U mạch trong gan đáng lo hay không ?

U mạch trong gan hoặc u máu gan thường tình cờ phát hiện ra khi chụp hình để chẩn đoán một bệnh gì khác: Kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. U mạch trong gan  có thể là một hoặc nhiều khối và thường là khối u lành tính. Tuy nhiên ở một số ít người, khối u máu gan có thể phát triển để gây ra các biến chứng và cần điều trị.

U MẠCH TRONG GAN ĐÁNG LO HAY KHÔNG?

U mạch trong gan hoặc u máu gan thường tình cờ phát hiện ra khi chụp hình để chẩn đoán một bệnh gì khác: Kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. U mạch trong gan  có thể là một hoặc nhiều khối và thường là khối u lành tính. Tuy nhiên ở một số ít người, khối u máu gan có thể phát triển để gây ra các biến chứng và cần điều trị.

1. U mạch gan là gì?

U mạch trong gan (Hemangioma liver) hoặc u máu trong gan là một khối lành tính trong gan thường không tiến triển thành ung thư. Một hemangioma gan được tạo thành từ một đám rối mạch máu. Hầu hết các trường hợp u máu gan được phát hiện tình cờ thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng.

U mạch trong gan có thể một khối hoặc nhiều khối. Khối u thường rất nhỏ (không quá 5cm) và thường không gây triệu chứng. Trong một số trường hợp, khối u vẫn có thể phát triển lớn hơn. Khối u lớn thường sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng hoặc nôn mửa.

U mạch trong gan (u máu trong gan) thông thường không gây các biến chứng ở người lớn nhưng có thể nguy hiểm ở trẻ nhỏ, gọi là u máu nội mạc trẻ em. Đây là một hội chứng hiếm, đa số được chẩn đoán ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi. Bệnh mặc dù khối u không ác tính nhưng có liên quan đến tỷ lệ suy tim cao hơn

2. Nguyên nhân gây nên u mạch trong gan (U máu trong gan)

•    Tuổi tác: U mạch trong gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán ở những người tuổi từ 30 đến 50.

•    Giới tính: Nữ giới có nhiều khả năng được chẩn đoán u mạch trong gan hơn nam giới.

•    Mang thai: Đối với những phụ nữ đã từng mang thai thì nhiều khả năng mắc phải căn bệnh này hơn những phụ nữ chưa bao giờ mang thai. Các nhà khoa học tin rằng hormone estrogen gia tăng trong thời gian mang thai, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u mạch trong gan.

•    Liệu pháp thay thế hormone: Những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone để điều trị các triệu chứng mãn kinh cũng có thể có nhiều khả năng được chẩn đoán u mạch trong gan hơn những phụ nữ không dùng phương pháp điều trị này.

3. Triệu chứng của u mạch trong gan (U máu trong gan)

Đa số u mạch trong gan không gây triệu chứng do đó chỉ tình cờ khám phá khi chụp hình để chẩn đoán một bệnh gì khác: Kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính.

U mạch trong gan có thể là một hoặc nhiều khối. Trong một số ít trường hợp u mạch trong gan có kích thước lớn hơn 4cm hoặc nằm ở vị trí gần bao gan gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng:

•    Đau ở phía trên, bên phải của bụng. Cảm giác đầy bụng sau khi ăn;

•    Buồn nôn, ói;

•    Biếng ăn

•    Ăn ít nhưng cảm thấy no.

Tuy nhiên, những triệu chứng này không đặc hiệu và có thể là do một thứ khác, ngay cả khi bạn bị u mạch trong gan.

Không rõ nguyên nhân gây ra bệnh u mạch trong gan hình thành. Các bác sĩ tin rằng hemangiomas gan là bẩm sinh - có nghĩa là bạn được sinh ra với chúng.

4. Biến chứng

U mạch trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai đang sử dụng liệu pháp hormone (gồm cả thuốc tránh thai) hoặc có bệnh gan, có khả năng phát sinh các biến chứng sau:

•    U mạch lan rộng: Phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh u máu gan phải đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu họ có thai. Nội tiết tố nữ estrogen, tăng trong thai kỳ, được cho là gây ra một số u máu ở gan phát triển lớn hơn

•    Tổn thương gan

•    Đau: u mạch trong gan phát triển có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng có thể cần điều trị, bao gồm đau ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng, đầy hơi bụng hoặc buồn nôn.

Bị u mạch trong gan không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Tuy nhiên, thảo luận về các biến chứng có thể xảy ra với bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể gây ra các biến chứng nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh u máu. Nhưng điều này đang gây tranh cãi. Nếu bạn đang xem xét loại thuốc này, hãy thảo luận về lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn.

5. Chẩn đoán u mạch trong gan

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán u mạch trong gan bao gồm:

•    Siêu âm, một phương pháp hình ảnh sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của gan

•    Chụp cắt lớp vi tính (CT), kết hợp một loạt các hình ảnh X quang được chụp từ các góc khác nhau trên cơ thể bạn và sử dụng xử lý máy tính để tạo ra các hình ảnh cắt ngang (lát) của gan

•    Chụp cộng hưởng từ (MRI), một kỹ thuật sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của gan

6. Điều trị

U mạch trong gan thường là khối u lành tính. Nếu u máu của bạn rất nhỏ và không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, bạn có thể không cần điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, u mạch gan sẽ không phát triển hay gây ra vấn đề. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp khối mạch trong gan to lên nhanh chóng thì nên điều trị để phòng u mạch vỡ gây xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng hoặc u to gây đau do chèn ép, biến chứng ác tính,...Hiện chưa có một loại thuốc Tây Y nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u, chỉ có thể phẫu thuật cắt một phần gan có u hoặc có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi khối như đốt, trị xạ... Cũng có nhiều trường hợp giảm kích thước khối y, phòng biến chứng khi điều trị bằng phương pháp uống thuốc Nam. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa chỉ uy tín, hiệu quả.

Nên thăm khám định kỳ từ 3 đến 6 tháng để theo dõi kích thước u mạch trong gan.

BS Thu Thùy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986