NCT-Bệnh tiểu đường (Kì 1)

Do nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc Báo Người Cao Tuổi muốn tìm hiểu về các loại bệnh hay mắc phải như tiểu đường, tăng huyết áp mỡ máu, xương khớp, sa sút trí tuệ... Kể từ kì này, TIến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của Thọ Xuân Đường - Nhà Thuốc đông y gia truyền lâu đời nhất Việt Nam sẽ trao đổi với độc giả NCT những vấn đề sâu hơn về từng mặt bệnh mà đông đảo NCT ở Việt Nam hiện nay đang quan tâm. Trong kỳ này chuyên mục nam y vơi người việt sẽ bắt đầu với căn bệnh Tiểu đường - vẫn được gọi là "bệnh nhà giàu". Vậy thực chất bệnh này thế nào và cách giải quyết nó ra sao đổi với Nam Y? Xin mời các độc giả đón đọc...

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (KÌ 1)

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bài đăng trên báo Người cao tuổi số 168 ngày 28/12/2017

Lương y Phùng Tuấn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của Thọ Xuân Đường - Nhà Thuốc đông y gia truyền lâu đời nhất Việt Nam sẽ trao đổi với độc giả NCT những vấn đề sâu hơn về từng mặt bệnh mà đông đảo NCT ở Việt Nam hiện nay đang quan tâm. Trong kỳ này chuyên mục nam y vơi người việt sẽ bắt đầu với căn bệnh Tiểu đường - vẫn được gọi là "bệnh nhà giàu". Vậy thực chất bệnh này thế nào và cách giải quyết nó ra sao đổi với Nam Y? Xin mời các độc giả đón đọc...

Hỏi: Thưa Lương y, tại sao Tiểu đường lại gọi là “bệnh nhà giàu” và thực chất bệnh này là thế nào và cách phòng tránh nó?

Ts. Lương y Phùng Tuấn Giang: 

Cổ nhân có câu “bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”, nghĩa là bệnh tật là do từ miệng mà vào… Gọi là “bệnh nhà giàu” vì ăn uống nhiều không điều độ, ăn quá nhiều đồ béo, ngọt, cay, nóng hoặc uống nhiều rượu… lâu ngày làm tích nhiệt ở tỳ vị, thiêu đốt tân dịch mà gây ra chứng tiêu khát (tiểu đường). Tiểu đường thuộc nhóm bệnh về chuyển hóa, đặc trưng của bệnh là tăng lượng đường (glucose) trong máu do thiếu insulin, insulin kém hoạt động, hoặc cả hai. Quá trình tăng đường máu mạn tính trong bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến những thương tổn và rối loạn chức năng của nhiều cơ quan, đặc biệt là tim, mắt, thận, thần kinh và mạch máu. 

Tiểu đường do nguyên nhân tại tụy và nguyên nhân ngoài tụy. Đối với người cao tuổi các yếu tố béo phì, ít vận động, chế độ ăn quá nhiều chất béo, đường bột và ít rau quả tươi là nguyên nhân gây ra tiểu đường type 2.

 
Người tiểu đường thường có triệu chứng: Đi tiểu nhiều, có thể đi tiểu 5 – 7 lít/24 giờ. Do tiều nhiều dẫn đến mất nước, nên người bệnh càng uống nhiều và thích uống nước ngọt. Người tiểu  đường type 1, trong vài tháng có thể sút 5 – 10kg, đối với người tiểu đường type 2, vấn đề giảm cân xảy ra chậm, khó nhận thấy. Người bệnh thường ăn nhiều, mệt mỏi do tế bào bị “đói” glucose và thiếu năng lượng. Ngoài ra, có thể kèm theo các chứng: Ngứa, tê bì tay chân, giảm thị lực, khô da… 
Nên kiểm tra lượng HbA1c (chỉ số của sự gắn kết của đường trên Hemoglobin hồng cầu) định kỳ 3 tháng 1 lần (HbA1c <6,5% là kiểm soát đường huyết tốt). Ngoài ra, cần xét nghiệm nước tiểu, điện tim, soi đáy mắt để chẩn đoán mức độ và biến chứng.
Để phòng tránh bệnh tiểu đường nên thay đổi cách ăn uống. Hạn chế các đồ ăn cao lương mỹ vị, giảm ăn các chất cay, béo, ngọt để tránh hại tỳ vị. Tuyệt đối kiêng rượu, thuốc lá, vì rượu tính ôn vị cay phát tán vào cơ thể làm cho hao tân dịch, bệnh nặng thêm, dễ gây biến chứng. Nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh, đậu đỗ, các loại củ, hạt…ăn chậm và nhai kỹ. Tốt nhất là nên sử dụng ở dạng thô, không qua chế biến để hấp thụ được nhiều nhất tinh hoa của trời đất. Ngoài việc thay đổi chế độ ăn, cần phải tập thể lực để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh toàn diện.
 
Mời các độc giả đón đọc kì sau: Bí quyết chữa bệnh tiểu đường bằng liệu pháp thiên nhiên
Nguồn: Báo người cao tuổi số ra ngày 20-10-2017
 

Điện thoại liên hệ:0943.986.986