Phòng tránh hen phế quản cho trẻ nhỏ

Bệnh hen phế quản xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể mắc căn bệnh này. Cần phải có phương pháp phòng tránh hen phế quản ở trẻ nhỏ để tránh những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của trẻ.

PHÒNG TRÁNH HEN PHẾ QUẢN CHO TRẺ NHỎ

Bệnh hen phế quản xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể mắc căn bệnh này. Cần phải có phương pháp phòng tránh hen phế quản ở trẻ nhỏ để tránh những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của trẻ.

Phòng tránh hen phế quản cho trẻ nhỏ

1.    Ảnh hưởng của bệnh hen phế quản đối với trẻ nhỏ

•    Chiều cao, cân nặng

Trẻ mắc bệnh hen phế quản thường thấp còi hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Theo đông y, bệnh hen có liên quan đến các tạng phế, tỳ, thận làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát dục của trẻ. Khi tỳ bị ảnh hưởng, chức năng vận hóa thủy cốc giảm, trẻ sẽ ăn kém hoặc ăn không hấp thu, dẫn đến thể trạng nhỏ bé, cơ nhục không săn chắc (tỳ chủ vận hóa, chủ cơ nhục). Khi công năng tạng thận bị ảnh hưởng trẻ sẽ bị còi, hạn chế phát triển xương và chiều cao (thận chủ cốt tủy). 

•    Trí tuệ

Chức năng của hệ hộ hấp (phế quản, phổi) bị suy giảm trầm trọng sau các cơn hen phế quản, khiến cho lượng máu đưa lên não giảm. Cơn hen lại hay xuất hiện về đêm khiến bị thiếu ngủ triền miên khiến trẻ khó tập trung cho việc học tập vào hôm sau. Ngoài ra, trẻ còn bị ảnh hưởng về tâm lý, có thể sống khép kín, mặc cảm. Điều này còn là yếu tố nguy cơ làm bệnh ngày càng nặng nề hơn.

2.    Cách phòng tránh hen phế quản cho trẻ nhỏ

•    Đối với trẻ chưa mắc hen phế quản:

-    Làm mẹ thì ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tăn sức đề kháng, chống lại được các bệnh cơ địa dị ứng, trong đó có hen phế quản. Các bà mẹ nuôi con nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến ít nhất 18 tháng để trẻ nhỏ tránh được nguy cơ mắc bệnh hen phế quản.
-    Phụ huynh cần chăm sóc trẻ thật tốt khi chuyển mùa, đặc biệt là thời tiết lạnh. Khi tắm cho trẻ cần tắm ở nơi kín gió, sau khi tắm cần lau khô người và mặc quần áo cho trẻ ngay để tránh cảm lạnh. Vệ sinh răng miệng hàng ngày, đánh răng và súc miệng họng bằng nước muối sinh lý mỗi sáng thức dậy và sau khi ăn. Làm như vậy sẽ giúp trẻ hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp như: Viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…
-    Phòng ngủ của trẻ phải thoáng khí. Chăn gối, tấm trải, đệm, thú nhồi bông luôn phải được sạch sẽ, phơi khô bằng ánh nắng mặt trời để tránh vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh cho trẻ.
-    Không để trẻ tiếp xúc với các dị nguyên độc hại, gây dị ứng như: Khói thuốc lá, ẩm mốc, phấn hoa, lông chó mèo, các loại thức ăn gây dị ứng với trẻ…
-    Tập cho trẻ thói quen tập thể dục mỗi ngày để tăng sức khỏe.
-    Khuyến khích trẻ ăn các loại củ, quả, rau tươi… Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất antioxidants (chất chống oxy hóa), vitamin tự nhiên có tác dụng phòng ngừa bệnh hen phế quản. 
-    Khi trẻ có các dấu hiệu như: Hắt hơi, sổ mũi, ho lâu ngày, nhiều đờm dãi, thở khò khè, phập phồng cánh mũi hoặc co kéo cơ lồng ngực phụ huynh cần đưa con đến các cơ sở y tế sớm nhất để khám và chẩn đoán.

•    Đối với trẻ nhỏ đã mắc bện hen phế quản:

Trẻ đã mắc bệnh hen phế quản cũng cần có những biện pháp phòng tránh kể trên, để phòng chống cơn hen tái phát. Ngoài ra, trẻ đã mắc bệnh hen phế quản cần tuân theo y lệnh, nguyên tắc điều trị cắt cơn hen và điều trị dự phòng. 

Phụ huynh luôn phải phòng sẵn cho trẻ thuốc giãn phế quản dạng khí dung hoặc xịt để dùng khi trẻ lên cơn hen.
Ngoài cơn, trẻ cần được điều trị dự phòng bằng thuốc đông y để nâng cao thể trạng, phục hồi thương tổn, phục hồi công năng tạng phủ để tránh tái phát. Việc dùng thuốc cho trẻ phải được sự chỉ định và hướng dẫn sử dụng nghiêm ngặt từ thầy thuốc.

Thọ Xuân Đường
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986