SKCĐ - Nguyên nhân gây ung thư vú và cách phòng tránh theo y học cổ truyền

Ung thư vú hiện nay là 1 trong những nguyên nhân gây tỉ lệ tử vong hàng đầu do Ung thư ở nữ giới.  Tuy nhiên đây cũng là căn bệnh có thể chữa thành công nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu người phụ nữ có đủ hiểu biết  và trang bị thêm những kiến thức phòng tránh sẽ có thể ngăn ngừa mắc căn bệnh này.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ VÚ VÀ 

CÁCH PHÒNG TRÁNH THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Đăng trên Sức khỏe cộng đồng số 14  ngày 26/07/2022

 

 

 

Ung thư vú hiện nay là 1 trong những nguyên nhân gây tỉ lệ tử vong hàng đầu do Ung thư ở nữ giới.  Tuy nhiên đây cũng là căn bệnh có thể chữa thành công nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu người phụ nữ có đủ hiểu biết  và trang bị thêm những kiến thức phòng tránh sẽ có thể ngăn ngừa mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú theo y học cổ truyền

Ung thư vú hay còn gọi là “nhũ nham” do nhiều nguyên nhân gây ra, do sự mất điều hoà của khí huyết tạng phủ, chức năng thận bị ảnh hưởng khiến khí huyết bị ứ đọng lại không lưu thông mà thành chứng thũng lưu. 

Đàm thấp sinh ra không được vận hoá ứ kết lại lâu ngày tụ lại mà thành. Ngoài ra còn gặp do ngoại nhân tà độc hoặc nội nhân tình chí lâu ngày hoá thành nhiệt, hoả khiến thiêu đốt tân dịch, tổn thương đến khí huyết. Lâu dần tích lại trong cơ thể mà kết thành khối, đàm bế tắc lại gây bệnh Ung thư.

Nói chung với cơ thể khoẻ mạnh, khí huyết vận hành trơn tru thăng giáng khắp cơ thể nhưng nếu gặp một bất thường nào đó khiến cho chức năng điều hoà của khí huyết, tạng phủ bị rối loạn tỳ vị không vận hoá được thuỷ thấp trong cơ thể sẽ khiến tích tụ lâu ngày mà sinh bệnh. Phần lớn bệnh Ung thư xảy ra là do yếu tố tình chí uất ức lâu ngày, chế độ ăn uống sinh hoạt mất điều hoà gây nên sự ứ tắc tại kinh lạc, hư tổn khí huyết.

Các thể ung thư vú thường gặp

Ung thư vú có thể chia làm 2 loại dựa trên nguyên nhân gây bệnh:

Thứ nhất là K vú gặp ở lứa tuổi dậy thì: Loại này khá hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Loại Ung thư này bắt đầu từ các cháu có thay đổi về nội tiết ở tuổi dậy thì. Nhân vú sưng cứng lên sau đó thường là tự mất đi, nhưng cũng có một số phát triển thành Ung thư vú

Loại thứ 2 do bị tắc tia sữa hoặc rối loạn sinh sữa: Đây chính là nguyên nhân mấu chốt dẫn đến Ung thư vú phổ biến như hiện nay.  Tình trạng tắc tia sữa thường xảy ra ở các trường hợp sau:

- Thứ nhất là sai lầm trong cách cho con bú, để sữa ôi thối trong vú gây sưng tắc, áp xe vú

- Thứ 2 là không làm thông tắc tia sữa khi bắt đầu cho con bú dẫn đến tắc tia sữa.

- Thứ 3 là do nạo thai, sảy thai ở con gái thời kỳ vú đã bắt đầu có sữa non, không biết cách làm cho hết sữa gây rối loạn tắc tia sữa.

- Thứ 4 là khi cai sữa cho con, sữa của người mẹ vẫn tiết ra k hết hẳn gây sưng tắc vú

- Nguyên nhân cuối cùng là do người mẹ sau khi sinh con phải dùng nhiều kháng sinh bị mất sữa  dẫn đến rối loạn tiết sữa và tắc tia sữa.

Biểu hiện bệnh theo từng thể

Thể can khí uất: Biểu hiện tính tình dễ cáu giận, u uất, hay suy nghĩ, ngực bụng đầy tức, không muốn ăn, ợ hơi,  miệng đắng, khối u vùng vú rắn chắn, ấn đau tức. Rêu lưỡi vàng, mạch huyền tế.

