Bạn đã hiểu đúng về virus corona hay chưa?

Mùa xuân 2020 bắt đầu với những tin đồn gây hoang mang dư luận về virus corona. Mọi người dân sống trong hoang mang lo sợ đổ xô đi mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay nhanh khiến chúng tăng giá chóng mặt. Vậy virus corona có thực sự đáng sợ như mọi người đồn thổi không? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin đúng đắn về virus corona.

BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ VIRUS CORONA HAY CHƯA ?

Mùa xuân 2020 bắt đầu với những tin đồn gây hoang mang dư luận về virus corona. Mọi người dân sống trong hoang mang lo sợ đổ xô đi mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay nhanh khiến chúng tăng giá chóng mặt. Vậy virus corona có thực sự đáng sợ như mọi người đồn thổi không? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin đúng đắn về virus corona.

Virus corona là gì?

Virus corona là cái tên không hề xa lạ đối với những người trong ngành y. Đây vốn là một họ virus lớn được phát hiện và xác định cách đây nhiều thập kỷ gồm nhiều chủng virus khác nhau. Trong đó có 3 chủng corona virus ghi dấu ấn mạnh mẽ khi gây Hội chứng hô hấp Trung Đông Mers và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng Sars và hiện nay là Virus Corona 2019(virus Corona Vũ Hán) gây viêm hô hấp cấp tính.

Hiện nay cả thế giới đang xôn xao và quan tâm đến virus Corona 2019( viết tắt 2019 –nCoV). Chủng virus này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hàn, Hồ Bắc, Trung Quốc và đang lan rộng tới gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Phương thức lây truyền virus corona 2019

Trước tình hình lây lan virus nhanh chóng khiến tỉ lệ mắc bệnh ngày 1 cao ở Vũ Hán khiến không ít người lo lắng và không hiểu 2019- nCov lây lan theo đường nào mà đáng sợ như vậy.

Theo các chuyên gia y tế cho biết  2019- nCov ban đầu xuất hiện ở động vật  mang mầm bệnh rồi lây sàng người, sau đó nó lại có khả năng lây từ người sang người chủ yếu thông qua đường giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện bắn ra. Sau đó những giọt bắn này có thể rơi vào miệng hoặc mũi hoặc bị hít vào phổi của những người xung quanh(thường ở khoảng cách gần dưới 1m). Nói đơn giản thì 2019- nCov lây qua đường hô hấp, tương tự như bệnh cúm và 1 số bệnh hô hấp khác. Hiện nay chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền 2019- nCov qua đồ ăn uống, nguồn nước.

Những triệu chứng khi nhiễm 2019- nCov

Khi người bệnh nhiễm 2019- nCov sẽ có thời gian ủ bệnh từ 7-14 ngày chứ không biểu hiện các triệu chứng ngay. Chính vì vậy tất cả những đối tượng nghi ngờ nhiễm 2019- nCov cần được theo dõi sát và cách ly trong vòng 14 ngày.

Sau giai đoạn ủ bệnh, tùy theo từng bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm long đường hô hấp như ho, hắt hơi, sốt tương tự các bệnh cúm, cảm mạo thông thường khiến không ít người chủ quan. Các triệu chứng điển hình gặp ở hầu hết các bệnh nhân là sốt cao hoặc sốt nhẹ, ho khan hoặc ho có đờm, khó thở tùy mức độ. 

Trên mỗi cơ địa bệnh nhân, tùy theo sức đề kháng, tiền sử bệnh tật mà 2019- nCov sẽ diễn tiến từ viêm hô hấp cấp tính sang viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và thậm chí có thể tử vong. 

Cách phòng ngừa 2019- nCov hiệu quả

Để phòng ngừa 2019- nCov thì mỗi cá nhân, gia đình cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân

Mỗi cá nhân cần chú ý đảm bảo vệ sinh cá nhân thật tốt hàng ngày bằng việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây, rửa tay theo đúng hướng dẫn để không bỏ sót 1 phần nào trên tay. Trong trường hợp không tiện rửa tay bằng xà phòng thì có thể sử dụng các dung dịch sát khuẩn tay nhanh, sát khuẩn tay khô có chứa cồn hơn 60 độ.

Ngoài ra cần chú ý súc miệng nước muối, nước thảo dược hoặc 1 số dung dịch súc miệng khác.

- Che kín mũi miệng khi ho hắt hơi

Có thể sử dụng khẩu trang, khăn vải, khăn giấy để che kín mũi miệng khi ho, hắt hơi để giảm phát tán dịch hô hấp ra môi trường xung quanh. Nếu không có gì trong tay thì dùng khuỷu tay áo che chắn.

Sau khi ho, hắt hơi nên giặt sạch khăn bằng xà phòng, vứt khăn giấy, khẩu trang vào thùng rác và rửa sạch tay bằng xà phòng.

- Đeo khẩu trang đúng cách

+ Lựa chọn khẩu trang phù hợp: Chọn các loại khẩu trang có thể che kín cả mũi lần miệng, kích thước phù hợp khuôn mặt. Nếu có các loại khẩu trang tốt như N95, khẩu trang 3M, khẩu trang phẫu thuật với màng lọc siêu nhỏ có thể ngăn được virus thì càng tốt. Nếu không có thì sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang pitta. Với các loại khẩu trang y tế thương thường chỉ dùng 1 lần là bỏ, với khẩu trang vải cần bằng xà phòng hàng ngày là được.

+ Không chạm tay vào bề mặt khẩu trang

Khi lấy khẩu trang đeo hay trong quá trình đeo nên tránh chạm tay lên bề mặt khẩu trang. Khi tháo chỉ cần cầm dây đeo khẩu trang để tháo bỏ và cho vào thùng rác.

+ Rửa tay bằng xà bông trước khi đeo khẩu trang và sau khi tháo khẩu trang bỏ đi.

- Hạn chế tới nơi đông người

Không nên tới những nơi công cộng, tránh tham gia các lễ hội hoặc những chỗ đông người nếu không cần thiết.

- Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do 2019- nCov. Với trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc( nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân) cần đeo khẩu trang đạt chuẩn và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Báo cho người thân hoặc cơ quan y tế các biểu hiện bất thường

Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm 2019- nCov hoặc là người trở về từ vùng dịch, người có tiếp xúc gần với người nhiễm 2019- nCov thì cần báo cho cơ quan y tế biết để thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi và điều trị sớm nhất.

- Nâng cao sức khỏe bằng tập luyện và ăn uống

Nên duy trì thói quen tập thể dục thể thao để sức khỏe được duy trì. Tăng cường sử dụng các thảo dược quý có tác dụng tăng cường miễn dịch như tỏi, tỏi đen, sâm ngọc linh, đông trùng hạ thảo, các loại quả có múi, húng bạc hà…

Nói chung trước tình trạng 2019- nCov hiện nay người dân cần bình tĩnh, thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh và cập nhật các thông tin về dịch 2019- nCov, cách phòng dịch trên các trang báo uy tín, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986