Những lợi ích tuyệt vời mà quả chuối mang lại

Chuối là một loại quả quen thuộc mà nhiều người ưa thích. Đặc biệt, với những người tập thể dục thể thao, sử dụng chuối là một phần không thể thiếu hằng ngày. Vậy, quả chuối mang lại những chất dinh dưỡng nào cho cơ thể? Cùng tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích nhé!

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI MÀ QUẢ CHUỐI MANG LẠI

Chuối là một loại quả quen thuộc mà nhiều người ưa thích. Đặc biệt, với những người tập thể dục thể thao, sử dụng chuối là một phần không thể thiếu hằng ngày. Vậy, quả chuối mang lại những chất dinh dưỡng nào cho cơ thể? Cùng tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối

Theo các nghiên cứu, chuối là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần dinh dưỡng của chuối bao gồm: Chất xơ, Đường bột, Kali, vitamin C, vitamin nhóm B đặc biệt là B6, các chất chống oxy hóa, dưỡng chất đến từ thực vật.

- Kali và khoáng chất khác: Kali là một chất có tỷ lệ cực kỳ cao có trong chuối. Trong 100g chuối, nếu như chỉ có 5mg Canxi, 0,26 mg Sắt thì Kali chiếm đến 328 mg. Chính vì vậy, khi nhắc đến chuối người ta nghĩ ngay đến loại thực phẩm cung cấp Kali cho cơ thể. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều khoáng chất khác như kẽm, photpho, magie,… đều là những khoáng chất tốt cho sức khỏe.

- Vitamin: Nhắc đến vitamin trong chuối thì Vitamin C và Vitamin B6 là 2 loại vitamin được ghi nhận nhiều nhất. Một quả chuối trung bình cung cấp 33% lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Trong 100g chuối có chứa 8,7 mg vitamin C. Ngoài ra, chuối chứa nhiều loại vitamin khác với hàm lượng nhỏ như: vitamin A, E, K, các vitamin nhóm B.

- Carbohydrate (Đường bột): Chuối tuy chứa rất ít chất béo và protein nhưng lại chứa một tỷ lệ khá lớn các chất đường bột. Tuy nhiên, tinh bột ở trong chuối lại biến tính trong suốt quá trình quả chín, quả càng chín thì lượng tinh bột càng ít (chỉ khoảng 1%) nhưng lượng đường lại càng lớn do tinh bột chuyển hóa thành. Đường được tìm thấy trong chuối là các loại: sucrose, fructose và glucose. 

- Chất xơ: Chất xơ có trong chuối đó chính là loại tinh bột phản tính. Nó có chủ yếu ở trong chuối xanh, và là loại chất xơ có khả năng kháng tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, chuối chứa nhiều pectin tan trong nước, khi chuối càng chín thì lượng pectin hòa tan càng tăng.

- Các hợp chất khác: Nghiên cứu chỉ ra rằng, chuối cũng giống như nhiều loài thực vật khác, có chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, trong đó, nổi bật là dopamine và catechin.

2. Lợi ích mà chuối mang lại.

- Kiểm soát các bệnh tim mạch: Kali là một khoáng chất rất cần thiết cho tế bào cơ tim và giúp ổn định huyết áp. Khuyến cáo về dinh dưỡng cho rằng, nên tiêu thụ từ 1,3 g– 1,4 g Kali sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch lên đến 26%. Trong khi đó, 1 quả chuối lại chứa đến 0,38 g kali.Cho nên không quá đáng khi nói chuối là nguồn cung cấp Kali cực dồi dào. Đồng thời, các chất oxy hóa trong chuối là Dopamine và Catinchin là những chất mang lại nhiều lợi ích, có vai trò tốt trong phòng chống các bệnh lý tim mạch.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Như đã đề cập ở trên, chất xơ và pectin hòa tan có trong chuối là một trong những chiến binh tốt cho hệ đường ruột. Những chất này cung cấp nguồn thức ăn tốt cho hệ lợi khuẩn đường ruột góp phần cải thiện sức khỏe cho đại tràng.

- Ngoài ra chuối còn một số công dụng khác như làm đẹp, kiểm soát đường huyết,… tuy nhiên, có nhiều khuyến cáo lại cho rằng người bị đường huyết cao lại không nên ăn nhiều chuối chín.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Nhất Tâm (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986