Thể tỳ hư đàm thấp: Sắc mặt kém nhuận, cơ thể hay mệt, ăn uống kém, đầy chướng bụng. Đi ngoài phân nát có thể kèm nhầy. Chất lưỡi bệu nhợt, rêu trắng mỏng dính nhớt. mạch huyền hoạt.

Thể khí huyết hư tổn: Sắc trắng nhợt, tinh thần uể oải, bi quan, ăn kém khó tiêu. Lưỡi nhợt, ít rêu, mạch tế. Khối u vùng vú sùi lở loét, đau nhiều

Thể tà độc uất nhiệt: Sắc mặt đỏ, tâm phiền không yên, cảm giác bứt rứt trong người, chất lưỡi đỏ ít rêu hoặc không rêu, có ban đỏ ứ huyết. Mạch huyền sác. Vùng vú có khối u đau nhiều.

Phương pháp điều trị ung thư vú theo y học cổ truyền

Dựa vào thể bệnh và biện chứng luận trị theo tình hình sức khoẻ của bệnh nhân để đưa ra phương điều trị cho mỗi thể, mỗi giai đoạn bệnh. Mục tiêu điều trị toàn diện giúp nâng cao thể trạng, giảm đau, điều hoà âm dương khí huyết và tiêu u khối bất thường, hoạt huyết hoá ứ,….

Pháp thanh nhiệt giải độc: Thường gặp trên bệnh nhân khối u đã bước sang giai đoạn muộn có dấu hiệu sùi lở loét, chảy dịch, đau nhiều, biểu hiện với chứng trạng của nhiệt độc như phiền khát, sốt cao, tâm không yên, táo bón, tiểu vàng đỏ nóng, chất lưỡi vàng khô, ít rêu, mạch sác.

Pháp lương huyết chỉ huyết: Gặp ở giai đoạn khối u vùng vú rắn chắc, ấn đau tức. Bệnh nhân sốt, có dấu hiệu của chảy máu cam, xuất huyết dưới da, nôn ra máu. Lưỡi đỏ ít rêu, mạch sác.

Pháp hành khí hoạt huyết: Giai đoạn này khối u thường có kích thước lớn, xâm lấn các mô xung quanh, bệnh nhân đau như dao đâm, sức khoẻ suy nhược, ăn uống kém,…

Pháp bồi bổ khí huyết: Bệnh kéo dài, sức khoẻ suy giảm, cơ thể xanh xao, sụt cân, ăn không ngon miệng, thiếu máu.

Pháp hoá đàm nhuyễn kiên: Phát hiện khối u hạch ở giai đoạn sớm hoặc dùng kèm theo các pháp khác mục đích giúp tiêu các khối bất thường, ổn định kích thước khối u.

Cách phòng bệnh ung thư vú theo y học cổ truyền

Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh, người phụ nữ hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh này bằng các phương pháp Nam y an toàn, đơn giản

Thứ nhất là trong giai đoạn mang thai: khi người phụ nữ bắt đầu tắc kinh và có thai thường bị nghén, biểu hiện là nôn oẹ, người gầy yếu, suy nhược sức khoẻ . Tình trạng này nếu không dứt được dễ dẫn đến xảy thai ở tháng thứ 3. Trong y học cổ truyền ở giai đoạn này có thể cho người mẹ dùng thuốc an thai và bồi bổ sức khoẻ.

Sau khi sinh con: người mẹ có thể uống thuốc giải độc lợi sữa để đảm bảo sữa không bị tắc đồng thời tránh được các rối loạn ở tử cung và buồng trứng.

Ở giai đoạn trước khi cho con bú: người mẹ cần kiểm tra các tia sữa đã được thông suốt hết chưa? Tránh cho con bú một bên mà nên để trẻ thay đổi bú đều giữa hai bên giúp sữa xuống đều hạn chế tình trạng tắc tia sữa. 

Trong thời gian đầu cho bú: nếu sữa tiết quá nhiều mà trẻ không thể bú hết được khuyến khích dùng các biện pháp để vắt bỏ bớt sữa, hạn chế để dành sữa vì có thể dẫn đến sữa bị lưu giữ ở vú lâu bị ôi thối viêm tắc.

Khi có hiện tượng tắc tia sữa, vú bị sưng cứng, đau tức cần làm các biện pháp giúp làm thông ngay như dùng máy hút sữa. Trong dân gian có thể dùng nhựa cây sung hoặc lá sung non giã nát đắp lên.

Người mẹ không bị tắc sữa trong suốt quá trình nuôi con chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp phòng tránh được ung thư vú.

