Tiền mãn kinh và mãn kinh khiến phụ nữ thay đổi thất thường?

Khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp của phụ nữ rồi dần cũng qua đi, chuyển sang giai đoạn tiền mãn kinh rồi mãn kinh, ảnh hưởng rất nhiều đến sự thay đổi mọi mặt của cơ thể. Không chỉ sức khỏe, hoạt động của các cơ quan bộ phận mà tâm sinh lý của người phụ nữ cũng thay đổi thất thường vô cùng. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu những thay đổi của phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

TIỀN MÃN KINH VÀ MÃN KINH KHIẾN PHỤ NỮ THAY ĐỔI THẤT THƯỜNG?

Khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp của phụ nữ rồi dần cũng qua đi, chuyển sang giai đoạn tiền mãn kinh rồi mãn kinh, ảnh hưởng rất nhiều đến sự thay đổi mọi mặt của cơ thể. Không chỉ sức khỏe, hoạt động của các cơ quan bộ phận mà tâm sinh lý của người phụ nữ cũng thay đổi thất thường vô cùng. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu những thay đổi của phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

1. Thế nào là tiền mãn kinh – mãn kinh?

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi cơ thể chuyển sang giai đoạn mãn kinh thực sự, đánh dấu sự kết thúc giai đoạn sinh sản ở phụ nữ. Tùy theo từng người mà độ tuổi tiền mãn kinh khoảng 45-50 tuổi, đôi khi có thể sớm hoặc muộn hơn và chúng thường kéo dài 2-5 năm.

Mãn kinh là giai đoạn sau khi buồng trứng của phụ nữ ngừng các hoạt động, không còn khả năng rụng trứng và sản xuất các nội tiết tố. Lúc này người phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt, không thể mang thai và sinh con. Tuổi mãn kinh trung bình khoảng 51 tuổi. Nói chung nó không phải là bệnh mà là sự chuyển tiếp từ giai đoạn này sang giai đoạn kia, và xảy ra ở tất cả phụ nữ không trừ một ai.

2. Những thay đổi ở phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh

Tuy là giai đoạn ai cũng phải trải qua nhưng mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau, ít nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày. Một số thay đổi của chị em phụ nữ trong giai đoạn này phải kể đến như:

- Rối loạn kinh nguyệt rồi mất kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh chị em phụ nữ sẽ thấy kinh nguyệt của mình thay đổi, chu kì kinh nguyệt có thể bị rút ngắn lại hoặc kéo dài hơn so với bình thường. Lượng kinh ra mỗi tháng cũng thay đổi, có người ít, có người nhiều. 

Kinh nguyệt cũng có thể vài tháng mới thấy một lần, nói chung là không đều như tuổi thanh xuân. Khi mất kinh khoảng trên 1 năm thì người phụ nữ đó được coi là bước sang giai đoạn mãn kinh.

- Những cơn bốc hỏa, nóng bừng mặt

Đây là biểu hiện khá thường gặp ở các phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Cơ thể có những cơn bốc hỏa, nóng bừng và đổ mồ hôi vô cùng khó chịu xuất hiện vào bất cứ khoảng thời gian này.

Lý giải tình trạng này là do nồng độ hoocmon estrogen suy giảm khiến các mạch máu gian ra nhanh chóng, làm nhiệt độ da tăng lên gây cảm giác nóng bừng lan từ ngực lên vai, cổ và lên đầu. Cơn bốc hỏa tuy chỉ kéo dài khoảng 30 giây đến vài phút nhưng khiến chị em vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Nếu xảy ra vào ban đêm sẽ khiến chị em mất ngủ, đổ mồ hôi đêm.

- Thay đổi tinh khí thất thường

Do những thay đổi trong cơ thể khiến chị em phụ nữ trở nên xấu tính hơn, hay bị bực bội, khó chịu, dễ cáu gắt, dễ xúc động. Giai đoạn này chị em thường nhạy cảm, rất dễ cảm thấy tiêu cực và mất cân bằng, nhất là khi xảy ra những biến cố tình cảm hoặc những sự cố trong công việc và cuộc sống thường ngày.

- Khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục

Nồng độ hoocmon nữ suy giảm khiến lượng dịch âm đạo trở nên ít hơn khiến âm đạo bị khô cũng như giảm khả năng đàn hồi. Dân gian thường gọi là hạn hán, nước nôi không đầy đủ.

Vì khô âm đạo cũng như những thay đổi khác trong cơ thể khiến chị em suy giảm ham muốn tình dục, không muốn quan hệ tình dục và thường chỉ cố gượng làm để đáp ứng nhu cầu của chồng.

- Các biểu hiện khác ở giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh

Tùy từng bệnh nhân có thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng và biểu hiện khác nhau, 1 số biểu hiện khác thường gặp:

Rối loạn tiểu tiện: Phụ nữ giai đoạn này dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn, đi tiểu són, khó cầm được nước tiểu khi mắc tiểu, tiểu đêm nhiều hơn.

Thay đổi cân nặng: Giai đoạn này phụ nữ thường tăng cân, tăng mỡ bụng, cảm thấy cơ thể sồ sề hơn.

Da tóc khô, dễ gẫy rụng, tóc bạc nhanh hơn. Da thường mất tinh đàn hồi, nhăn nheo, dễ xuất hiện nhiều vết thâm nám, đồi mồi

Vú teo, đau ngực do giảm nồng độ estrogen

Loãng xương: Do suy giảm estrogen – 1 hoocmon giúp duy trì sức khỏe của xương và giúp tăng hấp thụ canxi nên phụ nữ dễ bị loãng xương.

Như vậy khi phụ nữ bước sang giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh có rất nhiều thay đổi, vì vậy cần chuẩn bị trước các kiến thức và rèn luyện sức khỏe, thay đổi thói quen sinh hoạt để thích nghi với các thay đổi của cơ thể một cách tích cực.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

số 5-7  khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986