Buồng trứng có thể tổn thương và mắc căn bệnh nào?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng, có vai trò sản xuất trứng và các hoocmon sinh dục nữ quan trọng như estrogen và progesterol. Khi buồng trứng bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Cùng tìm hiểu các căn bệnh thường gặp ở buồng trứng.

BUỒNG TRỨNG CÓ THỂ TỔN THƯƠNG VÀ MẮC CĂN BỆNH NÀO ?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng, có vai trò sản xuất trứng và các hoocmon sinh dục nữ quan trọng như estrogen và progesterol. Khi buồng trứng bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Cùng tìm hiểu các căn bệnh thường gặp ở buồng trứng.

Viêm buồng trứng, viêm tắc vòi trứng

Bệnh viêm buồng trứng thường gây ra tình trạng rối loạn rụng trứng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn. Nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng, viêm tắc vòi trứng thường do nhiễm trùng khi quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh kém, nạo phá thai nhiều lần, các thủ thuật phụ khoa không an toàn, viêm nhiễm phụ khoa…

Khi bị viêm buồng trứng bệnh nhân có thể xuất hiện đau vùng hạ vị, người mệt mỏi, ra nhiều dịch âm đạo, kinh nguyệt rối loạn, có thể sốt cao trong đợt viêm cấp.

Khi bị viêm buồng trứng mà không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến dính buồng trứng, tắc vòi trứng ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh sau này. Trong đó tắc vòi trứng là biến chứng khá thường gặp.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một bệnh khá thường gặp, đa phần là u nang cơ năng không gây nguy hiểm và tự tiêu sau 1 vài chu kì kinh nguyệt. Ngoài ra còn có u nang thực thể như u nang bì buồng trứng, u nang nhày buồng trứng, u nang lạc nội mạc tử cung…

Nói chung những u nang này là những khối bất thường phát triển từ các mô của buồng trứng. Biến chứng nguy hiểm mà u nang buồng trứng gây ra là xoắn buồng trứng, xuất huyết trong nang. Ngoài ra u nang buồng trứng còn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và sinh con.

Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỉ lệ khoảng 15% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Trên lâm sàng thường có các đặc điểm như béo phì thừa cân, rậm lông, mụn trứng cá nhiều, kinh thưa hoặc mất kinh. Tuy nhiên cũng có người không có biểu hiện lâm sàng gì đặc biệt. Có thể chẩn đoán buồng trứng đa nang dễ dàng bằng siêu âm buồng trứng, thấy trên hình ảnh siêu âm có rất nhiều nang trứng nhỏ nhưng không có nang trội, trứng không phát triển và rụng được.

Bệnh nhân buồng trứng đa nang cũng có thể ảnh hưởng đến việc thụ tinh và mang thai, thường phải sử dụng thêm thuốc kích buồng trứng để trứng phát triển.

Suy buồng trứng

Suy buồng trứng thường gặp khi lớn tuổi, nhưng có thể gặp ở người trẻ tuổi. Đây là tình trạng buồng trứng không thực hiện được các chức năng sản sinh và nuôi dưỡng trứng, cũng như giảm tiết các hoocmon sinh dục nữ.

Khi bị suy buồng trứng thường có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, người mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo, khó thụ thai. 

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị suy buồng trứng, khi có các biểu hiện nghi ngờ cần đi khám để các bác sĩ tư vấn và cải thiện tình trạng này.

Ung thư buồng trứng

Trong các bệnh ung thư ở nữ giới thì ung thư buồng trứng chiếm tỉ lệ khá cao. Các tế bào ung thư có thể xuất phát từ 1 hoặc cả 2 bên buồng trứng sau đó phát triển xâm lấn sang các cơ quan lân cận, cũng có thể di căn xa.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0943986986 - 0937638282


 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986