Cơn đau quặn thận là gì, có nguy hiểm không?

Cơn đau quặn thận là tình trạng xảy ra khi sỏi di chuyển xuống và nằm trong niệu quản gây nghẽn tắc dòng nước tiểu, đặc biệt là khi sỏi di chuyển. Nhiều người mô tả cơn đau quặn thận với hai từ “ trời giáng” bởi tính chất đau đột ngột và dữ dội của nó. Vậy cơn đau quặn thận có nguy hiểm không, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

CƠN ĐẠU QUẶN THẬN LÀ GÌ, CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Cơn đau quặn thận là tình trạng xảy ra khi sỏi di chuyển xuống và nằm trong niệu quản gây nghẽn tắc dòng nước tiểu, đặc biệt là khi sỏi di chuyển. Nhiều người mô tả cơn đau quặn thận với hai từ “ trời giáng” bởi tính chất đau đột ngột và dữ dội của nó. Vậy cơn đau quặn thận có nguy hiểm không, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

 

Cơn đau quặn thận là gì?

Cơn đau quặn thận hay còn được gọi “cơn đau bão thận” vì đây là cơn đau dữ dội, xuất hiện đột ngột vùng hố thắt lưng khi sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản gây tắc nghẽn dòng tiểu và làm tăng áp lực trong thận. Cơn đau quặn thận thường bắt đầu một cách đột ngột, có thể sau một hoạt động gắng sức nào đó hoặc được báo trước bằng triệu chứng đau thắt lưng, bí tiểu,…

Có nhiều nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận như sỏi niệu quản, xuất huyết đài bể thận, viêm chít hẹp quanh niệu quản, sỏi đài bể thận, u niệu quản, u bàng quang… nhưng có tới 75 – 80% các trường hợp đau quặn thận là do sỏi thận - niệu quản.

Dấu hiệu nhận biết cơn đau quặn thận

Cơn đau quặn thận thường xuất hiện khi các khu vực đài bể thận, vỏ bao thận bị căng tức, áp lực thận tăng cao kéo theo một loạt các cơn đau quặn thắt, dữ dội theo từng cơn. Nếu người bệnh làm việc gắng sức, vận động mạnh sẽ gây kích thích, tác động nhất định khiến thận trở nên đau thắt.

Cơn đau quặn thận thường xuất hiện với các đặc điểm sau:

Cơn đau quặn thận điển hình

Có thể đau ở bên trái, bên phải thận hoặc cả 2 bên, thường bắt đầu ở hố thắt lưng, sau đó lan đến hạ sườn, xuống dưới bẹn và vùng sinh dục ngoài. Cơn đau dữ dội, kéo dài từ 20 phút đến hàng giờ và không thể cải thiện ngay cả khi thay đổi tư thế. Người bệnh có thể mắc kèm một số triệu chứng như: Vã mồ hôi, mặt tái nhợt, sốt cao, ớn lạnh, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, bí tiểu, tiểu buốt hoặc tiểu ra máu,…

Cơn đau không điển hình

Cơn đau nhẹ, âm ỉ ở thắt lưng kèm theo biểu hiện tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ít hoặc bí tiểu, đau tức nhẹ vùng sinh dục ngoài.

Cơn đau quặn thận có nguy hiểm không?

Cơn đau quặn thận gây đau dữ dội và gây áp lực lên thận, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong cho người bệnh. Một số biến chứng nguy hiểm của cơn đau quặn thận là:

Giãn, ứ nước thận niệu quản, vỡ đáy đài thận (fornix)

Vì sỏi gây tắc dòng nước tiểu đi từ thận di chuyển tới niệu đạo nên làm giãn thận niệu quản phía trên sỏi. Từ đó, áp lực trong thận bị tăng cao đột ngột, gây ra những cơn đau quặn thận rất dữ dội. Biện pháp tạm thời là giảm đau, nhưng chỉ là điều trị triệu chứng. Việc cần làm là loại bỏ sớm nguyên nhân gây tắc, làm giảm áp lực cho thận. Nếu không khống chế được vấn đề này, áp lực trong thận tăng cao sẽ dẫn tới vỡ đáy đài thận để nước tiểu thoát ra ngoài.

Ứ mủ thận

Khi sỏi di chuyển xuống niệu quản, nó cọ sát vào thành niệu quản có thể gây nhiễm trùng đường tiểu, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, đây là biến chứng nặng nhất. Ngoài ra, khi sỏi làm nghẽn tắc đường tiểu dẫn đến ứ nước bể thận, nặng hơn gây ứ mủ thận do thận bị nhiễm trùng do ứ nước.

Xơ teo thận, huyết áp cao

Xơ teo thận, huyết áp cao có thể gặp do viêm khe thận mãn tính do sỏi

Suy thận

Biến chứng ít nước tiểu hoặc không có nước tiểu thường xảy ra ở người chỉ có một thận ( thận đơn độc) hoặc bị sỏi thận cả hai bên. Có thể gặp là suy thận cấp hoặc suy thận mạn. Đây là biến chứng nặng nề ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tăng chi phí khi điều trị.

Như vậy, để hạn chế những biến chứng nguy hiểm kể trên do cơn đau quặn thận gây ra, người bệnh nên có các biện pháp chủ động phòng ngừa và thăm khám sớm khi có dấu hiệu đau tức vùng thắt lưng, tiểu buốt, tiểu khó. Ngoài ra, khi đã phát hiện sỏi thận (một trong những nguyên nhân chính gây cơn đau quặn thận) người bệnh nên điều trị tích cực nhằm loại bỏ nguy cơ biến chứng của sỏi gây ra.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986