Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang bằng tây y

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính khá phổ biến trong các bệnh ung thư hệ tiết niệu hiện nay, và là bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Triệu chứng của bệnh tiến triển âm thầm với các biểu hiện như tiểu nhiều hoặc tiểu gấp, tiểu đau và tiểu ra máu, … Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ung thư bàng quang không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy có những  phương pháp nào điều trị bệnh ung thư bàng quang bằng tây y để hạn chế biến chứng và tái phát của bệnh, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

 CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BÀNG QUANG BẰNG TÂY Y

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính khá phổ biến trong các bệnh ung thư hệ tiết niệu hiện nay, và là bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Triệu chứng của bệnh tiến triển âm thầm với các biểu hiện như tiểu nhiều hoặc tiểu gấp, tiểu đau và tiểu ra máu, … Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ung thư bàng quang không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy có những  phương pháp nào điều trị bệnh ung thư bàng quang bằng tây y để hạn chế biến chứng và tái phát của bệnh, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang theo tây y sẽ căn cứ vào giai đoạn của bệnh, loại tế bào ung thư cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh. 

 

Phẫu thuật 

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật có lợi nhất cho người bệnh thường phụ thuộc vào giai đoạn và cấp độ của bệnh.

Cắt bỏ khối U bàng quang qua niệu đạo 

Sự cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo thường được sử dụng để loại bỏ bệnh ung thư bàng quang được giới hạn trong các lớp bên trong của bàng quang. Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo có thể gây đi tiểu đau hoặc tiểu máu trong một vài ngày sau thủ thuật. 

Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần nhỏ của bàng quang có chứa tế bào ung thư có thể là một lựa chọn nếu ung thư được giới hạn trong diện tích bàng quang, khối ung thư bàng quang dễ dàng loại bỏ mà không làm tổn hại đến chức năng bàng quang. Phẫu thuật này mang nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. 

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang 

Nếu ung thư đã xâm lược các lớp sâu hơn của thành bàng quang. Có thể phải phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ bàng quang. Thủ thuật cắt bỏ là một hoạt động để loại bỏ toàn bộ bàng quang, cũng như các hạch bạch huyết xung quanh. Ở nam giới, cắt bỏ thường bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh. Ở phụ nữ, cắt bỏ gồm việc cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần của âm đạo. Thêm vào đó, các hạch lympho (hạch bạch huyết) ở vùng chậu cũng được cắt bỏ ở cả nam giới và nữ giới. Đây được gọi là phẫu thuật loại bỏ hạch lympho vùng chậu. Việc loại bỏ các hạch lympho ở vùng chậu mở rộng là cách chính xác nhất để tìm ra ung thư đã lan tới các hạch lympho. 

Phẫu thuật chuyển hướng dòng nước tiểu 

Nếu bàng quang đã được cắt bỏ, kỹ thuật viên sẽ tạo ra 1 đường dẫn nước tiểu mới mở ra ngoài cơ thể. Một cách để làm việc này là sử dụng một phần của ruột non hoặc đại tràng để chuyển nước tiểu đến lỗ tiểu nhân tạo (stoma) hoặc lỗ hậu môn nhân tạo (stomy) ở bên ngoài của cơ thể. Bệnh nhân sau đó cần đeo bao đính kèm với lỗ tiểu nhân tạo để thu nhận và thải nước tiểu. Hoặc dùng 1 phần của ruột non hoặc ruột già để tạo 1 túi chứa nước tiểu, đó là 1 túi dự trữ nằm bên trong cơ thể. Với những thủ thuật này, bệnh nhân không cần đeo túi nước tiểu ở ngoài.  

Mục tiêu điều trị quan trọng là tìm phương án điều trị để giữ toàn bộ hoặc một phần bàng quang cho bệnh nhân. Một số bệnh nhân mà ung thư đã xâm lấn tới lớp cơ của bàng quang thì kế hoạch điều trị bằng hóa trị liệu và xạ trị liệu có thể được sử dụng như là một phương pháp điều trị thay thế cho việc cắt bỏ bàng quang.

Hóa trị 

Hóa trị là sử dụng thuốc để phá hủy các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Một phác đồ hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ cụ thể được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Có hai loại hóa trị liệu có thể được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang. 

Hóa trị trong bàng quang hay còn gọi là hóa trị tại chỗ 

Phác đồ điều trị này được thực hiện bằng cách đưa vào trong bàng quang 1 ống thông đã được cấy (chèn) qua niệu đạo. Điều trị tại chỗ chỉ phá hủy các tế bào ung thư ở bề mặt tiếp xúc với thuốc hóa trị. Nó không thể tiếp cận với các tế bào khối u trong thành bàng quang hoặc tế bào khối u đã lan tỏa tới các cơ quan khác.

Hóa trị liệu toàn thân 

Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể theo đường uống (thuốc viên) hoặc tiêm vào tĩnh mạch (IV), tiêm bắp (IM). Sau đó, thuốc sẽ đi vào máu, đi khắp cơ thể và gây ra tác dụng điều trị. Các bác sĩ cho hóa trị theo chu kỳ, kết thúc mỗi giai đoạn hóa trị là khoảng thời gian dành cho bệnh nhân nghỉ ngơi giúp cơ thể phục hồi. Mỗi chu kỳ thường kéo dài trong một vài tuần. Hóa trị liệu nào được lựa chọn phù thuộc vào mục tiêu điều trị và giai đoạn của ung thư bàng quang.

Liệu pháp miễn dịch 

Liệu pháp miễn dịch còn được gọi là liệu pháp sinh học được thiết kế để thúc đẩy cơ chế tự vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư. Nó sử dụng các yếu tố được thực hiện bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, nhắm trúng đích, hoặc khôi phục chức năng của hệ miễn dịch. Loại thuốc miễn dịch chuẩn cho bệnh ung thư bàng quang là một loại vi khuẩn đã bị suy yếu gọi là Bacillus Calmette-Guerin (BCG), tương tự như vi khuẩn gây bệnh lao. BCG được bơm trực tiếp vào bàng quang qua ống thông. Đây được gọi là liệu pháp nội khoa. BCG dính (tiếp xúc) với lớp lót trong bàng quang và kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt khối u. BCG có thể gây triệu chứng giống cúm, ớn lạnh, sốt nhẹ, mệt mỏi, cảm giác nóng trong bàng quang…

Xạ trị 

Xạ trị sử dụng chùm tia X năng lượng cao nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể thực hiện qua một máy bên ngoài cơ thể (tia bức xạ bên ngoài) hoặc dùng một thiết bị đặt bên trong bàng quang của bệnh nhân (brachytherapy). Trị liệu bức xạ có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, khiến có thể loại bỏ nó dễ dàng. 

Xạ trị còn được sử dụng sau phẫu thuật để diệt tế bào ung thư có thể còn sót lại. Có thể kết hợp xạ trị với hóa trị liệu. Việc kết hợp giữa liệu pháp xạ trị và hóa trị liệu có thể được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang khi khối u còn nằm trong bàng quang, sự kết hợp giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn xót lại sau khi cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo từ đó toàn bộ hoặc một phần bàng quang không cần phải cắt bỏ. Ngoài ra, giúp giảm các triệu chứng gây ra do khối u như đau, chảy máu, hoặc tắc nghẽn hoặc điều trị di căn nằm trong một khu vực, chẳng hạn như tới não hoặc xương.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang theo tây y có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, vậy nên để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh nên tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế trong việc  kết hợp điều trị bằng đông y, từ đó vừa hạn chế biến chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị tây y, vừa nuôi dưỡng, tăng sức đề kháng cho người bệnh.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986