Văn hóa chữa bệnh bằng Nam Y

Nam Y là nền y học độc đáo với sự kết hợp tinh hoa y học cổ truyền, văn hóa chữa bệnh của các dân tộc Việt Nam và sự tiến bộ của y học hiện đại. Dựa trên sinh lý, bệnh học của y học hiện đại kết hợp với lý luận y học cổ truyền, sự nghiên cứu về y học môi trường và quy luật tự nhiên, Nam Y nhìn nhận toàn diện về bệnh tật và có những phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

VĂN HÓA CHỮA BỆNH BẰNG NAM Y

Nam Y là nền y học độc đáo với sự kết hợp tinh hoa y học cổ truyền, văn hóa chữa bệnh của các dân tộc Việt Nam và sự tiến bộ của y học hiện đại. Dựa trên sinh lý, bệnh học của y học hiện đại kết hợp với lý luận y học cổ truyền, sự nghiên cứu về y học môi trường và quy luật tự nhiên, Nam Y nhìn nhận toàn diện về bệnh tật và có những phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Ngoài việc dùng thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên, Nam y còn chú trọng đến các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, ẩm thực trị liệu, dược dục trị liệu, vật lý trị liệu… Phương pháp điều trị của Nam Y giúp con người trở về với quy luật tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên. Trong đó, “Kỳ môn y pháp”, “thần châm”, “ẩm thực liệu pháp” là thế mạnh của Nam Y.

•    Kỳ môn y pháp

“Kỳ môn y pháp” là kết quả từ quy luật toán học – ma trận từ quy luật dịch học “Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái”. Điều này đúng với quy luật tổ hợp chập 3 trong di truyền tạo nên 64 mã di truyền đặc biệt. “Kỳ môn y pháp” được bào chế theo thế trận cờ tướng gồm 64 ô, trong đó có 36 ô ghi sẵn các vị thuốc là quân cờ, là các vị thuốc cơ bản dùng cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ em, người lớn; 28 ô còn lại là những vị thuốc dự trữ để bổ sung một cách linh hoạt nhất nhằm đáp ứng sự thay đổi của bệnh cảnh lâm sàng và nhu cầu đặc biệt của bệnh, được điều chỉnh theo từng giai đoạn diễn biến của bệnh nhân cụ thể. Bàn cờ thuốc là một ma trận, vận động không lặp lại nên đáp ứng được đầy đủ các diễn biến về bệnh lý, thời tiết, khí hậu, mùa vụ, tuổi tác… Các vị thuốc điều khiển chức năng chuyển hóa nên bao gồm các vị thuốc tự nhiên đã được bào chế loại bỏ hết độc tính. 64 ô cờ cũng là 64 vị thuốc với các chức năng phục hồi cơ chế loại bỏ dị vật cơ thể, chỉ điểm tế bào lạ, tiêu ung bướu, tiêu viêm nhiễm, tăng miễn dịch, chống rối loạn chuyển hóa, xả độc tố toàn bộ khí huyết, tạng phủ, cơ nhục, tế bào và giảm đau… Kỳ môn y pháp là kết quả quan trọng về huy động các vị thuốc lấy trung tâm là thuốc Nam để chữa các bệnh về chuyển hóa cơ bản theo các quy luật sinh học. Mỗi vị thuốc đơn lẻ khi kết hợp tạo sức mạnh mới và việc kết hợp các tổ hợp nhỏ sẽ tạo thành sức mạnh to lớn.

Nam dược là phần quan trọng trong điều trị bằng Nam Y

•    Thần châm

“Thần châm”: Là thế mạnh châm cứu của Nam Y. Thần châm tôn trọng huyệt mạch của châm cứu y học cổ truyền, nhưng không lệ thuộc vào những cơ chế giải thích về huyệt mạch của châm cứu nguyên thủy, mà ứng dụng hai đặc tính sinh học cơ bản nhất của cơ thể là phản ứng tự vệ và không dung nạp dị vật để xây dựng nên trường phái châm cứu của mình. Kim dùng trong Thần châm là loại kim nhỏ giống hào châm, có đường kính từ 0,1 - 0,3mm làm bằng hợp kim bạc, bền với các tác nhân vật lý và hóa học, không gãy, không han gỉ. Thần châm không dùng các loại kim to để tránh sự tổn thương cơ, thần kinh và hạn chế được các tai biến khi châm. Khi châm để huy động năng lượng nội sinh đến vùng bị bệnh để chữa bệnh nếu sử dụng châm cứu đơn độc lâu ngày sẽ có biểu hiện thiếu hụt năng lượng nhiều hay ít. Vì vậy, cần phải dùng thuốc kết hợp để nâng cao thể trạng, trợ lực để thời gian chữa bệnh được nhanh hơn, hiệu quả hơn. Cần có chế độ  nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý để cân bằng được lượng năng lượng đã mất do châm cứu. Không nhất thiết phải châm hằng ngày mà nên để cách ngày cho bệnh nhân có thời gian nghỉ ngơi, uống thuốc, bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

“Thần châm” thế mạnh châm cứu Nam Y

•    Ẩm thực liệu pháp

“Ẩm thực liệu pháp”: Nam Y đi theo con đường chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên nên việc hướng dẫn cho bệnh nhân chế dinh dưỡng chữa bệnh rất quan trọng. Đây là kiến thức dinh dưỡng cao nhất từ các hội thảo quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp tự nhiên mà Nam Y chắt lọc và Việt hóa đưa đến cho người bệnh chế độ ăn khoa học giúp giải độc tố, cân bằng nội môi, kiềm hóa cơ thể. Với mỗi trường hợp bệnh cụ thể sẽ có những lời tư vấn riêng về thực phẩm cần tránh, thực phẩm nên ăn, thời gian ăn và cách ăn sao cho khoa học và đúng đắn nhất.

Hãy để thức ăn làm thuốc, đừng để thuốc là thức ăn của bạn!

Văn hóa chữa bệnh bằng Nam Y tuy độc đáo, có nhiều đặc điểm riêng nhưng vẫn luôn luôn thực hiện theo 12 điều y đức trong ngành Y, 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông và kim chỉ nam “Nam dược trị Nam nhân” của Đại Y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Y Đức trong Nam Y được thể hiện thông qua việc tận tình tư vấn, khám chữa bệnh; không ngừng cải tiến chất lượng điều trị bằng dược liệu sạch, công nghệ bào chế tiên tiến; nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ y khoa; quan tâm đến các đối tượng chính sách xã hội và quan trọng nhất là góp phần trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thọ Xuân Đường


Điện thoại liên hệ:0943.986.986