụng điều trị bệnh bổ âm, sinh tân cho cơ thể người bệnh như: Huyền sâm, Thạch hộc, Ngọc trúc, Mạch môn, Sinh địa, Thiên hoa phấn… có nhiều vị thuốc quý từ thiên nhiên đã được khoa học chứng minh có tác dụng hạ đường huyết như: Thiên hoa phấn, Cát căn, Sinh hoàng kì, Cẩu kỉ tử, Khổ qua,…

Với các bệnh rối loạn chuyển hóa thì chế độ ăn uống rất quan trọng và mang tính điều trị. Trước hết bệnh nhân cần hạn chế các đồ ăn cao lương mĩ vị, giảm các chất cay, béo, ngọt. Tăng cường hoa quả, rau xanh, đậu đỗ, các loại củ, loại hạt… Tốt nhất là nên sử dụng ở dạng thô, không qua chế biến để chúng ta hấp thụ được nhiều nhất tinh hoa của trời đất. 

Để kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong ăn uống và sinh hoạt, theo dõi chỉ số đường huyết, chức năng gan, thận…, nước tiểu, huyết áp, điện tim thường xuyên để kịp thời phát hiện biến chứng. Nên thăm khám định kì sức khỏe để được thầy thuốc tư vấn chăm sóc, hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Để được tư vấn về sức khỏe mời quý vị liên hệ nhà thuốc Thọ Xuân Đường:

Hotline: 0943 406 995 hoặc 0937 63 8282

Page: https://www.facebook.com/dongytxd


Điện thoại liên hệ:0943.986.986