Sỏi đường mật trong gan có nguy hiểm không?

Sỏi đường mật trong gan (hay thường được gọi tắt là sỏi gan) là những viên sỏi rắn hình thành trong hệ thống ống bài tiết dịch mật trong gan (ống gan phải hoặc ống gan trái). Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, kích thước sỏi lớn dần có thể gây tắc nghẽn, viêm và hoại tử đường mật, để lại những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Vậy sỏi đường mật trong gan có nguy hiểm không, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

SỎI ĐƯỜNG MẬT TRONG GAN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Sỏi đường mật trong gan (hay thường được gọi tắt là sỏi gan) là những viên sỏi rắn hình thành trong hệ thống ống bài tiết dịch mật trong gan (ống gan phải hoặc ống gan trái). Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, kích thước sỏi lớn dần có thể gây tắc nghẽn, viêm và hoại tử đường mật, để lại những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Vậy sỏi đường mật trong gan có nguy hiểm không, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Sỏi đường mật trong gan là gì?

Sỏi đường mật trong gan hay thường được gọi đơn giản là sỏi gan có bản chất là sỏi mật, nhưng khác ở vị trí xuất hiện. Sỏi nằm bên trong ống gan (có thể là ống gan trái hoặc ống gan phải) nên được gọi là sỏi đường mật trong gan. Sỏi đường mật trong gan thường là sỏi bilirubin (sỏi sắc tố) có màu vàng xanh ở dạng viên hoặc dạng bùn. Sỏi xuất hiện nhiều trong ống gan phải, ống gan trái hoặc rải rác ở đường mật sâu trong nhu mô gan. Sỏi đường mật trong gan chiếm tỷ lệ từ 15 – 30% các trường hợp mắc sỏi đường mật nói chung. Và đây là một bệnh lý thường xuất hiện ở các quốc gia châu Á, trong đó Việt Nam là đất nước được ghi nhận số ca mắc bệnh ở mức trung bình.

Nguyên nhân gây sỏi đường mật trong gan?

Các sỏi xuất hiện trong đường dẫn mật ở trong gan có thể chia thành sỏi sắc tố mật và sỏi Cholesterol. Ở nước ta thì trường hợp xuất hiện sỏi sắc tố chiếm đa số. Trong đó, thông thường các hạt sỏi có thành phần là bilirubin. Đây là sản phẩm thoái hóa của hồng cầu, bình thường bilirubin được gan thải ra định kỳ khỏi cơ thể. Nguyên nhân làm phát sinh bệnh chủ yếu là do ký sinh trùng đường ruột chui lên đường mật, mang theo vi khuẩn làm thay đổi khả năng hòa tan của bilirubin, kết hợp trứng và xác giun tạo thành nhân sỏi. Sự rối loạn chức năng gan như xơ gan, viêm gan do thuốc, viêm gan siêu virus, viêm gan B,… gây mất cân bằng các thành phần trong dịch mật, hoặc giảm vận động đường mật thường gặp ở người béo phì, lười vận động…, cũng là nguyên nhân gây ra sỏi đường mật trong gan.

Dấu hiệu nhận biết sỏi đường mật trong gan

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể nhận biết được một số biểu hiện như đầy chướng, chậm tiêu sau ăn. Khi sỏi gây biến chứng, người bệnh có thể gặp phải một trong 3 dấu hiệu điển hình, gọi là tam chứng Charcot:

Cơn đau quặn gan

Thường xuất hiện sau bữa ăn no, đau dữ dội và đột ngột, có thể lan ra vai phải, làm người bệnh khó khăn khi di chuyển, kéo dài từ 15 phút đến vài giờ và có tính chất chu kỳ.

Sốt cao, kéo dài

Thông thường, sốt xảy ra ở những người có viêm đường mật. Sốt xuất hiện đột ngột và kéo dài vài giờ, có thể rét run kèm theo vã mồ hôi. Tuy nhiên, tình trạng sốt lại kéo dài lâu, có thể diễn ra trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Khi sốt thường kèm theo đau quặn vùng gan. Khi sốt càng cao thì hạ sườn phải càng đau, do đó gây khó chịu cho người bệnh.

Vàng da

Khi dịch mật bị ứ trệ tại gan, bilirubin (sắc tố mật có màu vàng) thấm vào máu làm da và củng mạc mắt có màu vàng. Đi ngoài phân bị bạc màu, nước tiểu vàng đậm hơn bình thường. Người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, và các thuốc chống dị ứng không có hiệu quả trong trường hợp này.

Sỏi đường mật trong gan có nguy hiểm không?

Gan có nhiệm vụ sản xuất mật để tiêu hóa chất béo, đồng thời giúp khử độc và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Mật từ tế bào gan tiết ra, theo các ống gan chảy ra các ống mật lớn và ống mật nhỏ, rồi theo ống mật chính đổ vào túi mật và xuống ruột. Chính vì vậy, khi sỏi xuất hiện trong gan sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho gan, gây hại cho cơ thể hơn rất nhiều so với sỏi xuất hiện tại các vị trí khác trong cơ thể. Các biến chứng thường gặp của sỏi đường mật trong gan là:

Nhiễm trùng đường mật: Là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sỏi trong gan. Những cơn sốt cao kèm theo hiện tượng rét run, nhiễm trùng và tắc mật nặng, rối loạn huyết động thường đẩy người bệnh vào tình trạng choáng và mệt.

Viêm gan: Dịch mật bị ứ trệ lâu ngày là điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm gan, chúng cũng có thể tạo thành các ổ mủ, hình thành nên ổ áp xe gan.

Xơ gan: Là biến chứng sau khi gan bị viêm nhiễm, làm tổn thương nhu mô gan không hồi phục. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến xơ gan

Ung thư đường mật trong gan: Có khoảng 3 – 10% các trường hợp mắc sỏi gan bị ung thư đường mật trong gan. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, người bệnh thường chỉ sống được vài tháng đến vài năm sau khi phát hiện bệnh.

Nhiễm trùng máu: Là biến chứng cấp cứu, đặc biệt nghiêm trọng, nếu không xử lý kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Các biến chứng do sỏi trong gan gây ra đều có tác động xấu đến sức khỏe. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị tích cực sẽ giúp làm giảm các triệu chứng, phòng ngừa ảnh hưởng do sỏi gây ra. Hãy đi thăm khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa y tế uy tín để được điều trị kịp thời nếu bạn thấy có những bất thường trong cơ thể nhé!

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986