Thảo dược giải độc rượu hiệu quả

Đất nước chúng ta có rất nhiều thảo dược quý với nhiều công dụng khác nhau, trong đó không ít các thảo dược có tác dụng giải rượu rượu, tăng cường chức năng gan rất tốt cho sức khỏe. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường điểm mặt các thảo dược giải độc rượu hiệu quả. 

 THẢO DƯỢC GIẢI ĐỘC RƯỢU HIỆU QUẢ

Đất nước chúng ta có rất nhiều thảo dược quý với nhiều công dụng khác nhau, trong đó không ít các thảo dược có tác dụng giải rượu rượu, tăng cường chức năng gan rất tốt cho sức khỏe. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường điểm mặt các thảo dược giải độc rượu hiệu quả. 

1. Cà gai leo

Theo kinh nghiệm cha ông ta truyền lại cộng với những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy cà gai leo là thảo dược hàng đầu giúp giải độc rượu, hạ men gan và bảo vệ cho lá gan khỏe mạnh.

Đây là loại thảo dược rất dễ trồng và phát triển mạnh, có thể thu hái quanh năm. Trong cà gai leo chứa các hoạt chất như Glycoalcaloid, chất chống oxy hóa giúp hạ men gan, tăng cường chức năng gan, giải rượu hiệu quả. Theo đông y nó có vị đắng, tính ấm, quy kinh Can. Tác dụng của cà gai leo là chữa say rượu, cầm máu, trừ ho, tiêu đờm, trị phong thấp.

Cách sử dụng cà gai leo cũng rất đơn giản, chỉ cần thu hái toàn thân trên mặt đất về rửa sạch rồi phơi sấy khô. Sau đó mỗi ngày dùng khoảng 30g sắc uống ngày 2 lần hoặc sau khi uống rượu bia. 

2. Diệp hạ châu

Còn có tên dân gian là chó đẻ răng cưa, là một loài thảo dược mọc hoang ở khắp mọi nơi rất dễ kiếm và rẻ tiền. Trong diệp hạ châu có các hoạt chất như phyllatin, hypophyllantin và triacontanal giúp hạ men gan, giải độc gan hiệu quả. Khi lá gan khỏe mạnh thì mới giải độc được rượu bia tối ưu.

Theo đông y diệp hạ châu có vị đắng, ngọt tính bình quy kinh Can, Phế. Có tác dụng tiêu độc, thông huyết, thanh can lợi mật, lợi tiểu. Ngoài dùng giải độc rượu, hạ men gan, giải độc gan nó còn dùng trong điều trị các chứng viêm gan hoàng đản, mụn nhọt, viêm thận phù thũng, viêm ruột…

Để sử dụng chó đẻ răng cưa chỉ cần lấy toàn thân trên mặt đất đem về phơi khô và sắc uống ngày 30g. 

3. Nấm lim xanh    

Nấm lim xanh là thảo dược quý hiếm mọc tự nhiên ở trong rừng sâu, ngày nay được trồng nhân tạo khá nhiều nhưng hiệu quả không cao. Nấm lim xanh có tác dụng giải độc rượu, bảo vệ gan hiệu quả nhưng giá thành khá cao. 

Trong nấm lim xanh có nhiều hoạt chất quý như germanium, adenosine, polysaccharide, triterpenes, vitamin…Các hoạt chất này không chỉ giúp bảo vệ gan mà còn giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Để sử dụng nấm linh xanh cần thái nhỏ nấm rồi cho vào sắc uống, mỗi ngày khoảng 20g chia nhiều lần trong ngày là được. Cũng có thể nghiền nhỏ nấm để hãm trà uống cũng mang lại tác dụng tương tự.

Ngoài các thảo dược kể trên còn có bông atiso, cây xạ vàng, lá dong, cây ké sữa, nhân trần cũng có tác dụng giải độc rượu hiệu quả. Tuy nhiên nếu sử dụng lượng rượu quá nhiều thì không có thảo dược nào điều trị được, vì vậy dù Tết vui vẻ nhưng vẫn phải kiểm soát và uống có chừng mực để mọi nhà có cái tết an toàn. 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986