Tìm hiểu về bệnh Polyp túi mật

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Ở giai đoạn đầu đa số Polyp túi mật thường lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, các polyp này có thể phát triển lớn hơn và chuyển thành các khối u ác.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH POLYP TÚI MẬT 

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Ở giai đoạn đầu đa số Polyp túi mật thường lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, các polyp này có thể phát triển lớn hơn và chuyển thành các khối u ác.

1. Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, là một tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Polyp túi mật hình thành chủ yếu do sự tích tụ cholesterol, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật dưới dạng đơn độc hoặc nhiều polyp (đa polyp túi mật). Đa polyp túi mật mọc thành từng dải nối tiếp nhau hoặc mọc riêng rẽ trong túi mật. Đa polyp túi mật rất ít gặp, thường nguy hiểm hơn dạng đơn độc.

Ở giai đoạn đầu đa số Polyp túi mật thường lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, các polyp này có thể phát triển lớn hơn và chuyển thành các khối u ác (ung thư túi mật). Ngoài ra, các mảnh vỡ của polyp khi di chuyển trong đường dẫn mật có thể gây viêm, tắc túi mật.

Tỷ lệ mắc polyp túi mật là 4,3 – 6,9 %, độ tuổi trung bình khi được chẩn đoán polyp túi mật là 49 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh giữa nam : nữ là 1.15 : 1. Số lượng và kích thước của polyp túi mật cũng khá đa dạng, nhưng thường gặp nhất là có một polyp trong túi mật với kích thước nhỏ hơn 10 mm.

2. Các loại Polyp túi mật thường gặp

•         Polyp thể cholesterol

Đa phần polyp túi mật đều thuộc dạng polyp thể cholesterol, có đường kính dưới 10 mm và đa polyps. Sự lắng đọng cholesterol trên thành túi mật là nguyên nhân hình thành polyp, siêu âm rất dễ phát hiện thể polyp dạng này.

•         Polyp thể viêm

Polyp thể viêm có bản chất la dạng mô xơ sẹo bởi các tổn thương viêm mạn tính trên thành túi mật gây nên. Đường kính polyp thường nhỏ hơn 10 mm, chân rộng và không gây ung thư nên người bệnh hoàn toàn yên tâm.

•         Polyp thể u tuyến

Polyp thể u tuyến là 1 dạng tổn thương tiền ung thư, có kích thước từ 5-20mm, có cuống hoặc không cuống, xuất hiện đơn lẻ và liên quan đến bệnh lý sỏi túi mật hoặc tình trạng viêm túi mật mạn tính. Polyp này hiếm gặp và chỉ được phát hiện tình cờ qua chẩn đoán hình ảnh hoặc hình thành sau khi cắt túi mật.

•         Polyp thể phì đại cơ tuyến

Đối tượng có nguy cơ mắc phải polyp thể phì đại cơ tuyến là người trưởng thành, tỷ lệ tăng dần theo tuổi. Polyp này thường xuất hiện đơn lẻ và nằm ở đáy túi mật, có khả năng phát triển thành ung thư.

3. Nguyên nhân

Có rất nhiều các yếu tố được cho là có liên quan việc hình thành polyp túi mật như chức năng gan mật kém, nồng độ đường máu, mỡ máu cao, béo phì, thói quen ăn uống không điều độ, nhiễm virus viêm gan,…

Thực phẩm có liên quan tới sự hình thành polyp túi mật. Polyp túi mật là bệnh đa phần lành tính, nhưng ngày càng có xu hướng gia tăng do thói quen sinh hoạt và ăn uống không phù hợp.

Có nhiều yếu tố thuận lợi đối với việc hình thành polyp túi mật như chức năng gan mật kém, nồng độ đường máu, nồng độ mỡ máu cao, béo phì, nhiễm virus viêm gan, thói quen ăn uống nhiều mỡ, chất béo, làm tăng thêm lượng cholesterol trong cơ thể. Đối với người bị polyp túi mật thì chế độ ăn uống phải thanh đạm gần giống với người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tức là phải giảm cholesterol xấu trong máu.

4. Triệu chứng

•         Triệu chứng cơ năng

Triệu chứng thường mơ hồ, ít khi rầm rộ; chỉ có biểu hiện lâm sàng khi polyp gây rối loạn bài tiết, bài xuất dịch mật tại lòng túi mật hay có sỏi tủi mật hoặc viêm túi mật kèm theo. Đau tức nhẹ vùng hạ sườn phải hoặc thượng vị (gần 80%), đau thường xuất hiện sau khi ăn; có thể đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn.

Toàn thân: Bệnh nhân thường không có sốt và không có dấu hiệu tắc mật.

•         Triệu chứng thực thể

Triệu chứng thường kín đáo, thăm khám bụng có thể thấy: đau tức nhẹ khi ấn vùng hạ sườn phải, đa số không phát hiện các dấu hiệu bất thường.

5. Cận lâm sàng

•         Siêu âm ổ bụng: Đây là phương pháp rẻ tiền, hữu ích cho tầm soát các bệnh lý túi mật như sỏi túi mật, polyp túi mật. Siêu âm cho phép xác định được polyp, vị trí, kích thước và hình dạng polyp (có cuống hay không có cuống), ngoài ra còn giúp theo dõi sự tiến triển để có xử trí thích hợp. Tỷ lệ chẩn đoán chính xác của siêu âm đối với polyp túi mật là trên 90%.

•         Chụp đường mật cản quang qua đường uống (ít dùng): hình polyp thể hiện là một hình khuyết cản quang ở túi mật đã ngấm thuốc.

•         Chụp đường mật ngược dòng qua nội soi (ít dùng): thường chỉ định khi siêu âm đường mật thất bại.

•         Chụp cắt lớp vi tính, Chụp cộng hưởng từ (MRI): trong các trường hợp polyp to có nguy có ác tính.

BS Thu Thùy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986