Triệu chứng và biểu hiện bệnh ung thư tuyến thượng thận

Ung thư tuyến thượng thận xảy ra khi các tế bào tại tuyến thượng thận tăng sinh mất kiểm soát tạo khối u ác tính ở một hoặc cả hai tuyến thượng thận gây ra những rối loạn hormone nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh. Vậy những triệu chứng và biểu hiện bệnh ung thư tuyến thượng thận là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

 TRIỆU CHỨNG VÀ BIỂU HIỆN UNG THƯ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Ung thư tuyến thượng thận xảy ra khi các tế bào tại tuyến thượng thận tăng sinh mất kiểm soát tạo khối u ác tính ở một hoặc cả hai tuyến thượng thận gây ra những rối loạn hormone nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh. Vậy những triệu chứng và biểu hiện bệnh ung thư tuyến thượng thận là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Tuyến thượng thận là các tuyến nội tiết sản xuất nhiều loại hormone bao gồm adrenaline và steroid aldosterone và cortisol có nhiệm vụ sản xuất các hoocmon quan trọng để điều hòa cơ thể như cân bằng nước – điện giải, chống stress, điều hòa huyết áp. Tuyến thượng thận ở vị trí trên đầu của mỗi quả thận. Mỗi tuyến thượng thận có 2 phần, gồm phần vỏ và phần tủy. Ung thư tuyến thượng thận là tình trạng xảy ra khi các tế bào bất thường tăng sinh mất kiểm soát hình thành hoặc di chuyển đến tuyến thượng thận. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn ở độ tuổi 40 đến 50.

Triệu chứng của ung thư tuyến thượng thận

Ung thư tuyến thượng thận có biểu hiện khá phức tạp, tùy thuộc vào tình trạng của khối u.

Khối u không sản sinh hormone

Nếu khối u không sản sinh hormone triệu chứng của ung thư tuyến thượng thận chỉ xuất hiện khi khối u đã lớn và chèn ép các cơ quan gần đó. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở khu vực gần khối u, cảm giác đầy bụng, rối loạn tiêu hóa do có cảm giác no nhanh hoặc luôn cảm thấy no,…

Khối u sản sinh ra hormone

Nếu khối u sản sinh ra hormone, cơ thể bệnh nhân sẽ có các triệu chứng liên quan đến rối loạn hormone. Các hormone thường được khối u sản sinh ra là hormone sinh dục (androgen, estrogen), cortisols, aldosterol.

Các triệu chứng do rối loạn hormone sinh dục androgen hoặc estrogen

Các rối loạn hormone sinh dục có thể thấy dễ nhất ở trẻ em do hormone sẽ làm phát triển các đặc điểm chỉ xuất hiện khi trẻ bước vào thời kì dậy thì. Trẻ nam có thể phát triển dương vật bất thường, mọc râu, lông ngực,… nếu khối u sản sinh androgen và phát triển ngực bất thường nếu khối u sản sinh estrogen. Trẻ nữ sẽ dậy thì sớm, có kinh nguyệt sớm dưới tác động của estrogen hoặc mọc râu, lông dưới tác động của androgen.

Với người lớn, nếu khối u sản sinh hormone sinh dục tương ứng với giới tính thì bệnh nhân hầu như không cảm thấy triệu chứng rõ rệt nào. Triệu chứng sẽ xuất hiện khi khối u phát triển và chèn ép các cơ quan xung quanh. Nếu khối u sản sinh hormon sinh dục không tương ứng với giới tính thì bệnh nhân nam sẽ có biểu hiện phát triển ngực, căng cứng ngực, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục,… Bệnh nhân nữ sẽ có biểu hiện mọc râu, rụng tóc, hói đầu, rối loạn kinh nguyệt, thay đổi giọng nói,…

Các triệu chứng do sản xuất quá mức cortisol

Nồng độ cortisol quá mức gây ra hội chứng Cushing. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm

-    Tích mỡ ở vùng cổ, mặt, gáy (mặt trăng tròn), tích mỡ ở vùng trung tâm (béo thân).

-    Tăng cân nhanh.

-    Chân tay gầy yếu và mất khối lượng cơ bắp ở tay, chân

-    Trầm cảm hoặc ủ rũ

-    Xương bị yếu, giòn (loãng xương), có thể dẫn đến gãy xương

-    Phụ nữ mọc râu, lông ngực cổ, chu kỳ kinh nguyêt không đều hoặc mất hẳn.

-    Dễ hình thành vết thâm tím trên người không rõ nguyên nhân.

-    Tăng đường huyết có thể phát triển thành đái tháo đường.

-    Tăng huyết áp

Hội chứng Cushing có thể gây ra ung thư tuyến thượng thận hoặc ung thư tuyến thượng thận làm nồng độ cortisol hoặc hormone cao, nhưng nó cũng có thể có các nguyên nhân khác.

Các triệu chứng do sản xuất quá mức aldosterone

Các rối loạn do aldosteron thường gặp là:

-    Tăng huyết áp.

-    Chuột rút cơ bắp

-    Nồng độ kali trong máu thấp

-    Thường xuyên cảm thấy khát.

-    Tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

Trên đây là các triệu chứng và biểu hiện của bệnh ung thư tuyến thượng thận mà bất cứ ai cũng nên biết để có thể phòng bệnh và nhận biết những dấu hiệu bất thường trong cơ thể, từ đó đi khám và điều trị sớm.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986