Rụng tóc nhiều do nguyên nhân gì ?

Người xưa có câu “cái răng cái tóc là góc con người”, cho thấy việc sở hữu một mái tóc khỏe mạnh rất quan trọng. Hàng ngày mái tóc phải chịu tác động của nhiều yếu tố bên ngoài cũng như bị ảnh hưởng bởi sức khỏe, bệnh tật của mỗi người khiến tóc rất dễ bị tổn thương, bị rụng tóc. Vậy rụng tóc nhiều do nguyên nhân gì gây ra?

RỤNG TÓC NHIỀU DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Người xưa có câu “cái răng cái tóc là góc con người”, cho thấy việc sở hữu một mái tóc khỏe mạnh rất quan trọng. Hàng ngày mái tóc phải chịu tác động của nhiều yếu tố bên ngoài cũng như bị ảnh hưởng bởi sức khỏe, bệnh tật của mỗi người khiến tóc rất dễ bị tổn thương, bị rụng tóc. Vậy rụng tóc nhiều do nguyên nhân gì gây ra?

1. Rụng tóc nhiều là như thế nào?

Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc ai cũng có rụng tóc, mỗi ngày đều có những sợi tóc rơi rụng khi chúng ta chải tóc, vuốt tóc. Vậy như thế nào là rụng tóc sinh lý bình thường và khi nào nó là bệnh lý?

- Rụng tóc sinh lý

Theo các chuyên gia mỗi sợi tóc thường sống được khoảng 8 tháng đến 5 năm, tức nó sẽ bị yếu đi và rụng. Trung bình mỗi người khỏe mạnh có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày, đồng thời tóc cũng mọc lại để đảm bảo độ ổn định cho mái tóc của bạn.

- Rụng tóc bệnh lý

Là tình trạng tóc rụng nhiều, thường >100 sợi mỗi ngày. Tóc có thể rụng không chỉ khi gội đầu, chải đầu mà còn rụng khi vuốt tóc. Đôi khi tóc có thể rụng thành từng mảng, khiến tóc trở nên thưa.

2. Nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

- Do các bệnh lý tuyến giáp, tuyến yên

Các bệnh lý mạn tính của cơ thể gây rối loạn tình trạng cân bằng của các hoocmon, sự thiếu hụt hoặc dư thừa các hoocmon tuyến giáp như T3, T4, FT3, Ft4 ảnh hưởng đến quá trinh trao đổi chất và khiến tóc bị rụng nhiều. 

Tình trạng này hay gặp ở nữ giới, khi ngủ dậy thường thấy có nhiều tóc rụng ở trên gối, vuốt nhẹ cũng có thể thấy tóc rụng. Để kiểm tra cần tiến hành siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm máu nồng độ các hoocmon tuyến giáp.

- Do tình trạng thiếu máu, thiếu dinh dưỡng

Theo đông y “tóc là phần dư của huyết, huyết đầy đủ thì tóc tốt nhuận, huyết thiếu thì tóc khô yếu, dễ gẫy rụng”. Chính vì thế những người bị thiếu máu, thiếu dinh dưỡng sẽ khiến tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ, khiến tóc trở nên hư yếu và dễ gẫy rụng.

- Các bệnh lý trên da đầu

Da đầu có thể bị viêm nhiễm, nhiễm nấm, nổi mụn nhọt hoặc quá nhiều dầu, nhiều gàu khiến tóc trở nên yếu, dễ gãy rụng. Tình trạng này thường dễ phát hiện bởi việc nhận biết các dấu hiệu khác lạ trên da đầu.

- Do lạm dụng các loại hóa chất

Hiện nay tình trạng nhuộm tóc, uốn ép tóc rất phổ biến gây nhiều tổn thương cho tóc. Nhất là trường hợp sử dụng các loại hóa chất rẻ tiền, hoặc sử dụng các loại hóa chất thường xuyên khiến tóc trở nên xơ yếu, dễ gẫy rụng. Các chuyên gia khuyên 1 năm chỉ nên sử dụng hóa chất 1 lần, không nên sử dụng quá nhiều.

- Do không biết các chăm sóc tóc

Tóc thường trở nên yếu khi bị ướt, nếu lúc gội đầu cố tình chải nhiều có thể khiến tóc rụng nhiều hơn. Ngoài ra việc lựa chọn dầu gội không phù hợp, gội đầu quá nhiều hoặc lười gội đầu đều khiến tóc trở nên xơ yếu.

- Do các nguyên nhân khác

Rụng tóc cũng có thể do quá trinh hóa xạ trị điều trị ung thư hoặc 1 số bệnh khác khiến tóc bị rụng hết. Ngoài ra có thể do một số bệnh lý, tác động cơ học và nhiều nguyên nhân khác gây rụng tóc.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

 Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản,

 ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986