Hậu quả nghiêm trọng khi rối loạn chuyển hóa lipid

Rối loạn lipid máu không chỉ gặp ở người béo phì và thừa cân, bởi nguyên nhân gây ra bệnh có thể do di truyền, đột biến gen, do các bệnh chứ không phải chỉ do chế độ ăn uống sinh hoạt. Khi bị rối loạn lipid máu có nguy hiểm không và nó gây nên những hậu quả gì?

HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG KHI RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID 

Rối loạn lipid máu không chỉ gặp ở người béo phì và thừa cân, bởi nguyên nhân gây ra bệnh có thể do di truyền, đột biến gen, do các bệnh chứ không phải chỉ do chế độ ăn uống sinh hoạt. Khi bị rối loạn lipid máu có nguy hiểm không và nó gây nên những hậu quả gì?

1.    Viêm tụy cấp

Tuyến tụy là cơ quan quan trọng có chức năng sản xuất insulin và men tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn. Khi bị rối loạn lipid máu với chỉ số Triglycerid cao(> 9mmol/l)  có thể gây viêm sưng tuyến tụy cấp tính.

Với bệnh nhân viêm tụy cấp không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng. Đặc biệt với bệnh nhân có uống rượu kèm theo làm tăng nguy cơ tử vong. 

2.    Tăng huyết áp

Rối loạn lipid máu gây xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa bám vào thành mạch khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi làm tăng sức đề kháng lên lòng mạch. 

Để cung cấp đủ oxy đi nuôi các cơ quan, cơ thể đáp ứng bằng cách tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu nước… dẫn đến tăng huyết áp.

Chính vì vậy nếu có bệnh huyết áp trước đó bệnh nhân cần ăn nhạt để làm giảm nguy cơ bệnh.

3.    Gan nhiễm mỡ

Khi lượng chất béo trong gan tích lũy vượt quá 5% trọng lượng của gan sẽ gây gan nhiễm mỡ. Khi gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ thường chưa ảnh hưởng chức năng gan và không có triệu chứng, lúc này cần siêu âm để phát hiện bệnh.Khi gan nhiễm mỡ nặng độ II, độ IV sẽ làm suy giảm chức năng gan, gây ra tình trạng mệt mỏi cho người bệnh. Nguy hiểm hơn có thể gây xơ gan và khó hồi phục lại.

4.    Bệnh tim mạch

Rối loạn lipid máu là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa làm hẹp dần lòng mạch, nguy hiểm nhất là hẹp mạch vành gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, gây ra các cơn đau thắt ngực khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và phải nhập viện.

Không chỉ vậy, khi mảng xơ vữa bong ra, lưu hành trong hệ thống mạch máu có thể gây tắc ở các mạch máu nhỏ. 

Nếu tắc ở não gây tai biến và làm giảm chất lượng cuộc sống, bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể phải sống dựa hoàn toàn vào người khác, thậm chí tỉ lệ tử vong rất cao.

Nếu tắc ở mạch vành gây nhồi máu cơ tim, ở mạch thận gây tắc mạch thận dẫn đến suy thận…

5.    Sỏi mật

Khi cholesterol tăng cao thì nồng độ của chúng trong mật cũng tăng cao đáng kể, cholesterol có thể bị kết tủa trong dịch mật hình thành sỏi cholesterol.

Khi sỏi rơi xuống cổ túi mật hoặc ống mật chủ có thể gây tắc mật, khi đó bệnh nhân có các triệu chứng vàng da, đau hạ sườn phải, sốt…

6.    Các nguy cơ khác

Rối loạn lipid máu thường xuất hiện ở người thừa cân, béo phì. Họ luôn trong tình trạng mệt mỏi, làm việc và di chuyển khó khăn hơn người bình thường.

Ngoài các bệnh như kể trên rối loạn lipid máu gây nguy cơ tiểu đường do các bệnh chuyển hóa thường kết hợp với nhau, hơn nữa chất béo còn ảnh hưởng chức năng tụy gây suy giảm bài tiết insulin.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986