NCT - Nam y điều trị chứng ù tài, điếc tai

Ù tai là triệu chứng bệnh khá thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt ở Người cao tuổi. Bệnh nhân luôn cảm giác khó chịu, bên tai có tiếng vo ve, tiếng ve kêu hay có khi như tiếng cối xay lúa… Triệu chứng ù tai có thể xảy ra lúc con người mệt mỏi, trong không gian ồn ào hoặc cũng có thể gặp cả ngày, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nam y điều trị chứng tai ù như thế nào?

NAM Y ĐIỀU TRỊ CHỨNG Ù TAI, ĐIẾC TAI

Bài đăng Tạp chí Người cao tuổi số 96 ngày 14/05/2021

Ù tai là triệu chứng bệnh khá thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt ở Người cao tuổi. Bệnh nhân luôn cảm giác khó chịu, bên tai có tiếng vo ve, tiếng ve kêu hay có khi như tiếng cối xay lúa… Triệu chứng ù tai có thể xảy ra lúc con người mệt mỏi, trong không gian ồn ào hoặc cũng có thể gặp cả ngày, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nam y điều trị chứng tai ù như thế nào?

Lý luận y học cổ truyền liên quan đến cái tai

Y văn cổ có rất nhiều luận chứng về chứng ù tai, ví dụ như "Hoàng đế Nội kinh", viết: "tủy hải không đủ, quay đầu sẽ ù tai", "thượng khí không đủ, tai sẽ chịu khổ bị ù". Cuốn "Cảnh nhạc Toàn thư" viết: "Thận khí sung túc, tai thính mắt sáng, nếu lao động quá mức hao tổn khí huyết, thì tinh thoát thận mệt, tất sẽ dẫn đến các bệnh về tai. Các triệu chứng ù tai, nào như tiếng mưa gió, nào giống tiếng ve kêu, hoặc giống như tiếng sóng, tất cả các triệu chứng đó đều do âm suy thận hư gây nên". 

Tai là lỗ thông tới thận, dưới sự điều khiển của thận, đồng thời lại có mối liên hệ chặt chẽ với kinh lạc của các phủ tạng khác, vì vậy, trường hợp khí huyết giữa các phủ tạng và 12 kinh lạc vận hành không thông suốt hoặc là không hài hòa sẽ dẫn đến chứng ù tai, trong đó chứng ù tai do tà khí thâm nhập từ bên ngoài hoặc các phủ tạng bị nhiệt sinh đàm gây nên là thực chứng ù tai, trường hợp ù tai do phủ tạng suy yếu bị tổn thương và ốm lâu gây nên phần lớn thuộc về hư chứng ù tai, bệnh lý và biến chứng đều không giống nhau.

Nguồn gốc của thực chứng ù tai là do phong tà thâm nhập từ bên ngoài, can hỏa và đởm hỏa chạy lên phía trên, đàm hỏa ùn tắc, khí ứ huyết trệ gây nên. Hư chứng ù tai là do thận tinh và âm tinh không đủ, thận dương và nguyên dương suy yếu, tỳ khí hư nhược cũng như tim, tỳ, huyết hư gây nên.

Theo Nam y, chứng tai ù phần nhiều liên quan đến tạng thận và can, mà chủ yếu là tạng thận nhiều hơn.

Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai như thế nào?

Nam y chia chứng ù tai, điếc tai thành 2 thể bệnh:

Thể thận hư tinh thiếu

Sách Nội kinh nói: “Tinh thoát thì tai điếc… tân dịch thoát thì tai ù” điều đó đã nói rõ thận hư tinh khí suy kém đều có thể sinh ra chứng tai ù, thậm chí tai điếc.

-    Chứng trạng: Bệnh nhân cảm thấy ù tai, trong tai lúc nào cũng nghe như tiếng ve kêu, tiếng nước thủy triều lúc nhỏ lúc to. Khi mệt mỏi, giận dữ thì tai ù càng mạnh. Ngoài ra bệnh nhân còn cảm thấy đầu choáng mắt hoa, hồi hộp trống ngực, đau lưng, mỏi gối.

