Nguyên nhân và triệu chứng gây viêm đường tiết niệu 

Viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng ở bất kì vị trí nào của hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Trong đó niệu đạo và bàng quang thường hay gặp hơn. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng viêm đường tiết niệu.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG GÂY VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng ở bất kì vị trí nào của hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Trong đó niệu đạo và bàng quang thường hay gặp hơn. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng viêm đường tiết niệu.

1. Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng nữ thường gặp hơn do cấu trúc giải phẫu đường niệu đạo của nữ ngắn hơn nên dễ nhiễm trùng, ngoài ra nữ giới còn dễ bị nhiễm trùng khi mang thai, đến chu kì hàng tháng. Các nguyên nhân gây viêm nhiễm đường niệu phải kể đến như:

- Do vi khuẩn E. Coli và 1 số vi sinh vật khác

Vi khuẩn E. Coli là tác nhân hàng đầu gây viêm nhiễm đường tiết niệu . Vi khuẩn này thường đi từ phân trong đại tràng vào bộ phận sinh dục ngoài gây viêm niệu đạo, bàng quang rồi xâm nhập lên trên.

Ngoài E. Coli ra 1 số vi sinh vật, vi khuẩn khác cũng có thể gây viêm nhiễm đường tiết niệu nhưng ít gặp hơn.

- Do sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu có thể di chuyển từ trên xuống dưới, trong quá trình di chuyển gây cọ xát làm tổn thương thành hệ tiết niệu, từ đó vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm.

- Do vệ sinh kém

Nam giới nếu lười thay quần lót, lười tắm rửa vệ sinh rất dễ bị viêm nhiễm bao quy đầu, đọng nước tiểu gây viêm nhiễm đường niệu. Còn nữ giới nếu không có thói quen vệ sinh sạch sẽ, hoặc khi lau chùi không biết cách vệ sinh từ trước ra sau mà làm ngược lại thì rất dễ bị viêm nhiễm. Ngoài ra trong quá trình mang thai hay khi đến chu kì, việc sử dụng băng vệ sinh không đúng cách cũng có thể gây ra viêm nhiễm.

- Do thói quen nhịn tiểu quá lâu

Việc nhịn tiểu lâu khiến nước tiểu bị tích trữ lại trong bàng quang và hệ tiết niệu, làm thay đổi nồng độ các chất trong nước tiểu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh và phát triển.

- Do các nguyên nhân khác

Thòi quen thủ dâm, quan hệ tình dục không lành mạnh, không giữ vệ sinh trước và sau khi quan hệ thì rất dễ bị viêm nhiễm.

2. Các triệu chứng của viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu tùy từng người, từng mức độ nặng nhẹ mà sẽ có các biểu hiện khác nhau. Thường gặp nhất là các triệu chứng sau:

- Tiểu rắt

Bệnh nhân sẽ buồn đi vệ sinh thường xuyên nhưng mỗi lần chỉ đi được rất ít nước tiểu. Kích thích đi tiểu nhiều lần, có khi 30 phút hoặc nhanh hơn là lại buồn đi tiểu.

- Tiểu buốt

Khi đi tiểu có cảm giác đau buốt và nóng rát, có thể đau buốt như kim châm khi đi tiểu, nếu cố rặn hoặc gồng mình đẩy nước tiểu ra thì càng buốt hơn.

- Thay đổi màu sắc nước tiểu

Nước tiểu thường có vẩn đục, có màu khác lạ. Một số trường hợp có thể thấy nước tiểu có màu hồng, màu đỏ do có máu.

- Đau bụng

Bệnh nhân có thể đau bụng vùng hố thận nếu viêm nhiễm tại thận, hoặc đau bụng dưới, khó chịu vùng bụng dưới khi viêm nhiễm đường tiết niệu dưới.

- Các biểu hiện khác

Toàn thân có thể sốt nhẹ hoặc không, người mệt mỏi…

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

 NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

 số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986