Phân loại bệnh ung thư phổi có thực sự cần thiết

Ung thư phổi là bệnh ung thư hay gặp nhất trên thế giới, khó phát hiện sớm và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở cả nam và nữ. Ngoài nhận biết nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo sớm cần phải nắm rõ phân loại bệnh ung thư phổi để từ đó có phương pháp điều trị cụ thể cho từng loại. Mỗi một loại ung thư phổi sẽ có phác đồ điều trị, phương pháp và tiên lượng sống khác nhau. Vì vậy, việc phân loại bệnh ung thư phổi là vô cùng cần thiết.

PHÂN LOẠI BỆNH UNG THƯ PHỔI CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT

Ung thư phổi là bệnh ung thư hay gặp nhất trên thế giới, khó phát hiện sớm và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở cả nam và nữ. Ngoài nhận biết nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo sớm cần phải nắm rõ phân loại bệnh ung thư phổi để từ đó có phương pháp điều trị cụ thể cho từng loại. Mỗi một loại ung thư phổi sẽ có phác đồ điều trị, phương pháp và tiên lượng sống khác nhau. Vì vậy, việc phân loại bệnh ung thư phổi là vô cùng cần thiết.

Ung thư phổi được phân loại dựa theo kết quả xét nghiệm mô bệnh học và được chia làm hai loại chính đó là ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại thường hay xảy ra nhất (khoảng 85%). Ở mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau. 

 

1.Ung thư biểu mô tế bào nhỏ (Small cell carcinoma)

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các dạng của ung thư phổi bởi khả năng lây lan nhanh chóng và mức độ lan phủ rộng chiếm tới 15% tổng các ca bệnh. Là loại u biểu mô ác tính bao gồm các tế bào nhỏ với bào tương nghèo nàn, giới hạn tế bào không rõ, chất nhiễm sắc của nhân có dạng hạt mịn và không có hạt nhân hoặc hạt nhân không rõ, có hình tròn hoặc hình thoi, tỷ lệ nhân chia cao nên có khả năng xâm lấn rất nhanh, di căn sớm và rất khó điều trị. Đa số các trường hợp bệnh phát sinh ở đường dẫn khí lớn ( phế quản chính và phế quản thùy). Thông thường, khi được chẩn đoán mắc phải loại ung thư này đều đã bước vào giai đoạn nặng của bệnh.

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ hỗn hợp: Đây là một ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp với các thành phần kèm theo bao gồm bất kỳ dạng mô học nào của ung thư biểu mô không tế bào nhỏ, thường là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn.

2.Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tốc độ phát triển tế bào và di căn chậm hơn so với ung thư biểu mô tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành các loại: 

Ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma)

Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 30% số trường hợp mắc ung thư phổi. Phần lớn các khối ung thư biểu mô tế bào vảy nằm ở vị trí trung tâm, chỗ phế quản lớn nối khí quản với phổi. 

Ung thư biểu mô tế bào vảy được xếp là loại biệt hóa cao nếu chúng có sừng hóa lan rộng, có các cầu nối gian bào và hình thành cầu sừng. Dựa vào khả năng biệt hóa, ung thư biểu mô tế bào vảy gồm các dạng : dạng nhú, dạng tế bào nhỏ và dạng tế bào đáy.

Chỉ có 15% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy có cơ hội sống lâu hơn 5 năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên theo dõi sức khỏe, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tiến hành điều trị nhanh chóng thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ khả quan hơn rất nhiều.

Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma)

Là dạng ung thư chiếm tỷ lệ lớn của ung thư phổ. Loại ung thư này thường có liên quan với hút thuốc lá nhưng ít nghiêm trọng hơn so với các dạng mô học khác, thường bắt nguồn từ mô phổi ngoại vi. 

Dạng tuyến nang: là dạng với các túi tuyến và ống nhỏ thường bao gồm các tế bào chế nhầy giống tuyến phế quản hoặc biểu mô phủ phế quản.

Dạng tuyến nhú: là dạng có thành phần nhú chiếm ưu thế thay thế cấu trúc phế nang nằm dưới. Có hai dạng cấu trúc nhú: một loại bao gồm các tế bào hình khối vuông hay hình trụ thấp, không chế nhầy thay thế các tế bào phủ phế nang; một loại khác gồm các tế bào trụ cao hay tế bào khối vuông có hay không sắp xếp chất nhầy phát triển với các mô đệm xơ huyết quản riêng và xâm nhập nhu mô phổi.

Ung thư tiểu phế quản-phế nang: là dạng có hình thái phát triển tiểu phế quản phế nang đơn thuần và không có bằng chứng xâm nhập mô đệm, huyết quản hoặc màng phổi. Có thể có tăng bề dày phế nang và một vùng xẹp phế nang trung tâm hay dưới màng phổi kèm theo tăng các sợi chun. 

Ung thư tuyến đặc chế nhày: là dạng có các tế bào thường chứa chất nhầy (5 hoặc nhiều hơn các tế bào dương tính với chất nhầy cho hai vi trường độ phóng đại cao).

Biểu mô tuyến với các typ hỗn hợp: là một hỗn hợp của các tế bào chế nhầy và không chế nhầy hoặc là một hỗn hợp không thể phân biệt hai loại tế bào. U phát triển dọc theo thành phế nang không xâm nhập mô đệm.

Các loại khác: Ung thư biểu mô tuyến biệt hóa cao, ung thư biểu mô tuyến nhầy, ung thư biểu mô tuyến nang nhầy, ung thư biểu mô tuyến tế bào nhẫn, tế bào sáng

Ung thư biểu mô tế bào lớn (Large cell carcinoma)

Là một u biểu mô ác tính không biệt hóa, không có các đặc điểm tế bào học của ung thư biểu mô tế bào nhỏ, tuyến hoặc vảy, các tế bào có nhân lớn điển hình, hạt nhân nổi rõ. Chúng gồm các dạng:

Dạng biểu mô thần kinh nội tiết tế bào lớn: Các tế bào u thường lớn với bào tương trung bình đến nhiều, chất nhiễm sắc nhân có thể xếp loại từ dạng túi tới dạng hạt mịn, các hạt nhân thường gặp, nổi rõ và sự có mặt của nó cho phép phân biệt với  ung thư biểu mô tế bào nhỏ. Số lượng nhân chia thường từ 11 hoặc nhiều hơn cho một vùng 2mm2 , trung bình có khoảng 75 nhân/2mm2.

Dạng lympho biểu mô: là ung thư biểu mô tế bào lớn với các ổ tế bào ác tính lớn trong một mô đệm giàu lympho. 

Tế bào sáng:  là ung thư biểu mô tế bào lớn với hình ảnh tế bào sáng đơn thuần.

Biểu mô tế bào lớn dạng cơ vân (rhabdoid): là loại ung thư với các giọt bào tương ưa toan. Ung thư  biểu mô phổi có thể có các vùng ổ hay lan rộng có dạng rhabdoid thường xảy ra trong các thành phần kém biệt hóa của u với hình thái của ung thư biểu mô tế bào lớn. 

Biểu mô tế bào đáy: có hình thái dạng đáy bao gồm các hình thái phát triển tiểu thùy, bè, dậu của các tế bào tương đối nhỏ, đơn dạng, hình khối vuông đến hình thoi với nhân bắt màu đậm vừa phải, chất nhiễm sắc dạng hạt mịn, bào tương nghèo nàn và tỷ lệ nhân chia cao. Không có cầu nối gian bào hoặc sừng hóa của từng tế bào riêng.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986