Sinh non do nguyên nhân gì?

Quá trình mang thai và sinh con là một giai đoạn khá vất vả mà người phụ nữ nào muốn làm mẹ cũng phải vượt qua. Tuy chỉ có 9 tháng 10 ngày nhưng cả 2 mẹ con phải đối mặt với không ít nguy cơ, trong đó sinh non là vấn đề khiến nhiều mẹ quan tâm và lo lắng. Vậy sinh non do nguyên nhân gì và có phòng tránh được không?

SINH NON DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Quá trình mang thai và sinh con là một giai đoạn khá vất vả mà người phụ nữ nào muốn làm mẹ cũng phải vượt qua. Tuy chỉ có 9 tháng 10 ngày nhưng cả 2 mẹ con phải đối mặt với không ít nguy cơ, trong đó sinh non là vấn đề khiến nhiều mẹ quan tâm và lo lắng. Vậy sinh non do nguyên nhân gì và có phòng tránh được không?

1. Thế nào là sinh non?

Sinh non là khi trẻ chào đời khi 28-37 tuần thai kỳ khiến trẻ chưa phát triển toàn diện và có một số biểu hiện như nhẹ cân, phổi chưa trưởng thành dễ bị suy hô hấp và tử vong, dễ mắc các khuyết tật bẩm sinh… Theo các chuyên gia cho biết trẻ càng sinh non thì càng nghiêm trọng và rất dễ tử vong, nhất là trẻ dưới 34 tuần tuổi.

Đặc biệt nếu sinh tại nhà hoặc các cơ sở y tế nhỏ lẻ thì khả năng trẻ sống rất thấp, do Việt Nam chỉ có các bệnh viện lớn mới đủ trang thiết bị để nuôi dưỡng trẻ non tháng một cách đầy đủ.

2. Nguyên nhân gây sinh non

50% các trường hợp sinh non không tìm được nguyên nhân tại sao, 50% có thể do các nguyên nhân sau:

- Do sản phụ mắc một số bệnh lý trong quá trình mang thai

Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày thai phụ có thể mắc rất nhiều bệnh tật khác nhau, chưa kể nhiều thai phụ còn có các bệnh tật trước đó. Một số bệnh gây nguy cơ sinh non phải kể đến như huyết áp cao, sản giật, tiền sản giật, các bệnh lý thận, đái tháo đường thai kỳ, thiếu máu mạn tính…

- Do chế độ ăn uống sinh hoạt của thai phụ không lành mạnh

Nhiều sản phụ khi mang thai vẫn giữ những thói quen sinh hoạt xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích… khiến ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy cơ sinh non.

Ngoài ra nếu người mẹ phải lao động, làm việc nặng, thường xuyên phải hoạt động gắng sức, lao động tay chân nhiều khiến cơ thể mệt mỏi cũng gây sinh non. Một số sản phụ khác do tâm lý căng thẳng, stress khiến cơ thể chịu nhiều áp lực, mệt mỏi cũng có thể gây sinh non.

- Do bất thường ở tử cung người mẹ

Sản phụ có tiền sử từng nạo phá thai, từng sinh non gây tổn thương tử cung, hoặc tử cung dị dạng bẩm sinh, cổ tử cung ngắn, hở eo tử cung, tiền sử phẫu thuật trên cổ tử cung… cũng là lý do khiến sinh non.

- Do bất thường bánh nhau

Một số tình trạng bánh nhau khác thường gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai như nhau tiền đạo, nhau bong non, thiểu năng nhau khiến thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng từ người mẹ, từ đó có thể sinh non.

- Một số bất thường trong thai kỳ

Trong thai kỳ có thể có một số tình trạng bất thường như rỉ ối, vỡ ối non, đa ối, thai dị dạng, đa thai… cũng làm tăng nguy cơ sinh non.

Như vậy sinh non có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cũng có thể không xác định được nguyên nhân. Để giảm thiểu tình trạng này các sản phụ cần có chế độ sinh hoạt lành lạnh, uống thuốc bổ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và đi khám thai định kỳ. Ngoài ra các sản phụ cần chú ý theo dõi các biểu hiện của cơ thể để phát hiện dấu hiệu sinh non sớm và nhờ sự can thiệp của bác sĩ để giữ thai.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản,

 ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986