SKĐS - Đâu chỉ có Angela Phương Trinh, diễn viên Lê Bê La cũng cổ xúy dùng địa long chữa COVID-19

Trên trang cá nhân, diễn viên Lê Bê La gần đây chia sẻ thông tin: “Nếu đã nhiễm COVID-19 rồi thì dùng địa long sẽ âm tính nhanh trong vài ngày, ngăn không cho phát bệnh tử vong”.

ĐÂU CHỈ CÓ ANGELA PHƯƠNG TRINH, DIỄN VIÊN LÊ BA LA CŨNG CỔ XUÝ DÙNG ĐỊA LONG CHỮA COVID-19

Bài đăng báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 21/08/2021

 

Trên trang cá nhân, diễn viên Lê Bê La gần đây chia sẻ thông tin: “Nếu đã nhiễm COVID-19 rồi thì dùng địa long sẽ âm tính nhanh trong vài ngày, ngăn không cho phát bệnh tử vong”.

"Phim bom tấn" về địa long trên trang cá nhân Lê Bê La

Lê Bê La là nữ diễn viên nổi tiếng ở nước ta, đặc biệt với khán giả phía Nam. Cô sinh năm 1986 tại Đắk Lắk, đã tham gia nhiều bộ phim truyền hình, phim điện ảnh và cả sân khấu. Các tác phẩm điện ảnh mà Lê Bê La tham gia có thể kể đến: Cổng mặt trời, Ở lại thế gian, Hoa nắng, Người tình bí ẩn, Xin chào hạnh phúc, Tiếng sét trong mưa, Những nàng dâu nổi loạn…

Trong nhiều bài viết, chia sẻ liên quan đến địa long (giun đất) chữa được COVID-19 trên mạng xã hội gần đây, diễn viên Lê Bê La cũng khiến nhiều người chú ý. Diễn viên phim Những nàng dâu nổi loạn gần đây thường xuyên chia sẻ thông tin địa long có tác dụng điều trị cho những ai bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện trang facebook của nữ diễn viên có gần 400.000 lượt người theo dõi.

Diễn viên Lê Bê La cổ xúy dùng địa long chữa COVID-19? - Ảnh 1.

Chỉ cần vài em giun đất nhỏ bé là giữ được mạng sống của người nhiễm COVID-19", facebook diễn viên Lê Bê La chia sẻ

Vừa qua, diễn viên Lê Bê La chia sẻ câu chuyện nghe vừa mùi mẫn nhưng cũng chẳng khác gì một bộ phim kinh dị mùa COVID-19, thậm chí khiến người ta nghĩ tới thảm kịch dịch bệnh đang hiển hiện nếu mọi người không... nuốt địa long sống.

"Chị ơi, gia đình chồng của chị gái em bị nhiễm COVID. Em khuyên uống địa long thì họ dứt khoát thà chết cũng không uống. Rồi chết thật. Cô em chồng nhiễm COVID, đưa cách ly, mới mấy ngày phát bệnh đã chết không kịp trăng trối, người ta để nhà xác xong đem thiêu luôn.

Diễn viên Lê Bê La cổ xúy dùng địa long chữa COVID-19? - Ảnh 3.

Diễn viên Lê Bê La

Ba mẹ chồng hiện đang ở bệnh viện thở máy. Chồng chị gái em vẫn kiên quyết không uống địa long, còn chửi đủ điều. Riêng chị gái em và con gái sốt, đau họng, nhạt miệng, chờ y tế thì sợ không kịp, trong cấp bách và phong tỏa thế này thực sự bế tắc, chị đã mạnh dạn đào địa long nuốt mặc cho ai bảo là man rợ, dứt hẳn triệu chứng sốt, 2 mẹ con giờ đang khỏe.

Chị gái em sau vài ngày đã có lại vị giác rồi. Ông chồng chị ấy bây giờ cũng chịu uống địa long rồi chị. Quá siêu chị ạ. Địa long đã cứu sống mạng người", chia sẻ trên facebook diễn viên Lê Bê La.

Ngay sau câu chuyện này là một đoạn "nổ" về công dụng của địa long dễ khiến cộng đồng mạng muốn... đào giun đất lên để nuốt sống ngay.

Theo đó, facebook diễn viên Lê Bê La chia sẻ: Dùng địa long đều thì xét nghiệm luôn âm tính với COVID-19, nếu đã nhiễm virus rồi thì dùng địa long sẽ âm tính nhanh trong vài ngày, ngăn không cho phát bệnh tử vong.

Đặc biệt, nữ diễn viên còn thông tin rằng, dùng địa long trước khi tiêm vaccine thì sẽ an toàn không bị sốc hay rủi ro tính mạng. "Nên khuyên bảo nhau hiểu và dùng địa long để bảo vệ an toàn tính mạng trong dịch bệnh khốc liệt này, nhất là chủng covid Delta đang đánh bại cả thế giới. Nên nuôi nhiều địa long trong nhà để làm thuốc, làm thực phẩm cứu đói và phóng sinh địa long về với thiên nhiên".

Diễn viên Lê Bê La cổ xúy dùng địa long chữa COVID-19? - Ảnh 4.

Lê Bê La chia sẻ bài về địa long có tác dụng với COVID-19 khiến nhiều người liên tưởng đến một bộ phim bom tấn về thảm kịch dịch bệnh

Ở một bài viết khác, chia sẻ về việc ăn uống, diễn viên Lê Bê La cho rằng thịt cá vẫn không phải là nhu cầu cấp thiết của nhân loại. Không có ăn cá thịt, loài người vẫn sống.

