Báo Doanh nhân & Pháp luật - Thọ Xuân Đường hơn 4 thế kỷ chữa bệnh cứu người

Là một nhà thuốc gia truyền nổi tiếng và nhiều đời nhất Việt Nam, với thương hiệu 4 thế kỷ chữa bệnh cứu người, Thọ Xuân Đường đã có một vị thế và chỗ đứng vững chắc đối với người dân trong nước, thậm chí ở cả nước ngoài. Chia sẻ với Doanh nhân & Pháp luật về niềm tự hào này của dòng họ.

THỌ XUÂN ĐƯỜNG HƠN 4 THẾ KỶ CHỮA BỆNH CỨU NGƯỜI
(Báo Doanh nhân & Pháp luật - Ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam)
Số 21 (194) ngày 5/6/2016
 
Là một nhà thuốc gia truyền nổi tiếng và nhiều đời nhất Việt Nam, với thương hiệu 4 thế kỷ chữa bệnh cứu người, Thọ Xuân Đường đã có một vị thế và chỗ đứng vững chắc đối với người dân trong nước, thậm chí ở cả nước ngoài. Chia sẻ với Doanh nhân & Pháp luật về niềm tự hào này của dòng họ. 
 
báo doanh nhân và pháp luật
 
TS.Lương y Phùng Tuấn Giang cho biết: Tôi cảm thấy may mắn và tự hào vì được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nghề - yêu nước. Từ khởi thủy nghề thuốc của Thọ Xuân Đường là Lương y Phùng Văn Dương, Lương y Phùng Văn Đồng, Lương y Phùng Văn Côn đều làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y Viện, được phong Ngự Y xếp vào hàng quan nhất phẩm (bậc cao nhất trong thứ tự 9 bậc danh giá trong các đời vua). Nhà thuốc Thọ Xuân Đường do lương y Phùng Đức Hậu, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thường Tín (hậu duệ đời thứ 14 của lương y Phùng Văn Dương) gây dựng cũng là nơi chữa bệnh cho nhân dân, giúp đỡ người nghèo khó và là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật của nhiều chiến sỹ cộng sản. 
Nghiệp làm thuốc của gia tộc không chỉ gắn liền với chiều dài lịch sử suốt 4 thế kỷ, hiện nay, cơ sở của chúng tôi vẫn luôn giữ được sự tin yêu của mọi người, được nhân dân tín nhiệm tìm đến khám chữa bệnh. Đây chính là động lực rất lớn khuyến khích tôi say mê nghiên cứu, nhằm phát triển nhiều phương pháp chữa bệnh hiệu quả hơn. 
Là hậu duệ đời thứ 16 của gia tộc họ Phùng, ông đã tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang, đáng quý của gia tộc ?
Là hậu duệ đời thứ 16 của nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam, tôi được kế thừa rất nhiều giá trị trân quý từ những lời gia huấn của Tổ tiên cùng những tài liệu y văn cổ, những bài thuốc và kinh nghiệm chữa bệnh nhiều đời được lưu truyền đến ngày nay. Bên cạnh đó là quá trình học hỏi những người thầy trong và ngoài nước đã giúp tôi phát triển thêm kinh nghiệm chữa bệnh.
Tôi còn tập trung nghiên cứu điều trị những bệnh khó, hiện đại hóa y học cổ truyền, chủ động nguồn nguyên liệu, nghiên cứu khoa học để vi hóa Nam dược thành các hợp chất tự nhiên chữa bệnh, hợp tác quốc tế để đưa các phương pháp chữa bệnh mới trên thế giới kết hợp với phương pháp chữa bệnh truyền thống nhằm mục tiêu điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Ngoài ra, chúng tôi còn gìn giữ bảo tồn các cây thuốc quý của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng, chế biến các sản phẩm từ Nam dược bằng công nghệ hiện đại để phục vụ bệnh nhân trong nước và xuất khẩu.
Xin ông cho biết về những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh của Thọ Xuân Đường?
Bên cạnh thế mạnh trong điều trị các bệnh về ung thư, chuyển hóa miễn dịch, bệnh gan, bệnh hen, xoang, xương khớp, tim mạch… thì chúng tôi vẫn không ngừng nghiên cứu để phát triển nhiều phương pháp chữa các bệnh nan y mà y học hiện nay chưa có cách điều trị đặc hiệu như: Bệnh Loạn dưỡng cơ Duchenne, xơ cứng bì, động kinh… 
