NCT - Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang: Thảo thơm Phùng tộc Thọ Xuân Đường

Tôi có hơn mười năm quen biết, giao lưu, gặp gỡ và làm việc với Tiến sĩ Phùng Tuấn Giang trong các khu vực, công việc khác nhau, đến hôm nay có thể gọi là tri âm – tri kỷ. Có khi nửa năm, cả năm không giáp mặt nhưng thời đại công nghệ thông tin chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi từ hoạch định lớn lao của dòng họ, tới chuyện riêng tư, chuyện sức khỏe cá nhân… tất thảy đều ấm áp chân thành. Những khi đi kiểm tra các chỉ số cơ thể tăng vọt người ngoài nhìn vào đã khiếp, tôi chỉ cần gửi Zalo cho anh dăm ba ngày sau đã có người ship thuốc tới… uống vài tuần lại trở về khu vực an toàn. Kể cũng lạ lùng, nhiều người tôn vinh anh là thần y, song tôi luôn coi anh là một nhà khoa học được rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. 

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang: 

Thảo thơm Phùng tộc Thọ Xuân Đường

Bài đăng Tạp chí Người Cao tuổi số 29 (3382) ngày 10/2/2023

 

Tôi có hơn mười năm quen biết, giao lưu, gặp gỡ và làm việc với Tiến sĩ Phùng Tuấn Giang trong các khu vực, công việc khác nhau, đến hôm nay có thể gọi là tri âm – tri kỷ. Có khi nửa năm, cả năm không giáp mặt nhưng thời đại công nghệ thông tin chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi từ hoạch định lớn lao của dòng họ, tới chuyện riêng tư, chuyện sức khỏe cá nhân… tất thảy đều ấm áp chân thành. Những khi đi kiểm tra các chỉ số cơ thể tăng vọt người ngoài nhìn vào đã khiếp, tôi chỉ cần gửi Zalo cho anh dăm ba ngày sau đã có người ship thuốc tới… uống vài tuần lại trở về khu vực an toàn. Kể cũng lạ lùng, nhiều người tôn vinh anh là thần y, song tôi luôn coi anh là một nhà khoa học được rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. 

Thương hiệu Nhà thuốc Thọ Xuân Đường do anh lãnh đạo điều hành trên nền tảng 400 trăm năm kiến thức tổ tiên truyền thụ lại là một điểm sáng không chỉ của họ Phùng. Gia tộc mười sáu đời chữa bệnh cứu người khởi từ danh y Phùng Văn Dương tự Khang Thụy Chân Nhân nổi danh nức tiếng trong Thái Y viện triều đình nhà Lê từ năm 1653. Kế tiếp đó là danh y Phùng Văn Đồng (1713-1783) từng giữ chức Tri sự trong triều đình, được phong Công Thứ lang, sau giữ chức Thiêm sự ở Thái Y viện triều Lê, kiêm Ngự y tước Dật Thọ Bá. Tiếp đó là danh y Phùng Văn Côn cũng là quan Ngự y nức tiếng trong Thái Y viện. Điều đặc biệt là danh y Phùng Văn Côn đã có công rất lớn với triều vua Quang Trung trong chiến dịch tiêu diệt hai mươi vạn quân Thanh được triều đình phong chức “Oanh Liệt Tướng Quân” và một đồng tiền vàng mang bốn chữ “Nhất Phẩm Đương Triều”. Hiện nay, đồng tiền quý hiếm này đang được lưu giữ tại Đông y Thọ Xuân Đường. Kế tiếp các đời sau, các danh y họ Phùng đều lấy đạo bốc thuốc cứu người làm trọng đã được sử sách lưu danh, nhất là sự tín trọng của người bệnh, của nhân dân với y thuật Phùng gia.

Tới lương y Phùng Tuấn Giang đã là hậu duệ đời thứ mười sáu của dòng tộc cũng là nối thông tổ nghiệp, giữ vững nếp nhà, chuyên tâm cứu chữa người bệnh, tạo dựng những thanh âm hữu ích trong cuộc sống.

