NCT - Lương y giữ lửa nền Nam y Việt

Gần 50 tuổi nhưng đã có tới gần 30 năm theo nghề chữa bệnh cứu người. Ngoài trách nhiệm với gia tộc 16 đời làm thuốc thì đó còn là tình yêu, là đam mê, là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khoẻ của nhân dân. Có thể nói, nhiều năm qua anh nguyện gắn mình vào những công trình nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những bài thuốc hay, thuốc quý để chữa bệnh cứu người và làm tất cả để gìn giữ, phát triển Nam y Việt - đó chính là chân dung TS. Lương y Phùng Tuấn Giang.

LƯƠNG Y GIỮ LỬA NỀN NAM Y VIỆT

Bài đăng trên Tạp chí Người Cao tuổi số 15 (3107) ngày 21/01/2022

 

Gần 50 tuổi nhưng đã có tới gần 30 năm theo nghề chữa bệnh cứu người. Ngoài trách nhiệm với gia tộc 16 đời làm thuốc thì đó còn là tình yêu, là đam mê, là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khoẻ của nhân dân. Có thể nói, nhiều năm qua anh nguyện gắn mình vào những công trình nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những bài thuốc hay, thuốc quý để chữa bệnh cứu người và làm tất cả để gìn giữ, phát triển Nam y Việt - đó chính là chân dung TS. Lương y Phùng Tuấn Giang.

Dòng họ chữa bệnh cứu người nhiều đời nhất Việt Nam

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống nghề làm thuốc, chữa bệnh cứu người tại vùng đất Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. TS. Lương y Phùng Tuấn Giang là hậu duệ đời thứ 16 của nhà thuốc gia truyền lâu đời nhất Việt Nam với chiều dài hơn 4 thế kỷ, nhiều danh y họ Phùng đã từng làm Ngự y triều đình.

Từ nhỏ anh đã phụ giúp ông nội là thầy thuốc Đông y Phùng Đức Hậu hiệu Thọ Xuân, cha là lương y Phùng Đức Đỗ đi khắp vùng đây đó tìm cây thuốc nam và bắt mạch kê đơn chữa bệnh cho nhân dân. Dù tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh nhưng như có duyên tiền định, cuối cùng anh vẫn theo nghiệp cha ông để chữa bệnh, cứu người.

TS. Phùng Tuấn Giang hiện là Chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường cơ sở tại ngõ 1 Lê Văn Thiêm, phố Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Anh luôn dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng thêm nhiều phương pháp và phương thuốc mới trong chữa bệnh cho nhân dân. Với tình yêu nghề, coi người bệnh như người thân, chữa bệnh bằng cái tâm nên nhiều năm qua dưới bàn tay tài hoa của anh nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y đã thoát khỏi “cửa tử”, điều này được chính bệnh nhân ghi lại trong những trang vàng của Nhà thuốc.

Bên cạnh đó, điều đặc biệt ở vị Lương y này là khả năng nghiên cứu kết hợp giữa y học cổ truyền và y học tân phương. Mỗi ngày anh đều đào sâu kho báu y văn cổ truyền để học hỏi, tích lũy, đồng thời nghiền ngẫm ứng dụng và phối kết hài hòa với những thành tựu của y học hiện đại, để đem đến cho Nam y Nam dược một giá trị mới, một sức sống mới.

Chính nhờ sự nỗ lực đó mà Nhà thuốc Thọ Xuân Đường thời gian qua đã lập được nhiều “kỳ tích”: Chữa trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân đến từ trong và ngoài nước mắc các căn bệnh nan y mà hiện tại y học trên thế giới cũng như trong nước chưa có phương pháp đặc trị hữu hiệu như các bệnh ung thư, chuyển hóa miễn dịch, loãng dưỡng cơ duchenne, xơ cứng bì, động kinh…

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang

Trọn vẹn với lời dạy “Lương y như Từ mẫu”

Với lương y Phùng Tuấn Giang, chữa bệnh không chỉ là nghề, chữa bệnh còn là tiếp nối truyền thống gia đình vì sức khỏe cộng đồng, người bệnh. Vị lương y trẻ này vẫn luôn trăn trở:“Nghĩ tới những người đang cần mình cứu chữa, duy trì sự sống, tôi lại có động lực, có niềm tin để quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Tôi chỉ biết đam mê với nghề nghiệp, khao khát được chữa bệnh cứu người và tâm nguyện khẳng định vị trí cũng như tính ưu việt của ngành Nam y ta”.