Các vị thuốc Nam được điều chế thành dạng thuốc viên, thuốc bột, thuốc bôi, thuốc nước, thuốc tán bỏ phích,... không chỉ thuận tiện với những bệnh nhân không có điều kiện sắc thuốc mà còn góp phần nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Điển hình phải kể đến là sản phẩm Anti-U100 (ngăn ngừa và hỗ trợ các liệu pháp điều trị u bướu ung thư), Xadoga  (giải độc, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mãn tính), Hyluflex (chữa xương khớp), các dạng thuốc viên nén trị hen suyễn, dạ dày, thuốc xịt trị viêm xoang... Tất cả các khâu pha chế thuốc đều được sao tẩm nghiêm ngặt theo bí quyết gia truyền của nhà thuốc Thọ Xuân Đường, được Bộ y tế cho phép sản xuất lưu hành trên toàn quốc đăng ký thương hiệu Việt Nam. 
Đặc biệt, tháng 7/2014, nhà thuốc Thọ Xuân Đường đưa vào hoạt động Trung tâm trị liệu chất lượng cao sử dụng các phương pháp trị liệu đặc hiệu, hỗ trợ bằng nhiều loại tinh dầu từ thảo dược Việt để làm khỏe tinh thần và thể lực cho bệnh nhân. 
Là một trong số ít lương y nhận được nhiều giải thưởng cao quý và gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực khám chữa bệnh y học cổ truyền, đặc biệt trong việc đưa các bài thuốc y học cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Nhưng ông vẫn “đắm đuối” với nghiệp chữa bệnh cứu người. Điều gì đã thôi thúc ông có được tình yêu mãnh liệt đó?             
Tất cả giải thưởng tôi đã nhận được chỉ là phần nhỏ, phần thưởng lớn nhất tôi nhận được chính là được sự tin yêu của người bệnh. Tôi luôn tâm niệm: “Chữa bệnh không chỉ là nghề mưu sinh, mà chữa bệnh là cứu sống mạng người, giúp bệnh nhân có đủ ý chí niềm tin để vượt qua các căn bệnh hiểm nghèo”. 
Từ nhỏ, tôi đã thường xuyên được tận mắt chứng kiến ông bà bố mẹ làm thuốc và khám chữa bệnh cho nhân dân, gặp rất nhiều người nghèo khổ, mắc bệnh hiểm nghèo. Chính điều này đã hình thành thiên hướng nghề nghiệp trong tôi. Càng tìm hiểu, tôi lại càng yêu thích và đam mê cái nghề cao quý này, để rồi tự lúc nào, tôi đã thầm hứa với bản thân mình phải giữ gìn và phát triển các loại cây thuốc quý, nghiên cứu tìm ra những loại thuốc tốt chữa bệnh cho con người bằng chính những bài thuốc Nam Y của người Việt. Đây là tâm niệm và khát vọng lớn nhất trong cuộc đời tôi.
Trong thời kỳ kinh tế thị trường và xu thế hội nhập quốc tế, văn hóa doanh nhân và tuân thủ pháp luật là những yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Ông đã làm gì để xây dựng và phát huy nền tảng vững chắc này?    
Theo tôi, điều lớn nhất đối với văn hóa doanh nhân là phải làm nhiều việc thiện. Tại cơ sở chúng tôi nhiều năm nay luôn tiếp nối truyền thống làm nhân đạo từ thiện qua những việc làm thiết thực đầy ý nghĩa như: Miễn phí hoặc giảm giá cho các bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, người già không nơi nương tựa, trẻ em tàn tật cơ nhỡ, tặng xe lăn, quà và tiền mặt cho các gia đình chính sách xã hội...
Việc bảo tồn và phát huy các giá trị của Nam y Nam dược Việt Nam là trách nhiệm của cá nhân mỗi thầy thuốc. Ngoài ra, phát triển khoa học phải gắn với cộng đồng, vì cộng đồng. Với mục tiêu này, các sản phẩm dịch vụ của chúng tôi đều nhằm mục đích phục vụ được nhiều người với giá cả phù hợp và biết chia sẻ các giá trị này với những bệnh nhân nghèo. Cùng với đó, chúng tôi luôn chấp hành đúng các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực y dược... cũng như đóng góp đầy đủ các nghĩa vụ về thuế. Với tôi, đây chính là nền tảng của sự phát triển bền vững./.
 

Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986