-    Pháp điều trị: Dưỡng âm tiềm dương

-    Phương điều trị: Đại bổ âm hoàn

Thành phần: Hoàng bá sao 16g, Thục địa chưng rượu 24g, Tri mẫu sao 16g, Quy bản chế 24g. Tất cả cho vào tán mịn hòa với nước tủy xương sống lợn đun chín, rồi luyện mật làm hoàn. 

Cách dùng: Mỗi lần uống 8-12g vào 2 lần sáng – tối.

-    Phương để châm: Châm các huyệt Ế phong, Phong trì, Trung chữ, Hành gian, Phong long, Thái Khê, Thận du

Ù tai do hỏa của can đởm nhiễu động lên trên

-    Chứng trạng: Bệnh nhân cảm thấy ù tai, trong tai lúc nào cũng nghe như tiếng ve kêu, tiếng nước thủy triều lúc nhỏ lúc to. Khi mệt mỏi, giận giữ thì tai ù càng mạnh. Ngoài ra bệnh nhân còn có các biểu hiện như mặt đỏ, tâm tình thay đổi, dễ cáu gắt, hay buồn bực, ít ngủ, lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch huyền.

-    Pháp điều trị: Thanh can hỏa trừ đàm

-    Phương điều trị: Long đởm tả can thang

Thành phần: Long đởm thảo 12g, Đương quy 10g, Sài hồ 10g, Sinh địa 10g, Chi tử 8g, Hoàng cầm 8g, Trạch tả 8g, Xa tiền tử 8g, Mộc thông 8g, Cam thảo 4g.

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần sáng tối

-    Phương để châm: Châm các huyệt Ế phong, Phong trì, Trung chữ, Phong long, Hành gian, Hạ quan, Nhĩ môn, Tứ Bạch.

Phương pháp chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu, cấy chỉ

Châm cứu, cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh hiệu quả của Đông y. Phương pháp này thực hiện dựa trên nguyên tắc: Dùng kim châm tác động, kích thích lên các huyệt vị trên cơ thể giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết và giải trừ bệnh tật.

Để chữa ù tai bằng cách châm cứu các lương y sẽ dùng 2 phương pháp đó là: thủy châm và nhĩ châm.

Thủy châm: Người châm cứu sẽ lấy huyệt: B1, novocain, mỗi lần 0,5 – 1 ml, dùng kim số 5 tiêm. Người già dùng Novocain 1 ml (trước khi tiêm phải thử phản ứng). Hai huyệt thay nhau sử dụng 3 ngày 1 lần, 10 lần là 1 liệu trình.

Nhĩ châm: Huyệt thường dùng là: Nhĩ, Nội nhĩ, thần môn, thận, nội phân bí và chẩm. Mỗi ngày châm cứu 1 lần, kích thích vừa phải, từ 10 – 15 lần 1 liệu trình. Phương pháp này thường kéo dài từ 2 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào tình trạng của người bị.

Về cấy chỉ được đánh giá là phương pháp trị liệu có hiệu quả rất cao nhờ kết hợp giữa châm cứu truyền thống với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Cấy chỉ là biện pháp sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy vào huyệt vị được ứng dụng nhằm nâng cao sức khỏe, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng. Phương pháp này có thể còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cấy chỉ, chôn chỉ, vùi chỉ, nhu châm…

Khác với các hình thức châm cứu truyền thống, cấy chỉ sử dụng chỉ khâu phẫu thuật (chỉ tự tiêu) cấy ghép vào huyệt vị có tác dụng tồn lưu lâu dài trên huyệt trong một khoảng thời gian dài ít nhất 15-20 ngày nên nâng cao được hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại…

Phương pháp châm cứu, cấy chỉ chữa bệnh ù tai này sẽ giúp đôi tai của bạn khỏe mạnh hơn. Tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường ứng dụng điều trị bằng các phương pháp này đối với nhiều bệnh nhân mang lại hiệu quả rõ rệt.

Khi có triệu chứng ù tai các bạn nên đi thăm khám sớm, để được chẩn đoán rõ  nguyên nhân và kịp thời điều trị thì bệnh sẽ hoàn toàn bình phục, nếu để tình trạng kéo dài quá lâu, bệnh trở nên trầm trọng sẽ gây khó khăn cho việc điều trị.

Xem thêm: https://ngaymoionline.com.vn/nam-y-dieu-tri-chung-u-tai-diec-tai-24042.html

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ :

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986