Phân loại ung thư thận cách cách phòng ngừa

Ung thư thận là một trong 6 bệnh ung thư hay gặp ở nam giới nhất, bệnh này gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cơ thể thậm chí nguy hiểm tới tinh mạng. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các phân loại ung thư thận và các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

PHÂN LOẠI UNG THƯ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Ung thư thận là một trong 6 bệnh ung thư hay gặp ở nam giới nhất, bệnh này gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cơ thể thậm chí nguy hiểm tới tinh mạng. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các phân loại ung thư thận và các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

1. Phân loại Ung thư thận

Ung thư thận có thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên thận và được phân loại thành các nhóm sau:

- Ung thư biểu mô tế bào thận:

Đây là loại ung thư tế bào thận trưởng thành. Theo thống kê nó là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% các trường hợp. Loại ung thư này phát triển trong các ống thận, trong hệ thống lọc vi của thận, niêm mạc, các ống nhỏ dẫn xuống bàng quang.

- Ung thư biểu mô tiết niệu: 

Thể bệnh này còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, nó chiếm 10% đến 15% các ca ung thư thận được chẩn đoán ở người lớn. 

Ung thư biểu mô tiết niệu bắt đầu ở khu vực thận nơi nước tiểu tích tụ trước khi di chuyển đến bàng quang. Loại ung thư thận này được điều trị như ung thư bàng quang vì cả hai loại ung thư đều bắt đầu trong cùng một tế bào.

- Sarcoma của thận 

Loại ung thư này rất hiếm gặp, nó phát triển trong các mô mềm của thận; lớp mô liên kết mỏng bao quanh thận. Sarcoma của thận thường được điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh thường hay tái phát ở khu vực thận hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

- Khối u Wilms. 

Khối u Wilms phổ biến nhất ở trẻ em và được điều trị khác với ung thư thận ở người lớn. Loại khối u này có nhiều khả năng được điều trị thành công bằng xạ trị và hóa trị so với các loại ung thư thận khác.

- Ung thư hệ bạch huyết: 

Còn được gọi là u lympho của thận. Trong một số ít trường hợp, u lympho thận có thể xuất hiện dưới dạng khối u đơn độc ở thận và có thể bao gồm các hạch bạch huyết khu vực. Loại này thường chỉ được sinh thiết để có chẩn đoán giải phẫu bệnh và sau đó hóa trị thay vì phẫu thuật cắt thận.

2. Làm thế nào để phòng ngừa ung thư thận

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa đặc hiệu căn bệnh này, các chuyên gia khuyên nên giảm các yếu tố nguy cơ gây ung thư thận bằng các biện pháp sau:

- Không hút thuốc lá, thuốc lào kể cả thuốc lá điện tử, hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều khiến cơ thể nhiễm nhiều chất độc hại cho sức khỏe.

- Duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân nếu thừa cân. 

- Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe

- Ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, hoa quả tươi nhiều vitamin. Hạn chế các chất béo, hạn chế các thực phẩm đóng hộp, các đồ chế biến sẵn. Kiêng rượu bia, các chất kích thích

- Sử dụng lượng muối hợp lý, không nên ăn quá nhiều 

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

 số 5-7  khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986