NCT - Hơn 400 mùa xuân của Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Thọ Xuân Đường là một nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người, 16 đời liên tục, với 3 Ngự Y triều đình. Nhà thuốc đã vinh dự được Hội Kỷ lục Gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỷ lục Guiness Thế giới) xác lập kỷ lục là Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam. Cũng như bao nhà thuốc khác Thọ Xuân Đường đang hàng ngày kế thừa gìn giữ những tinh hoa của Nam y Nam dược Việt Nam. 

HƠN 400 MÙA XUÂN CỦA NHÀ THUỐC GIA TRUYỀN NHIỀU ĐỜI NHẤT VIỆT NAM

Bài đăng Tạp chí Người cao tuổi số 30 (3122) Ngày 11/02/2022

Thọ Xuân Đường là một nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người, 16 đời liên tục, với 3 Ngự Y triều đình. Nhà thuốc đã vinh dự được Hội Kỷ lục Gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỷ lục Guiness Thế giới) xác lập kỷ lục là Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam. Cũng như bao nhà thuốc khác Thọ Xuân Đường đang hàng ngày kế thừa gìn giữ những tinh hoa của Nam y Nam dược Việt Nam. 

Người đầu tiên khởi nghiệp y tổ là cụ Phùng Văn Dương tự Khang Thụy Chân Nhân, cụ làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y viện triều đình nhà Lê năm 1653. Con cháu kế nghiệp lúc bấy giờ nổi bật có hai nhà quân y tài ba đó là: Lương y Phùng Văn Đồng (1713-1763) tự Đức Tiến, thi đỗ Sinh Đồ, giữ chức Chi Sự trong triều đình, được phong tiến Công Thứ Lang, sau giữ chức Thiêm Sự ở Thái Y viện triều Lê, kiêm ngự y tước Dật Thọ Bá.

Lương y Phùng Văn Côn (1743-1822) là con trai cụ Đồng tự Đức Tuyển, thi đậu nho sinh, phục vụ trong quân y được phong tiến Công Thứ Lang. Năm 1781 được điều vào Thái Y viện. Năm 1782 giữ chức phó ngự y. Tới triều vua Quang Trung, ông được điều vào chữa bệnh cho quân đội, sau chiến dịch thần tốc tiêu diệt 20 vạn quân Thanh, do có công lao to lớn, ông được vua Quang Trung phong: “Oanh liệt tướng quân” và được tặng thưởng đồng tiền vàng: “Nhất Phẩm Đương Triều”. 

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường cơ sở Lê văn Thiêm, Hà Nội

Trải qua thăng trầm của lịch sử, con cháu cụ luôn giữ nghề nhà, nghiệp tổ. Các cụ đã để lại nhiều kinh nghiệm quý, nhiều bài thuốc hay chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt các cụ luôn dặn con cháu kế nghiệp phải biết thương dân, yêu nước, phải có lòng nhân ái thương người bệnh như người thân của mình. Lương y Phùng Đức Hậu (hậu duệ đời thứ 14) nguyên Hội trưởng Hội Đông y Thường Tín - Hà Nội, là một lương y nêu gương sáng về lòng yêu nước, yêu nghề.

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường do ông gây dựng vừa là nơi chữa bệnh cho nhân dân, giúp đỡ người nghèo khó, vừa là cơ sở hoạt động cách mạng bí mật của nhiều chiến sỹ cộng sản như: Đồng chí Đỗ Mười nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thọ Chân, nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng - Bộ Trưởng Bộ Lao Động… và nhiều đồng chí khác. Gia đình ông được Chính phủ tặng "Kỷ niệm chương” và “Bằng có công với nước". Ông gửi gắm tình yêu quê hương đất nước, thương dân, căm thù giặc, yêu nghề… trong thơ ông sáng tác (trang thơ họ Phùng còn lưu giữ).

