Lợi và hại khi hóa trị ung thư gan 

Ung thư gan là một căn bệnh có tỉ lệ mắc ngày càng cao, nhất là ở nam giới. Khi mắc ung thư gan tùy giai đoạn mà có thể thực hiện các biện pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, đông y… Trong đó hóa trị là phương pháp thường được sử dụng ở giai đoạn ung thư lan rộng và di căn. Vậy lợi và hại khi hóa trị ung thư gan là gì?

LỢI VÀ HẠI KHI HÓA TRỊ UNG THƯ GAN

Ung thư gan là một căn bệnh có tỉ lệ mắc ngày càng cao, nhất là ở nam giới. Khi mắc ung thư gan tùy giai đoạn mà có thể thực hiện các biện pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, đông y… Trong đó hóa trị là phương pháp thường được sử dụng ở giai đoạn ung thư lan rộng và di căn. Vậy lợi và hại khi hóa trị ung thư gan là gì?

1. Lợi ích khi sử dụng hóa trị ung thư gan

Hóa trị là phương pháp đưa các loại hóa chất vào trong máu và ảnh hưởng đến toàn cơ thể, giúp loại bỏ các tế bào ung thư gan đã xâm lấn sang các khu vực khác. Cụ thể nó mang lại các lợi ích sau:

- Giúp kiểm soát ung thư gan

Ung thư gan ở giai đoạn sau, giai đoạn di căn rất khó điều trị dứt điểm. Lúc này hóa trị sẽ giúp kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển cũng như sự di căn của ung thư gan, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

- Giúp điều trị ung thư gan

Ở giai đoạn sớm khi ung thư gan chưa di căn, bệnh nhân được phát hiện sớm có thể điều trị ung thư gan bằng hóa trị. Các hóa chất này sẽ giúp phá hủy các tế bào u, ung thư và điều trị ung thư gan khá hiệu quả.

- Giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân

Đau chướng vùng gan, đau khắp người là tình trạng thường gặp của bệnh nhân ung thư gan. Việc đưa hóa trị sẽ giúp làm giảm sự đau đớn cho bệnh nhân, giúp nâng cao chất lượng sống cho họ ở giai đoạn cuối.

2. Tác dụng phụ khi hóa trị ung thư gan

Hóa trị ung thư gan có 2 cách là hóa trị toàn thân và hóa trị khu vực. Với phương pháp hóa trị toàn thân sẽ đưa hóa chất vào đường tĩnh mạch và đi khắp cơ thể. Với hóa trị khu vực sẽ đưa thuốc vào động mạch dẫn đến khối u, phương pháp này ít tác dụng phụ hơn hóa trị toàn thân. Nhìn chung khi hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

- Rối loạn tiêu hóa

Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, táo bón, bụng chướng khó chịu. Tùy mỗi bệnh nhân mà có thể điều chỉnh chế độ ăn hoặc phải sử dụng thêm men vi sinh, các thuốc hỗ trợ khác.

- Buồn nôn và nôn

Đây là triệu chứng khá thường gặp khi hóa trị, bệnh nhân có thể cảm giác buồn nôn, muốn nôn, nôn ra thức ăn hoặc dịch tiêu hóa. Có thể sử dụng thuốc chống nôn để giảm thiểu tác dụng phụ này

- Gầy sút cân

Khi hóa trị thường khiến bệnh nhân rối loạn tiêu hóa, lại thêm tình trạng ăn kém ngon, không muốn ăn khiến bệnh nhân dễ suy dinh dưỡng, gầy sút cân

- Dễ bị nhiễm trùng

Do hóa chất tác động khiến số lượng bạch cầu giảm, bệnh nhân dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, có thể loét miệng và nhiều vấn đề khác

- Dễ bị bầm tím và chảy máu

Do tác dụng phụ của hóa chất truyền vào máu khiến tiểu cầu trong máu giảm, ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Bệnh nhân cần bổ sung thêm sắt và acid folic để tăng cường máu cho cơ thể. Hạn chế các va đập và tránh không để bị xây xước, bị thương.

- Các biểu hiện khác

Bệnh nhân sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải, không muốn làm gì. Hầu hết bệnh nhân hóa trị còn bị rụng hết tóc

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986