Lương y Phùng Tuấn Giang hiền hậu, khoan hòa mà công việc rất rành mạch phân minh. Phùng Tuấn Giang chăm học từ tấm bé và có một chí khí sáng tạo lớn, một niềm đam mê sâu sắc với y thuật cứu người. Anh đã học hỏi tinh hoa từ gia tộc, kinh nghiệm, kiến thức từ hàng chục thầy giỏi trong nước và ngoài nước trong gần nửa thế kỷ qua. Phùng Tuấn Giang được đào tạo toàn diện ở Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam. Nhưng cái quan trọng nhất chính là thực tiễn trong cuộc sống. Phùng Tuấn Giang như một hành giả trong công cuộc chữa bệnh cứu người bằng phương pháp chẩn trị y học cổ truyền. Cũng chính anh đã góp phần nâng tầm Nam y lên một nền tảng cao vững, cùng với bổ sung những kiến thức cần thiết của Tây y, anh đã nghiên cứu bào chế ra những bài thuốc chữa và hỗ trợ bệnh hiểm nghèo hiệu quả.

 

/upload/80190/20230223/grabad76bz4083532349262_2d8f63e3ed393bf56034205c7e89c7dc.jpg

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang tới thăm hỏi sức khoẻ cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Phùng Tuấn Giang luôn tâm niệm sức khỏe, sinh mạng con người là vốn quý giá nhất và cuộc sống hàng ngày phải là cống hiến để bảo vệ sức khỏe tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn mới đúng là đạo làm người mà tổ tông truyền dạy. Bệnh nhân bệnh nan y tìm tới anh là anh lại dày công tìm hiểu và chẩn trị với tất cả tài năng và tâm huyết của mình. Ngày này qua tháng khác, Phùng Tuấn Giang đã có một bề dày kinh nghiệm và nhất là một tấm lòng nhiệt huyết với bệnh nhân. Anh như đã truyền ngọn lửa đam mê, tinh thần y đạo sâu sắc của mình cho những cộng sự trong công việc nên chất lượng chữa bệnh của Thọ Xuân Đường ngày càng lan tỏa khắp trong và ngoài nước. Nhiều bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn ngục trước thế ngàn cân treo sợi tóc. Sức khỏe của nhiều vị tiền bối cách mạng, những cán bộ lãnh đạo cấp cao, giới nhân sĩ trí thức đều được lương y Phùng Tuấn Giang tận tình khám chữa và đảm bảo sức khỏe tốt nhất đã trở thành động lực phát triển mới của Thọ Xuân Đường.

Lương y Phùng Đức Đỗ, người cha cũng là người truyền thụ kiến thức và ngọn lửa đam mê cho Phùng Tuấn Giang đồng thời là một nhà thơ viết những dòng tâm huyết về y học dân tộc trong bài tặng Dược sĩ Đào Kim Long:

Thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt

Lời thiền sư lời của nước non

Truyền thống tự cường cha ông thuở trước

Thế hệ sau quyết giữ vuông tròn…

Nét văn hóa cha ông để lại

Quý trọng, nâng niu, phát triển, kế thừa

Đông y mình dân còn yêu mãi!

Bác dặn mẹ hiền tận tụy sớm trưa.

Cũng lương y – nhà thơ Phùng Đức Đỗ trong bài Nối cầu yêu thương đã viết:

À ơi! Con ngủ cho ngoan

Yêu con mẹ dặn thuốc Nam vườn nhà

À ơi! Từ thuở xưa xa

Cỏ cây hoa lá đã là tri âm

À ơi! Người Việt vững chân

Thiên tai địch họa bao lần vượt qua

Nhờ cây thuốc quý quanh nhà

Dân cường nước thịnh ơi à… à ơi.

Chính từ những vần thơ mộc mạc, dân dã thấm đẫm nghĩa tình thơm thảo ấy đã nâng niu và nuôi dưỡng Phùng Tuấn Giang để anh từng bước trưởng thành, trở thành một trong những lương y hàng đầu sử dụng các nguồn thuốc dân gian chữa bệnh cứu người trong suốt mấy chục năm.

Lương y Phùng Tuấn Giang trong tâm sự cũng là khẳng định về Nam y của dân tộc: “Nam y là văn hóa chữa bệnh của dân tộc Việt Nam. 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam là 54 nền văn hóa chữa bệnh đầy bản sắc. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngành Nam y với những bài thuốc gia truyền đã và đang là niềm tự hào lớn góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Để phát huy vốn quý y học cổ truyền của dân tộc, đội ngũ các lương y Việt Nam đã, đang và sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò chữa bệnh cứu người để nhân dân có sức khỏe tốt, để đất nước phát triển bền vững trong thời đại Hồ Chí Minh.”

