Bệnh lý tim mạch và thai kỳ

Bệnh tim mạch là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Nhất là trong giai đoạn mang thai bệnh lý tim mạch có thể gây ra nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con, đặc biệt trong lúc chuyển dạ. Chính vì vậy khi phụ nữ mắc bệnh tim mạch thì cần theo dõi rất chặt chẽ và kiểm tra thường xuyên.

BỆNH LÝ TIM MẠCH VÀ THAI KỲ

Bệnh tim mạch là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Nhất là trong giai đoạn mang thai bệnh lý tim mạch có thể gây ra nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con, đặc biệt trong lúc chuyển dạ. Chính vì vậy khi phụ nữ mắc bệnh tim mạch thì cần theo dõi rất chặt chẽ và kiểm tra thường xuyên.

1. Nguy cơ của bệnh tim mạch với thai kỳ

Xuyên suốt quá trình mang thai, chuyển dạ và sinh con, thai phụ cũng như thai nhi trong bụng phải chịu nhiều nguy cơ, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng bất cứ lúc nào. Các rủi ro thường gặp đó là:

• Đối với thai nhi có thể xảy ra các vấn đề:

- Dọa sảy thai, động thai 

- Dọa đẻ non, đẻ non khiến nhiều bé chưa phát triển đủ để có thể nuôi sống.

- Thai chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng bào thai

- Thai dị dạng, nhiều dị tật bẩm sinh

- Thai chết lưu trong tử cung, chết yểu khi chuyển dạ

• Đối với thai phụ có thể xảy ra các vấn đề

- Tiền sản giật, sản giật

- Suy tim cấp, phù phổi cấp

- Rối loạn nhịp tim

- Tắc mạch phổi, viêm tắc tĩnh mạch sau sinh….

Nói chung, ở phụ nữ có bệnh tim bẩm sinh, bệnh tim mắc phải đã hoặc chưa từng phẫu thuật đều có khả năng mang thai. Tuy nhiên các tổn thương càng nặng thì càng nhiều rủi ro trong lúc mang thai.

Khi mang thai, các triệu chứng sẽ tăng và nặng dần, ngoài ra còn nguy cơ sinh con cũng mắc tim bẩm sinh. Chính vì vậy cần theo dõi thai nhi vào các mốc quan trọng để chẩn đoán sớm bệnh tim bẩm sinh.

2. Làm thế nào để người bệnh tim có thai kỳ khỏe mạnh?

Mang thai và sinh con là thiên chức của người phụ nữ, chính vì vậy dù bệnh tim đang gây ảnh hưởng sức khỏe nhưng đa phần phụ nữ vẫn muốn mang thai và sinh con của mình. Muốn giảm thiểu các nguy cơ và tai biến xảy ra, cần chú ý một số điều sau:

- Đi khám bác sĩ khi có ý định mang thai. Bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm chuyên khoa, siêu âm tim và đánh giá khả năng hoạt động của tim, xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và đưa ra lời khuyên hợp lý, cho bạn biết việc mang thai có an toàn không.

- Bạn cần cho bác sĩ biết các thuốc đang sử dụng, vì có nhiều thuốc chống chỉ định trong lúc mang thai. Chính vì vậy các bác sĩ sẽ điều chỉnh đơn thuốc cho bạn một cách hợp lý.

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: bổ sung các thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch như nho, chuối, các loại ngũ cốc, các loại cá và rau xanh, trái cây. Uống đủ nước để các hoạt động trao đổi được diễn ra thuận lợi. 

- Chế độ sinh hoạt và làm việc khoa học: Tập yoga hoặc các môn thể dục vừa sức, giúp cho tinh thần thoài mái, cơ thể dẻo dai và có thể lực tốt. Nên ngủ đủ giấc, không thức khuya, ko sử dụng các chất kích thích, tránh xa thuốc lá.

Nói chung phụ nữ mắc bệnh tim mạch khi mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe, lắng nghe cơ thể và phát hiện sớm các bất thường. Nhớ kiểm tra định kỳ và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ dong y gia truyền Thọ Xuân Đường, số nhà 7, khu tập thể thủy sản (số 60 Lê Văn Thiêm rẽ vào), Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986