Các dấu hiệu nhận biết bệnh u não 

Não là bộ phận thần kinh trung ương có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành các chức năng khác nhau của cơ thể. Khi não xuất hiện khối u não thì có thể là lành tính hoặc ác tính, nhưng đều sẽ gây ra nhiều triệu chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh u não.

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH U NÃO

Não là bộ phận thần kinh trung ương có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành các chức năng khác nhau của cơ thể. Khi não xuất hiện khối u não thì có thể là lành tính hoặc ác tính, nhưng đều sẽ gây ra nhiều triệu chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh u não.

1. Các dấu hiệu thường gặp của u não

Rất nhiều bệnh nhân mắc u não giai đoạn đầu không có biểu hiện lâm sàng, hoặc các dấu hiệu rất mơ hồ khiến bệnh nhân không chú ý. Một số dấu hiệu thường gặp:

- Đau đầu

Đau đầu là triệu chứng khá thường gặp, thường xuất hiện ở > 50% bệnh nhân mắc u não. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng các khối u não tác động động mạch máu và sợi thần kinh trong não, từ đó gây ra biểu hiện đau đầu cho bệnh nhân.

Đau đầu do u não cũng rất khó phân biệt với các dạng đau đầu thông thường, nó có thể kèm theo các tính chất như đau đầu dai dẳng kéo dài nhiều ngày, đau tăng vào buổi sáng, đau tăng khi làm việc, vận động, thay đổi tư thế. Đau kèm theo các biểu hiện buồn nôn, nôn...

- Buồn nôn, nôn vọt

Trong tam chứng tăng áp lực nội sọ gồm đau đầu, nôn vọt và phù gai thị thì biểu hiện nôn vọt cũng khá đặc hiệu. Bệnh nhân thường nôn bất ngờ, đột ngột, không liên quan đến bữa ăn. Nôn vọt thường xuất hiện kèm với đau đầu. Ngoài ra bệnh nhân có thể xuất hiện phù gai thị đi kèm đau đầu và nôn vọt nếu có tăng áp lực sọ não. Phù gai thị sẽ gây ảnh hưởng thị giác khiến bệnh nhân nhìn mờ, thị lực giảm.

- Động kinh

Khi các khối u não phát triển và đè đẩy vào các tế bào thần kinh não có thể gây ra các cơn động kinh. Tuy nhiên các cơn động kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra như do chấn thương sọ não, dị dạng mạch máu não, viêm não, sán não... nên cần kết hợp các biểu hiện khác để loại trừ.

2. Các dấu hiệu giúp định khu tổn thương

Ngoài các biểu hiện chung thường gặp ở các loại u não, thì tùy theo từng vị trí của khối u não mà có thể xuất hiện các dấu hiệu riêng, tùy thuộc vào chức năng nhiệm vụ của vùng não đó.

- U tiểu não: Tiểu não đảm nhiệm chức năng thăng bằng nên khi khối u xuất hiện vùng này sẽ gây rối loạn thăng bằng, đi lại không vững, viết chữ nghệch ngoạc. Bệnh nhân thường có biểu hiện tăng áp lực nội sọ rõ.

- U góc cầu tiểu não: Bệnh nhân có thể xuất hiện các biểu hiện tê ở mặt và lưỡi theo đường đi của dây thần kinh mặt do khối u chèn ép vào dây V, có thể xuất hiện ù tai, chóng mặt, giảm thính lực.

- U tuyến yên: Bệnh nhân thường có rối loạn giấc ngủ, ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, có thể tiết sữa, béo phì, to đầu ngón chân, ngón tay hoặc thiểu năng sinh dục.

- U não thất: Bệnh nhân thường đau đầu dữ dội thành từng cơn và có biểu hiện tăng áp lực nội sọ rõ.

- U thùy trán: giảm trí nhớ, giảm tập trung, mất khứu giác và teo dây thần kinh thị giác.

- U thùy chẩm: giảm thị lực

- U thùy đỉnh: rối loạn cảm giác và vận động, không định vị được vị trí không gian

- U thùy thái dương: ảo khứu, ảo thính, ảo thị và rối loạn ngôn ngữ. Nếu u chèn ép dây thần kinh vận nhãn có thể gây sụp mi, đồng tử giãn.

Nói chung các dấu hiệu chỉ gợi ý chứ không có giá trị chẩn đoán chính xác. Khi bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ cần đi thăm khám để được làm các cận lâm sàng giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986