SKCĐ - Chuyên mục alo lương y Phùng Tuấn Giang xin nghe số 1 tháng 5

CHUYÊN MỤC "ALO LƯƠNG Y PHÙNG TUẤN GIANG XIN NGHE"

Đăng trên Sức khỏe cộng đồng số 02 ngày 6/5/2020

Lê Anh – Hà Nội 

Tôi hàng ngày có chạy bộ khoảng 3~4km vào buổi chiều, chạy đều đặn nhưng sau khi hiến máu thì ngày hôm sau mình quay trở lại chạy bộ thì chạy dc khoảng 1km là bắt đầu tức ngực không thể chạy dc nữa. Vậy cho hỏi nguyên nhân là gì ạ mong bác sĩ giải đáp giúp?

Tiến sĩ- lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Chào anh Lê Anh!

Ngay sau khi hiến máu, cơ thể có tình trạng giảm lượng máu tạm thời. Khi đó, lượng máu cung cấp không được nhiều như thường ngày, cung lượng máu bơm lên tim giảm so với thường ngày nên nếu bạn chạy dài sẽ tức ngực, khó thở. Sau khi hiến máu, bạn nên hạn chế hoạt động mạnh, nên hoạt động nhẹ, từ từ tăng dần. Sau 1 đến 2 tuần, cơ thể điều hòa lại sẽ hoạt động lại như bình thường. Hiến máu là một hoạt động nhân đạo rất có ý nghĩa cho cộng đồng rất hi vọng bạn thường xuyên tham gia.

Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!

Chị Hoa Thu – Hà Nam

2 hôm nay tôi hít vào thở ra bị đau tức ngực dưới cảm giác như không thở được mà tôi còn béo do mới sinh là bệnh gì thưa bác sĩ ?

Tiến sĩ- lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Chào chị Hoa Thu!

Đau ngực có thể xảy ra do một bệnh phổi hoặc một bệnh xương, bệnh thực quản hoặc các bệnh đường tiêu hóa, kích thích rễ dây thần kinh cổ ngực hoặc do tình trạng lo lắng cũng như nhiều bệnh tim mạch gây nên. Không rõ chị tức phía bên dưới ngực là bên phải hay bên trái hay ở giữa? Khó thở kèm tức ngực mới gặp gần đây có thể nghĩ đến bệnh lý viêm phổi, màng phổi. Ngoài ra, nếu chị mới tăng nhiều cân gần đây thì cũng gây khó thở. Để chẩn đoán, bác sĩ cần nghe phổi và phim XQ phổi.

Chúc chị và gia đình sức khoẻ!

Bạn Trần Trang – Thanh Hóa

Gần đây em hay cảm thấy khó thở nhất là vào buổi chiều. Cảm giác như mặc áo ngực quá chật (thật ra lâu nay em vẫn mặc vậy, và cơ thể cũng không có tăng cân). Để ý thì thấy hình như thỉnh thoảng em quên thở. Để ý kỹ hơn, thì thấy hình như hít vào bằng mũi hơi khó (giống như bị nghẹt mũi). Từ nhỏ hơi của em cũng đã ngắn. Thời học sinh, mỗi khi đọc bài trước lớp đọc xong 1 câu hơi dài là thở dốc. Hát thì không hát được vì không có hơi. Hình như em hãy thở bằng miệng thì phải, nên giờ thở bằng mũi ngày càng khó khăn. Xin hỏi bác sĩ có phải do hơi thở của em ngắn và vì trước giờ em thở không đúng nên bây giờ mới như vậy hay không, hay khả năng em bị một bệnh gì đó ạ? Xin bác sĩ cho em lời khuyên ?

Tiến sĩ- lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Chào bạn Trần Trang!

Khó thở là tần số thở trên 25 lần/ phút hoặc dưới 12 lần/ phút. Như vậy hiện tại bạn không khó thở và cũng không có bệnh gì. Tuy nhiên, bạn có thói quen không tốt khi không thở mũi mà thở miệng. Để sửa thói quen này bạn nên tập các bài tập thể dục kết hợp tập thở như thiền, khí công, Yoga... Ngoài ra bạn nên đi nội soi tai mũi họng ít nhất 1 lần xem có gì cản trở trên đường khỏe hay không. 

Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!

 Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ : [email protected]
Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986