"Còn vài em giun đất thật sự là nhu cầu cấp thiết khi mắc bệnh, nhất là chủng virus Delta giết người trong chớp mắt này. Chỉ cần vài em giun đất nhỏ bé là giữ được mạng sống của người nhiễm COVID-19. Chỉ cần vài em giun đất nhỏ bé là giữ được an toàn âm tính cho người trong khu vực lây nhiễm".

Người nặng lời, người chỉ trích

Cũng như diễn viên, ca sĩ Angela Phương Trinh mà Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, những chia sẻ về địa long chữa khỏi COVID-19 của diễn viên Lê Bê La thu hút một lượng lớn người theo dõi. Người khen, kể chê, người nặng lời, chỉ trích Lê Bê La dưới các bài chia sẻ về địa long của nữ diễn viên "cứ như mạng nhện".

Chia sẻ địa long chữa COVID-19 không chính thống, thiếu căn cứ khoa học, nên diễn viên Lê Bê La có vẻ "nóng mặt" khi nhận về nhiều bình luận chỉ trích của cộng đồng mạng. Có lẽ vì thế, Lê Bê La đưa lên trang cá nhân với nội dung: "Chia sẻ địa long có bị sao không? - Trước mắt thấy bị chửi bới chê cười là nhiều, bị phạt hành chính cũng có vài ba người.

Như đã nói, Suckhoedoisong.vn đã có 4 bài viết về việc trang Facebook của Angela Phương Trinh đăng tải thông tin, bán sản phẩm chữa được COVID-19. Những thông tin này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của độc giả.

Diễn viên Lê Bê La cổ xúy dùng địa long chữa COVID-19? - Ảnh 6.

Lê Bê La share tin về địa long để cứu người mắc COVID-19?

Vậy nói chi cho rước mệt vào người? - Vì nhiều người chết quá, Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng cực quá, mình biết có loại thuốc tốt mà không nói thấy mình có lỗi, sợ người ta cười chê mà phớt lờ việc có thể giúp ai đó qua cơn nguy kịch thì thấy mình hèn quá, nên thôi ai cười kệ họ, phạt thì chịu, cứ phải nói thôi".

Diễn viên Lê Bê La cũng bình luận: "Hôm bữa em có share bài về địa long nhiều người đã phản biện và nói em lợi dụng để kinh doanh này nọ. Xin thưa một điều chẳng có lợi lộc gì cho bản thân em hết. Vì chính em cũng đã trải qua nên em mới thấy đúng và hoàn toàn tin trong giây phút thập tử.

Bài em share tiếp theo này em chỉ mong sẽ giúp thật nhiều người "có duyên" như mình vì thực tế đã chứng minh. Biết mà không nói là có tội. Chứ chẳng lợi gì cho em. Ai không tin có thể không dùng chẳng ảnh hưởng gì đến em cả. Nhưng nếu ai đang rơi vào giây phút thập tử biết mình không ổn rồi chỉ mong một lần nhớ đến bài viết này em đang share để làm vị cứu tinh cuối cùng".

Diễn viên Lê Bê La cổ xúy dùng địa long chữa COVID-19? - Ảnh 7.

Nữ diễn viên trong một bộ phim truyền hình

Bên cạnh đó, Lê Bê La cho biết "share bài này (địa long chữa COVID-19) dành cho những ai tin. Tôi mong cứu người hơn là việc làm hại ai đó. Bạn không tin có thể không thèm đọc tới là được. Bớt chửi bới nha".

Không nên tự ý dùng thuốc hoặc nghe theo những nguồn thông tin không chính thống

Liên quan đến những thông tin chia sẻ về địa long chữa COVID-19 trên mạng xã hội gần đây của nhiều người nổi tiếng, nghệ sĩ khiến dư luận xôn xao, các chuyên gia y tế đều khẳng định địa long không có tác dụng trong điều trị COVID-19. 

Diễn viên Lê Bê La cổ xúy dùng địa long chữa COVID-19? - Ảnh 8.

TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam khẳng định chưa có công trình khoa học nào nói đến tác dụng của vị thuốc địa long đối với việc điều trị COVID-19

Trao đổi về vấn đề này với PV Suckhoedoisong.vn, TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, địa long chính là giun đất, nhưng vị thuốc địa long dùng trong y học cổ truyền là giun đất phải được bào chế an toàn cho người sử dụng.

Giun đất là loài động vật ruột khoang (phân bộ Lumbricina), sinh sống ở trong lòng đất, đặc biệt là ở những vùng đất xốp, mát mẻ và ẩm ướt. Ban ngày chúng lẫn ở dưới đất, đêm khuya khi sương xuống mới ngoi lên. Loại có khoang trắng tốt nhất.

Theo y học cổ truyền, địa long có vị mặn, tính hàn; quy các kinh can, tỳ, phế, thận; có tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, lợi niệu, giải độc. Chủ trị động kinh co giật, hen phế quản, di chứng bại liệt nửa người, đau nhức do phong thấp, tiểu không thông. Y học hiện đại đã chứng minh địa long có các tác dụng hạ nhiệt, an thần, giãn phế quản, giãn mạch, kháng histamin, chống co giật, chống hình thành huyết khối…

"Tuy nhiên cho đến nay chưa có công trình khoa học nào nói đến tác dụng của vị thuốc địa long đối với việc điều trị COVID-19", TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh.

Mặt khác,  điều trị bằng y học cổ truyền cần có sự chẩn trị, hướng dẫn của thầy thuốc, không nên tự ý dùng thuốc hoặc nghe theo những nguồn thông tin không chính thống.

Link: 

https://suckhoedoisong.vn/dau-chi-co-angela-phuong-trinh-dien-vien-le-be-la-cung-co-xuy-dung-dia-long-chua-covid-19-169210820172145903.htm

Quỳnh Phạm

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986