U nang bì buồng trứng nên cắt hay để?

U nang buồng trứng là tình trạng khá thường gặp ở chị em phụ nữ, những u nang này có thể là u nang cơ năng tự biến mất sau 1 vài chu kì kinh nguyệt, cũng có thể là u nang thực thể, u lạc nội mạc, u nang bì… Trong đó u nang bì hay còn gọi là u quái khiến không ít chị em mắc phải lo lắng. Cùng tìm hiểu xem khi bị u nang bì buồng trứng thì nên cắt hay để?

 U NANG BÌ BUỒNG TRỨNG NÊN CẮT HAY ĐỂ ?

U nang buồng trứng là tình trạng khá thường gặp ở chị em phụ nữ, những u nang này có thể là u nang cơ năng tự biến mất sau 1 vài chu kì kinh nguyệt, cũng có thể là u nang thực thể, u lạc nội mạc, u nang bì… Trong đó u nang bì hay còn gọi là u quái khiến không ít chị em mắc phải lo lắng. Cùng tìm hiểu xem khi bị u nang bì buồng trứng thì nên cắt hay để?

1. Thế nào là u nang bì buồng trứng?

U nang bì buồng trứng là một cấu trúc u phát triển bên trong buồng trứng, chúng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Khi các tế bào mầm phát triển và biệt hóa tốt sẽ tạo thành các u quái trưởng thành, bên trong chúng thường là các cấu trúc như tuyến bã nhờn, xương, tóc, da… Còn u quái không trưởng thành chỉ chiếm khoảng 1% tổng u nang bì buồng trứng.

- Nguyên nhân xuất hiện u nang bì buồng trứng

Không xác định được nguyên nhân chính xác gây ra u nang bì, mà có một số yếu tố nguy cơ như: do thừa hcg, do hoocmon LH kích thích buồng trứng khiến u nang phát triển nhanh, do các mạch máu nang trứng bị vỡ khiến u nang bị xuất huyết, cũng có thể do nang trứng phát triển không đầy đủ mà tạo thành.

- Độ tuổi mắc bệnh: U nang bì buồng trứng thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là 20-30 tuổi. 

- Tính chất của u nang bì buồng trứng

U nang bì có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc cả 2 bên buồng trứng. Chúng có cấu tạo lớp vỏ dày, trơn láng có lẫn những sợi cơ. Kích thước u nang bì cũng rất đa dạng, có thể nhỏ 1

-2cm, cũng có thể phát triển to tới 10cm, thậm chí to hơn. Khối u nang bì càng to càng có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng.

- Biến chứng u nang bì gây ra

U nang bì buồng trứng đa phần có tính chất lành tính, nhưng ít nhiều vẫn ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. 
Biến chứng nguy hiểm có thể gặp là xoắn buồng trứng, thường do khối u to khiến các dây chằng nâng đỡ không đủ sức giữ buồng trứng và bị xoắn lại. Khi xuất hiện biến chứng bệnh nhân thường đau bụng dữ dội và có thể ra máu âm đạo, cần được phẫu thuật ngay để tránh nguy hiểm tính mạng.

U nang bì cũng có thể bị vỡ, phát triển to gây chèn ép cũng như ảnh hưởng khả năng mang thai.

2. U nang bì buồng trứng nên cắt hay để?

Hiện nay, theo quan điểm y học hiện đại vẫn chưa có thuốc điều trị u nang bì buồng trứng, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phương pháp này thường được áp dụng khi u nang bì to gây chèn ép, ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh, hoặc gây khó khăn trong việc mang thai. Đặc biệt khi u nang bì có biến chứng cũng cần nhanh chóng cắt bỏ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Còn với những khối u nang bì kích thước nhỏ, không gây biến chứng có thể sử dụng nam y, đông y để điều trị. Tùy theo thể trạng người bệnh, tính chất khối u mà đưa ra pháp và phương điều trị phù hợp. Thường sử dụng 1 số thảo dược có tác dụng ngăn ngừa ung thử, hoạt huyết tiêu u giúp làm giảm kích thước khối u như sâm ngọc linh, xạ đen, tam thất, linh chi, bán chi liên, thất diệp nhất chi hoa, trinh nữ hoàng cung…

Tóm lại u nang bì buồng trứng nên cắt hay điều trị bảo toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi mắc bệnh thì cần đi tái khám định kì, theo dõi và tuân thủ phác đồ điều trị của y bác sĩ.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986