Tập thể CBNV Nhà thuốc Thọ Xuân Đường

Lương y Phùng Đức Đỗ (hậu duệ đời thứ 15) con trai của lương y Phùng Đức Hậu nguyên là Chủ tịch hội Đông y huyện Thường Tín, Uỷ viên ban chấp hành Hội Đông y thành phố Hà Nội, Uỷ viên ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ Thường Tín đã kế thừa truyền thống của gia đình bằng tình yêu thương bệnh nhân và trách nhiệm với cuộc đời. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường ngày càng được nhiều người biết đến, nhiều bệnh nhân được lương y chữa khỏi, người nghèo khó được lương y trợ giúp. Trong những năm gần đây, Thọ Xuân Đường tự hào đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 nước trên thế giới và được xác lập là nhà thuốc chữa cho nhiều bệnh nhân trên thế giới nhất bằng Nam y.

Người kế tục xứng đáng của Thọ Xuân Đường hiện nay là TS.Lương y Phùng Tuấn Giang cũng nhận được nhiều danh hiệu cao quí do Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng: "Lương y Việt Nam làm theo lời Bác", được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng danh hiệu "Trái tim vì sức khỏe người Việt". Đặc biệt, Đại học Kỷ lục Thế giới trao Bằng tiến sĩ danh dự, và được Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới trao tặng “Đĩa vàng khoa học sáng tạo thế giới”; được Tổng giám đốc Tổ chức kỷ lục châu Á trao Bằng xác lập kỷ lục “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng Nam y Việt Nam” nhận 4 giải thưởng quốc tế tại Ấn Độ trong đó có giải thưởng cá nhân xuất sắc toàn cầu, giải thưởng sức khỏe và nhân văn toàn cầu...

Cụ Phùng Văn Dương – Người khởi nghiệp y tổ Họ Phùng

Lương y Giang hiện cũng đang là Chủ tịch tổ chức quốc tế Chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên cũng đã xây dựng và khuyến cáo cho bệnh nhân nhiều liệu pháp ăn uống có tác dụng chữa bệnh, các khóa đào tạo ngắn ngày nhằm nâng cao sức khỏe và kiểm soát các bệnh mãn tính, với phương châm “Hãy để thức ăn là thuốc, đừng để thuốc là thức ăn”.

Với những thế mạnh và các hoạt động thực tiễn thiết thực, Thọ Xuân Đường đang ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển nguồn thuốc Nam y “sạch” và mở rộng quy mô cơ sở. Các nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp tỉnh đang đi vào giai đoạn hoàn thiện đánh dấu bước ngoặt mới cho Nhà thuốc. Đó là sự kết hợp giữa những bài thuốc cổ phương, là giá trị ông cha để lại, với sự phát triển sáng tạo, hoàn thiện mỗi ngày của lương y Phùng Tuấn Giang, kết hợp cùng với các nghiên cứu mới nhất tạo nên một loạt sản phẩm hỗ trợ điều trị sức khỏe được hội đồng khoa học đánh giá cao, đặc biệt là sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.

Truyền nhân đời thứ 16 của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường – TS.Lương y Phùng Tuấn Giang

Tin tưởng với những đam mê, những di sản của dòng họ và quốc gia, những kiến thức, những giá trị mà Thọ Xuân Đường đang có sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn cho nền Y học cổ truyền của dân tộc, tôn vinh được giá trị văn hóa Việt Nam, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng trong nước và quốc tế, bảo tồn, tôn vinh các tri thức bản địa của dân tộc Việt, mang lại sức khỏe và trí tuệ cho nhân dân, góp phần gìn giữ nòi giống Việt cho muôn đời sau. Đây là một sứ mệnh cao quý mà Nhà thuốc nhiều đời nhất Việt Nam – Thọ Xuân Đường mong muốn được thực hiện.

Link: 

https://ngaymoionline.com.vn/hon-400-mua-xuan-cua-nha-thuoc-gia-truyen-nhieu-doi-nhat-viet-nam-30590.html

Tình Vũ

 

 


Tác giả: [email protected]

Điện thoại liên hệ:0943.986.986