Điểm danh những thảo dược bảo vệ gan hiệu quả nhất

Gan là tạng lớn nhất cơ thể có chức năng quan trọng trong việc chuyển hóa các chất, giải độc giúp cơ thể. Gan cũng rất dễ bị tổn thương bởi các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng hay do thói quen uống rượu bia, sử dụng hóa chất, thuốc tân dược quá nhiều… Để giữ lá gan luôn khỏe mạnh thì việc sử dụng các loại thảo dược vô cùng quan trọng. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường điểm danh những thảo dược tốt nhất trong việc giải độc và bảo vệ gan.

ĐIỂM DANH NHỮNG THẢO DƯỢC BẢO VỆ GAN HIỆU QUẢ NHẤT

Gan là tạng lớn nhất cơ thể có chức năng quan trọng trong việc chuyển hóa các chất, giải độc giúp cơ thể. Gan cũng rất dễ bị tổn thương bởi các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng hay do thói quen uống rượu bia, sử dụng hóa chất, thuốc tân dược quá nhiều… Để giữ lá gan luôn khỏe mạnh thì việc sử dụng các loại thảo dược vô cùng quan trọng. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường điểm danh những thảo dược tốt nhất trong việc giải độc và bảo vệ gan.

1. Diệp hạ châu

Dân gian còn gọi thảo dược này là chó đẻ răng cưa, là một cây thuốc nam quen thuộc với bao thế hệ người dân Việt Nam. Loại cây giản dị này mọc hoang ở khắp mọi nơi, sức sống mạnh mẽ, cây có thể sống hàng năm hoặc lâu năm. Thông thường người dân sẽ đợi khi cây già sẽ thu hoạch, vào khoảng tháng 5-tháng 12 hàng năm để lượng hoạt chất cao nhất.

Theo nghiên cứu trong diệp hạ châu chứa nhiều hoạt chất quý như flavonoid, alkaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, phylteranlin… có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan, giúp hạ men gan, bảo vệ lá gan hiệu quả. Theo đông y diệp hạ châu có vị đắng tính Hàn, quy kinh Can, Đởm. Tác dụng thanh can minh mục, thẩm thấp lợi liệu giúp điều trị các chứng cam tích, hoàng đản…

2. Cà gai leo

Trong những năm gần đây nhiều người biết đến cà gai leo và công dụng bảo vệ gan của nó hơn. Loại cây này cũng thường mọc hoang và được trồng tại các vườn thuốc khác nhiều. Cây dạng bụi có nhiều gai nhỏ, lá mọc so le, hoa trắng, nhụy vàng, quả tròn màu xanh khi chín đổi sang màu đỏ. 

Trong cà gai leo chứa nhiều hoạt chất flavonoid, saponin steroid, acaloid solasodin, hoạt chất glycoalcaloid, các diosquenin… Theo các nghiên cứu cho thấy các hoạt chất nầy có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của viêm gan như mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, da niêm mạc vàng… Chính vì vậy cà gai leo được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mạn tính, giúp giải độc rượu bia, hạ men gan, tăng cường chức năng gan.

Theo đông y cà gai leo có vị đắng nhẹ, tính ấm, quy kinh Can, Đởm. Tác dụng giúp thanh can hỏa, hóa đờm, phát tán phong thấp.  Cà gai leo rất dễ dùng, chỉ cần lấy toàn thân trên mặt đất về sắc uống, cũng có thể nấu thành cao để tiện cho quá trình sử dụng.

3. Nhân trần

Nhân trần là loại thảo dược quen thuộc nhất là đối với dân miền Bắc, mọi người thường pha trà uống hàng ngày. Tại các quán trà đá ven đường loại trà này cũng được ưa chuộng rất nhiều.

Theo các nghiên cứu trong nhân trần có oumarin, flavone, organic, furans, dầu bay hơi… giúp lợi mật, hạ men gan tốt. Theo đông y thì nhân trần có vị đắng, ngọt, tính Hàn, quy kinh Can, Đởm, Tỳ, Vị. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi mật thoái hoàng dùng trong điều trị các chứng hoàng đản nhiễm trùng rất hiệu quả.

4. Cây dứa dại

Cây dứa dại là một loài cây mọc hoang ở ven sông, ven suối, những nơi ẩm ướt. Loại cây này được dân gian sử dụng để thanh nhiệt giải độc điều trị các chứng nóng trong, gan nóng, mụn nhọt…

Theo đông y lá cây dứa dại có vị đắng, cay, thơm có tác dụng sát khuẩn, thanh nhiệt, tiêu đờm lợi niệu. Rễ cây dứa dại có vị ngọt, tính mát, tác dụng lương huyết lợi tiểu tiêu độc trừ đàm. Quả dứa dại cũng được sử dụng để chế biến thành các loại trà có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt.

5. Cây atiso

Atiso được trồng nhiều ở các vùng khí hậu mát lạnh như Đà Lạt để làm trà, làm thuốc chữa bệnh. Trà atiso được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến cả trong nam và ngoài Bắc.

Theo đông y atiso có vị đắng tính mát, quy kinh Can và Đại trường. Tác dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hạ men gan, lợi mật, lợi tiểu.ư

Ngoài 5 thảo dược kể trên thì trong dân gian còn sử dụng cây ké sữa, cây an xoa, cây nhọ nồi và nhiều thảo dược khác giúp giải độc gan rất tốt. 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986