Lao động - Berberin có tiềm năng hỗ trợ điều trị COVID-19

Thảo dược là nguồn phong phú các tác nhân có hoạt tính dược lý kháng virus. Alkaloid Berberine từ thảo dược tự nhiên là một trong những hóa chất thực vật có nhiều hoạt tính sinh học, bao gồm hoạt động kháng virus, chống viêm, chống ung thư... Loại hợp chất này đang được nghiên cứu và có thể tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19.

BERBERIN CÓ TIỀM NĂNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Bài đăng Báo Lao động ngày 06/08/2021

 

Thảo dược là nguồn phong phú các tác nhân có hoạt tính dược lý kháng virus. Alkaloid Berberine từ thảo dược tự nhiên là một trong những hóa chất thực vật có nhiều hoạt tính sinh học, bao gồm hoạt động kháng virus, chống viêm, chống ung thư... Loại hợp chất này đang được nghiên cứu và có thể tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19.

Berberine (hay Berberin) có mặt trong một số cây thuốc, chẳng hạn như hoàng liên gai (Berberis vulgaris), hoàng liên chân gà (Coptis chinensis), vàng đắng (Coscinium fenestratum), hoàng đằng (Fibraurea recisa), mao lương hoa vàng (Hydrastis canadensis), rễ vàng (Xanthorhiza simplicissima), hoàng bá (Phellodendron amurense), cỏ chim én (Chelidonium majus) ...

Berberine có nhiều hoạt tính dược lý như kháng virus, kháng khuẩn, chống đái tháo đường, hạ natri máu, hạ huyết áp, chống viêm, chống tiêu chảy, bảo vệ gan, chống trầm cảm, ...

Trong những năm gần đây, bằng chứng thực nghiệm đã chỉ ra rằng Berberine có hoạt tính kháng virus mạnh đối với các loại virus khác nhau như virus herpes, virus cúm và virus hợp bào hô hấp đã được khoa học ghi nhận. Các nhà khoa học cũng đặt ra câu hỏi liệu nó có thể có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra hay không?

Virus điều chỉnh và sử dụng nhiều quy trình tế bào chủ để sao chép. Nhiễm virus có thể dẫn đến những thay đổi trong chuyển hóa tế bào và tín hiệu tạo điều kiện cho virus nhân lên. Berberine tác dụng vào vào các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của virus, do đó, nó là một ứng cử viên tốt để sử dụng trong các liệu pháp và thuốc kháng virus.

Berberine đã được chứng minh làm giảm sự sao chép của virus và nhắm mục tiêu vào các tương tác cụ thể giữa virus và vật chủ. Với đặc tính kháng virus của Berberine và các dẫn xuất của nó sẽ là những tác nhân đầy hứa hẹn có tiềm năng trong việc điều trị COVID-19.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chiết xuất từ hoàng liên có chứa Berberine và các alkaloid protoberberine khác có thể ức chế sự tổng hợp RNA của coronavirus, quá trình lắp ráp và giải phóng virus. Berberine có thể ức chế các phản ứng viêm do virus gây ra.

Andrés Pizzorno và cộng sự (Pháp, 2020) đã báo cáo tác dụng kháng virus của Berberine trong mô hình tế bào Vero E6 nhiễm SARS-CoV-2 với nồng độ ức chế 50% là 10,6μM.

Berberine là một trong những dược chất được khuyến nghị trong hướng dẫn do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành về việc hỗ trợ điều trị COVID-19. Một loại thuốc từ nano Berberine sử dụng bằng đường uống, được đặt tên là NIT-X, đã được nhóm nghiên cứu của Zhen-Zhen Wang và cộng sự (Trung Quốc, 2021) phát triển và cho thấy sinh khả dụng của Berberine qua đường uống tăng đáng kể.

Ngoài phổi ra, ruột là cơ quan chính bị SARS-CoV-2 xâm nhập gây tổn thương và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát phản ứng viêm toàn thân.

Berberine đã có lịch sử lâu đời trong y học cổ truyền để điều trị tiêu chảy và viêm dạ dày ruột nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm loét, bảo vệ hàng rào niêm mạc ruột và ngăn chặn phản ứng viêm ở biểu mô ruột và huyết thanh. Việc duy trì và bảo vệ chức năng đường tiêu hóa là một khía cạnh quan trọng trong điều trị bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

Hiện trên thế giới có nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của Berberine hỗ trợ đối với việc điều trị COVID-19 thông qua các tác dụng ức chế virus và chống viêm. Bởi vậy, các chế phẩm từ Berberin, nano Berberin hay những bài thuốc y học cổ truyền có thành phần các vị thuốc chứa Berberin có thể sẽ tiếp tục được nghiên cứu về tiềm năng hỗ trợ điều trị COVID-19.

Link: 

https://laodong.vn/suc-khoe/berberin-co-tiem-nang-ho-tro-dieu-tri-covid-19-938839.ldo

TS. LƯƠNG Y PHÙNG TUẤN GIANG

 CHỦ TỊCH VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM


Điện thoại liên hệ:0943.986.986