Đối với những người phụ nữ có thai mà nạo phá thai, xẩy thai ,.. sữa non trong vú tiết ra có thể gây ra rối loạn mà chuyển thành K vú. Để khắc phục tình trạng này, Nam y có một bài thuốc rất hay giúp tiêu hết sữa đó là lấy 1 nắm lá dâu tằm thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống.  Đối với những người mẹ muốn cai sữa cho con cũng nên áp dụng cách trên để tiêu sữa hoàn toàn, tránh những rối loạn tiết sữa về sau.

Nếu tất cả mọi người hiểu được cách phòng và chống tắc tia sữa cho người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể hầu hết tránh được nhiều trường hợp Ung thư vú về sau. Đây chính là một nét văn hoá phòng bệnh ung thư vú thuần Việt có thể góp phần làm giảm đáng kể tỉ lệ ung thư vú xảy ra. 

Hỗ trợ điều trị ung thư vú tại Thọ Xuân Đường – Kỷ lục Guinness nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Khi người bệnh phát hiện các dấu hiệu bất thường tại vú như đau tức, sờ thấy u cục nổi lên, da quanh vùng vú thay đổi màu sắc hoặc sần sùi, đầu vú chảy dịch hoặc tiết sữa bất thường,… nên nhanh chóng đi thăm khám, kiểm tra. 

Ngoài tứ chẩn nhìn, sờ, gõ, nghe theo phương pháp chẩn bệnh của Đông y, tại Thọ Xuân Đường còn kết hợp thêm các phương pháp cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, máy thăm dò chức năng,.. để việc chẩn đoán bệnh được tỉ mỉ, chính xác nhất. Từ đó xác định mức độ, giai đoạn bệnh mà đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Mục tiêu điều trị:

- Xả độc tạng phủ, kinh lạc khí huyết

- Khôi phục cơ chế tự đào thải dị vật lạ khỏi cơ thể ( hạch, u bướu,…)

- Giảm đau, nâng cao thể trạng người bệnh

- Cân bằng môi trường nội môi bên trong cơ thể, điều hoà khí huyết

Phương pháp điều trị Nam y tại nhà thuốc Thọ Xuân Đường dựa vào 4 mục tiêu trên sẽ đi sâu giải quyết tận gốc 4 vấn đề gây bệnh. Phương thuốc Kỳ Môn Y Pháp gồm 64 ô tương ứng với 64 vị thuốc kết hợp điều trị bệnh, tương tác bổ trợ cho nhau để đạt hiệu quả tiêu u khối, giảm đau, điều hoà công năng tạng phủ, nâng cao chính khí cơ thể. Nhiều vị thuốc có chứa Flavonoid với mục đích giải độc tế bào,… 

Ngoài thuốc thang chia đơn theo bài thuốc gia truyền 400 năm điều trị mặt bệnh U bướu, còn kết hợp thêm những chế phẩm thuốc viên nang, viên nén có chứa những vị thuốc quý hỗ trợ toàn diện việc khôi phục hàng rào bảo vệ cơ thể và loại bỏ tế bào lạ.

Song song với việc dùng thuốc, tại Thọ Xuân Đường áp dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc như châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt mang lại hiệu quả giảm đau nhanh, dẫn thuốc và năng lượng đến vùng bệnh cần được chữa trị.

Với bệnh nhân Ung thư, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ nhiệm Nhà thuốc sẽ tư vấn và  hướng dẫn cách ăn uống xây dựng một chế độ ăn sao cho hợp lý, các bài tập vận động phù hợp giúp khí huyết điều hoà nhằm hỗ trợ điều trị. Yếu tố tinh thần, niềm tin chiến thắng bệnh, vui vẻ, lạc quan chính là chìa khoá giữ 50% hiệu quả điều trị. Chính vì vậy, khi điều trị bệnh lý khó như Ung thư người bệnh cần có niềm tin vào thầy vào thuốc, vào chính bản thân mình để đạt hiệu quả tối đa, chữa lành cả thân – tâm – trí cho mình.

Thọ Xuân Đường là một nhà thuốc truyền thống với kinh nghiệm truyền thừa qua 400 năm. Tại đây đã điều trị ổn định cho rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh khó như ung thư, u bướu và trở thành địa chỉ điều trị Nam y uy trên khắp cả nước. Hiện nay tại nhà thuốc áp dụng 2 hình thức thăm khám hỗ trợ bệnh nhân đó là thăm khám trực tiếp và thứ 2 là thăm khám online cho những bệnh nhân ở xa, khó khăn trong vấn đề đi lại.

Tình Vũ


 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986