SKCĐ - Chuyên mục alo lương y Phùng Tuấn Giang xin nghe số 1 tháng 7

CHUYÊN MỤC "ALO LƯƠNG Y PHÙNG TUẤN GIANG XIN NGHE"

Đăng trên Sức khỏe cộng đồng số 06 ngày 04/07/2020

 

 


Câu hỏi 1: Lương y cho em hỏi, chóng mặt có dễ dẫn đến đột quỵ không ạ?

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Đột quỵ là một nguyên nhân của chóng mặt. Trong đó bệnh lý ở vùng tiểu não giúp cho cơ thể giữ thăng bằng. Tắc nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch máu là nguyên nhân gây ra chóng mặt trung ương và nguyên nhân bệnh lý mạch máu não ở vùng tiểu não này gây ra chóng mặt chiếm đến 1/3 các nguyên nhân gây chóng mặt trung ương.

Vì vậy, khi thấy các triệu chứng của chóng mặt trung ương, bệnh nhân nên đi khám và nhập viện ngay.

Các triệu chứng của chóng mặt trung ương thường không có biểu hiện rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Nhưng sẽ có đặc điểm riêng của 2 nhóm là chóng mặt trung ương và chóng mặt ngoại biên. Các triệu chứng của chóng mặt trung ương có diễn tiến chậm, khởi phát âm thầm.

Đối với chóng mặt ngoại biên, xảy ra đột ngột, triệu chứng rầm rộ, nặng nề, bệnh nhân chóng mặt nhiều kèm theo nôn ói, thay đổi tư thế của đầu.

Chóng mặt ngoại biên diễn tiến nhanh, đồng thời kết thúc nhanh. Chóng mặt trung ương diễn tiến chậm, ít rầm rộ nhưng ngày càng nặng dần.

Câu hỏi 2: Hầu như nhắc đến chóng mặt là mọi người nghĩ ngay đến nguyên nhân “rối loạn tiền đình”, “thiếu máu lên não”, “thiểu năng tuần hoàn não”. Theo lương y điều này có đúng không? 

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Hệ thống tiền đình có thể đảm trách công việc thăng bằng của cơ thể chúng ta. Vì vậy, khi triệu chứng chóng mặt xảy ra, đó là sự rối loạn về hệ thống tiền đình ngoại biên hoặc hệ thống tiền đình trung ương. Cho nên, khi nói rối loạn tiền đình cũng rất phổ biến, có thể hiểu tương đối giống như chóng mặt. Thiếu máu não là một trong những nguyên nhân của chóng mặt.

Câu hỏi 3: Năm nay em 27 tuổi, em bị rụng tóc từ trán lên tới đỉnh đầu mấy năm trở lại đây, tóc thưa đi nhiều, gia đình em không có ai bị hói từ trước tới giờ. Có đi khám Da liễu, bác sĩ cho thuốc uống nhưng không mọc lại như xưa, nên em cũng làm biếng không đi khám nữa. Chuyên gia cho hỏi Đông y có cách nào điều trị tại nhà bệnh lý này không?Em chưa có vợ nên cũng hơi bị stress với chuyện này, em cảm ơn!

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Rụng tóc là một nỗi ám ảnh, làm mất đi sự tự tin của đàn ông, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi như em. Có rất nhiều yếu tố có thể gây rụng tóc như sử dụng thuốc, sau phẫu thuật hoặc sau đợt bệnh nặng, bệnh lý chân tóc (nấm tóc), tâm lý căng thẳng kéo dài... đều có thể khởi phát rụng tóc từ nhẹ đến nặng.

Nhưng phần lớn các trường hợp rụng tóc, có nguyên nhân bẩm sinh do gen và gen này được truyền từ cha hoặc từ mẹ. Gen này làm tăng sự nhạy cảm của nang tóc với Hormone giới tính nam và làm hủy hoại nang tóc không hồi phục. Nếu trong gia đình em không có người rụng tóc hay hói đầu, nhưng không chắc rằng họ không có mang gen rụng tóc và gen này được truyền cho em.

Rụng tóc do gen không phải là bệnh, mà là “tài sản” được thừa hưởng từ ông bà hoặc cha mẹ để lại, do đó chúng ta không thể nào không “chấp nhận” được và cũng không có cách nào cản trở sự xuất hiện của chúng.

Sau đây là một số cách chữa rụng tóc bằng Đông y với các bài thuốc đảm bảo an toàn tuyệt đối và mang lại hiệu quả nhất định:

– Bài thuốc 1: HUYẾT NHIỆT SINH PHONG

Đây là cách chữa rụng tóc bằng Đông y áp dụng cho các trường hợp tóc rụng thành từng mảng, da đầu nóng ngứa, buồn phiền căng thẳng, ngoài ra cũng điều trị rêu lưỡi ít và lưỡi bị đỏ sậm.

Cách làm: Sinh địa, nữ trinh tử, 15g tang thầm tử, đơn bì, bạch thược, xích thược, sơn thù du 10g, cự thắng tử, huyền sâm, thỏ ty tử 12g, Trắc bá diệp, Đại giả thạch 18g, Phục thần, Đương quy.

– Bài thuốc 2: HUYẾT Ứ MAO KHỔNG

Điều trị tình trạng tóc rụng, da đầu đau và tóc thường rụng từng vòng rồi rụng toàn đầu.

Cách điều trị: dùng bài thông khiếu hoạt huyết thang gia giảm gồm các nguyên liệu như 12g sinh địa đều, xuyên khung, xích thược, quy vĩ, hồng hoa, cúc hoa, tang diệp đều 10g, cam thảo, đào nhân, mạn kinh tử, bạch chỉ, viễn chí 6g.

– Bài thuốc 3: KHÍ HUYẾT ĐỀU HƯ

Cách chữa rụng tóc bằng Đông y này phù hợp với bệnh nặng hoặc sau khi sinh đẻ tóc rụng nhiều, da đầu lúc này mềm dẫn đến hói đầu.

Cách làm: Dùng bài Bát trân thang gia vị gồm có: bạch thược, đương quy, thục địa, đảng sâm, bạch truật tất cả 12g, hoàng kỳ, phục thần, nữ trinh tử, tang thẩm tử, hoàng tinh tất cả 15g 6g gồm có chích cam thảo, bạch phụ tử và xuyên khung.

–  BÀI THUỐC TỪ DÂN GIAN

Cách làm: Dùng cỏ mần trầu và vỏ bưởi mỗi loại 50 gram đun nước để gội đầu.

Bất kỳ phương pháp điều trị nào, cũng cần có thời gian nhưng hiệu quả mang lại thường không tuyệt đối. Tùy em điều chỉnh theo khả năng kinh tế của bản thân. Thật ra, “bản lĩnh đàn ông” không nằm ở chỗ tóc nhiều hay ít, mà ở chỗ “năng lực” thể hiện của em trong cuộc sống. Hãy nhìn những người ít tóc nhưng rất thành công, nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Do đó hãy tự tin là chính mình em nhé!

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ : [email protected]
*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986