Ý thức rất sâu sắc y học dân tộc phải được phát triển và kế thừa từ nền móng, từ tinh hoa của các thế hệ người Việt Nam, lương y Phùng Tuấn Giang cùng các cộng sự trong khoảng thời gian dài đã dành hết tâm huyết và trí tuệ để chẩn trị, cứu chữa các bệnh nhân trên khắp cả nước. Cùng với công việc chính của mình, Phùng Tuấn Giang còn rất tích cực tham gia các công tác thiện nguyện như: Khám bệnh miễn phí cho Người Cao tuổi, người già cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa, người tàn tật cơ nhỡ… Hàng năm, anh đã trao tặng hàng trăm suất học bổng cho các cháu đỗ đại học của dòng họ Phùng Thọ Am – Thanh Trì – Hà Nội. Các nghiên cứu sinh họ Phùng và họ khác khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, luận văn Thạc sĩ đều được anh trao thưởng. Tiêu biểu năm 2021 như: Phùng Thị Thơm – Thạc sĩ ngành Y học; Phùng Thị Hương Ngát – Thạc sĩ ngành Báo chí; Lương Thị Hồng Thủy – Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng…

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang thăm khám cho Người Cao tuổi

Tôi với Tiến sĩ Phùng Tuấn Giang đều chung một đam mê cống hiến cho dòng họ. Mỗi người mỗi cách thức khác nhau nhưng trái tim và nhiệt huyết luôn hòa cùng một nhịp một dòng sinh sôi mãi. Con người có tổ có tông/ Như cây có cội như sông có nguồn. Chúng ta nếu không nâng niu, trân quý những nét đẹp tinh hoa của tiền nhân để lại thì cuộc sống sẽ nhỏ hẹp biết bao. Quê hương cũng là nguồn cội. Quê hương đi mấy vẫn gần. Nguồn lệ với tiếng cười đều là từ quê hương luôn nhắc nhớ chúng ta. Quê hương thảo thơm từ hạt lúa củ khoai, từ những cây thuốc vườn nhà mà gom góp nên sức vóc dài rộng để chúng ta hòa mình ra biển lớn. Trong các cuộc giao lưu về cây thuốc, các bài thuốc quý cổ truyền với giới y học nước ngoài, tôi thấy các bạn quốc tế đều rất trân trọng, lắng nghe và công nhận những giá trị đích thực của các bài thuốc, các loại thuốc mà lương y Phùng Tuấn Giang cùng cộng sự đang nghiên cứu, chế tác và đưa vào trị bệnh hiệu quả. Đó cũng là những tia nắng miên man, hơi ấm lan tỏa trong mùa xuân đang xôn xao cũng là mùa nơi nơi mở hội.

Mùa xuân đang ở ngoài kia, thật gần, thật rộng dài như tấm lòng người rộng mở. Mùa xuân đang tí tách cựa quậy chồi non vươn đón ánh sáng trong mỗi chúng ta đây. Mùa xuân cũng là mùa hy vọng của hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn bệnh nhân đã và đang cần tới đôi bàn tay và khối óc của những vị thầy thuốc với những bài thuốc của người Việt Nam nâng niu chữa trị bệnh cho người Việt Nam. Nhân dân cần lao luôn hứng chịu khó khăn, thách thức trong cuộc đời, nhất là những người không may mắn mang trong mình mầm bệnh. Họ cần lắm những người lương y vừa có lương tâm vừa có đức độ để giúp họ đi qua những khúc khuỷu ngặt nghèo bệnh tật ốm đau. Lương y Phùng Tuấn Giang là một trong những người luôn được người bệnh tin yêu, chờ đợi và cảm phục. Như dòng sông miệt mài dâng mật ngọt phù sa cho đôi bờ ngô lúa tốt tươi, với lương y Phùng Tuấn Giang, chặng đường phía trước của anh chắc chắn và mãi mãi là chặng đường dâng hiến tài hoa và trí tuệ cho y học cổ truyền Việt Nam.

Nhà văn Phùng Văn Khai

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986