Biện chứng luận trị yếu sinh lý theo y học cổ truyền

Bệnh yếu sinh lý bao gồm những triệu chứng như: Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm số lượng tinh trùng. Yếu sinh lý là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh. Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân yếu sinh lý ngày càng gia tăng.

BIỆN CHỨNG LUẬN TRỊ YẾU SINH LÝ THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bệnh yếu sinh lý bao gồm những triệu chứng như: Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm số lượng tinh trùng. Yếu sinh lý là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh. Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân yếu sinh lý ngày càng gia tăng.

Tây y gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến nam khoa. Thuốc điều trị bệnh thường chỉ là tạm thời, chứ không đạt hiệu quả điều trị kéo dài. Đó là lý do mà nhiều người bệnh hiện nay tìm đến phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền vì tác dụng điều trị kéo dài và có thể chữa tận gốc bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu để biết y học cổ truyền biện chứng và điều trị các chứng bệnh liên quan đến yếu sinh lý như thế nào. 
Yếu sinh lý là tình trạng dương vật không đủ cương cứng, hoặc có cương cứng thì xìu xuống rất nhanh, đôi khi là xuất tinh sớm không đủ duy trì trọn vẹn 1 lần giao hợp gây mất cảm hứng và cực khoái, đau nhức sau khi quan hệ tình dục. 

Nguyên nhân của Yếu sinh lý theo y học hiện đại: Do dùng nhiều các loại thuốc tây (thuốc chống trầm cảm), bị rối loạn thần kinh, tâm lý, sau phẫu thuật, do lão hóa, suy thận, tiểu đường, hút thuốc…

Yếu sinh lý theo dong y 

1.    Biện chứng chức năng tạng thận

Theo y học cổ truyền thì thận tàng tinh, chủ về sinh dục và phát dục của cơ thể, tinh của tiên thiên và tinh của hậu thiên đều được tàng trữ ở thận gọi là thận tinh. Tinh biến thành khí nên còn có thận khí.

Thận tinh còn gọi là nguyên dương, thận dương, chân dương, mệnh môn hỏa. Thận tinh và thận khí quyết định sự sinh dục và phát dục của cơ thể từ nhỏ, đến khi trưởng thành sinh con đẻ cái và cả khi về già.

Trong sách Nội kinh có nói: Con trai lúc 8 tuổi, thận khí thực, tóc tốt, răng thay, 16 tuổi thận khí thịnh, thiên quý đến, tinh khí đầy, 24 tuổi thận khí điều hòa thân thể cường tráng mạnh khỏe, 64 tuổi thận khí kém, lục phủ ngũ tạng đều suy yếu nên râu tóc bạc, người mệt mỏi, chức năng tình dục suy giảm. Nhưng có nhiều người do bẩm sinh yếu ớt, do ăn uống sinh hoạt không điều độ mà sinh lý suy giảm từ rất sớm. 

2.    Nguyên nhân của Yếu sinh lý theo y học cổ truyền

Chứng yếu sinh lý theo Đông y gọi là chứng Dương nuy. Nguyên nhân gây nên yếu sinh lý có nhiều, nhưng y học cổ truyền thường cho do những nguyên nhân chủ yếu: Thận hư, thấp nhiệt, khí trệ, huyết ứ. Tùy theo từng nguyên nhân mà sẽ có các pháp điều trị tương ứng. 

-    Thận hư bao gồm khí huyết bất túc, nặng thì mệnh môn hỏa suy. Mệnh môn hỏa suy:  Do sinh hoạt tình dục không điều độ, gây tổn thương thận tinh, mệnh môn hỏa suy. Pháp trị: Ôn bổ thận hỏa.
-    Khí trệ do tình chí thất thường khiến can khí uất kết. Can tàng huyết, chủ cân mạch, mạch lạc không thông, dương vật thiếu nuôi dưỡng sinh ra chứng liệt dương.
-    Thận âm bất túc: Dâm dục quá độ hoặc lúc trẻ thủ dâm gây hao tổn thận âm.  Phương pháp trị tư thận, bổ tinh huyết. 
-    Khủng thương thận: Bệnh nhân mỗi lần làm tình hay sợ hãi, khủng tắc khí hạ làm cho dương vật không cương. 
-    Âm hư dương cang: Do ham muốn tình dục, thủ dâm nhiều lần gây tổn thương âm tinh. Pháp trị: Tư âm giáng hỏa. 
-    Khí hư hạ hãm: Do chế độ ăn no đói thất thường, mắc bệnh thiếu được bồi dưỡng, lao động quá sức, tỳ thận bị tổn thương, tông cân thiếu dưỡng. 
-    Do tính tình nóng nảy, sinh can khí uất kết, mất sự thư thái, dương vật không dùng đến sinh chứng dương nuy.
-    Do ăn nhiều đồ béo ngọt, uống rượu hút thuốc nhiều, gây hại tỳ vị mà rối loạn vận hóa khiến tổn thương tông cân mà gây liệt dương. Ngoài ra lao động quá sức hay phòng dục quá độ cũng khiến tổn thương thận khí mà gây bệnh.  

>> Xem thêm: Tăng phong độ đàn ông sau 5 - 7 ngày

Bác sĩ: Lê Thanh Xuân (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986