Đặc biệt hơn nữa, Lương y Phùng Tuấn Giang đã không ngừng học tập và áp dụng thành công bài thuốc cổ truyền độc đáo “Kỳ Môn Y Pháp” vốn là một tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam từ người thầy là Dược sĩ - Lương y Đào Kim Long. “Kỳ Môn Y Pháp” vốn là bài thuốc được áp dụng theo thế trận cờ tướng gồm 64 ô cờ và 64 ô cờ này cũng là 64 vị thuốc với các chức năng phục hồi cơ chế loại dị vật cơ thể, chỉ điểm tế bào lạ, tiêu ung bướu, tiêu viêm nhiễm, tăng miễn dịch, chống rối loạn chuyển hóa, xả độc tố toàn bộ khí huyết, phủ tạng, cơ nhục, tế bào và giảm đau.

Nhiều năm nay ,Thọ Xuân Đường luôn có chính sách miễn phí hoặc giảm giá cho những bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, người già không nơi nương tựa, trẻ em tàn tật cơ nhỡ,... Nhà thuốc cũng tham gia tích cực với chính quyền, đoàn thể đóng góp các quỹ Vì người nghèo, Biển đảo quê hương,… Liên tục tổ chức các chương trình khám và tặng quà từ thiện với Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng Việt Nam.

Mỗi bệnh nhân đến Thọ Xuân Đường với Lương y Giang đều là một sự đặc biệt, bởi họ ở các vùng miền khác nhau, với những căn bệnh, những nỗi đau khác nhau. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện đời khác nhau nhưng tựu trung lại họ đều khát khao được khoẻ mạnh và được sống cuộc đời dài hơn. Với tấm lòng của một lương y có tâm – trí – tầm, anh đã truyền ngọn lửa yêu thương đến các bác sĩ trẻ với tiêu chí “cho đi là còn mãi”, giúp người nghèo khó và không ngừng nâng cao tay nghề. Do vậy bệnh nhân đến nhà thuốc luôn thấy gần gũi, thân tình bằng sự đón tiếp nồng hậu, sự chăm sóc ân cần và được hỏi thăm cặn kẽ khi điều trị tại nhà.

https://dongythoxuanduong.com.vn/upload/80190/fck/files/32ba3ddff2806d5e7b21659658926d5b.jpg

Các hoạt động thiện nguyện thường niên của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường

Không chỉ giỏi chuyên môn, giàu y đức, Tiến sĩ – Lương y phùng Tuấn Giang còn tích cực tham gia nhiều phần việc xã hội mang ý nghĩa sâu sắc khác.

Đầu năm 2019 dịch nấm cây sâm Ngọc Linh bùng nổ ở các xã của huyện miền núi Nam Trà My – tỉnh Quảng Nam dẫn tới héo lá thối củ. Khi đó Tiến sĩ – Lương y phùng Tuấn Giang đã liên hệ với nhiều nhà khoa học và cùng với Viện Nghiên cứu Phát triển Sâm Ngọc Linh Việt Nam đã nhanh chóng hoàn thiện các chế phẩm sinh học hữu cơ hỗ trợ miễn phí 14 hộ dân tại Trà Cang khỏi dịch bệnh và khống chế không cho dịch bệnh lan tràn, tăng cường sự phát triển cây sâm tại đây. Anh cùng các nhà khoa học cũng đã tư vấn hỗ trợ miễn phí những cụm dân cư các vùng khác những chuyên môn khoa học về cách xử lý đất và phát triển cây sâm ngọc Linh và các dược liệu quý khác bền vững.

Dịch covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường liên tục tổ chức chương trình tặng miễn phí thang thuốc có tác dụng Thanh phế, bài độc, phù chính, tăng miễn dịch, ức chế virus, hỗ trợ phòng chống cúm cho những bệnh nhân truyền thống của Thọ Xuân Đường và nhóm người cao tuổi khó khăn mắc bệnh mãn tính, người đang bị corona; Tổ chức test nhanh Covid-19 miễn phí cho bệnh nhân và người nhà khi tới khám chữa bệnh, lấy thuốc; Trên các trang truyền thông của Thọ Xuân Đường cũng liên tiếp chia sẻ nhiều bài thuốc quý, cây thuốc hay, vị thuốc tốt để nâng cao thể trạng, phòng chống đại dịch và các bệnh liên quan.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang tại vùng trồng sâm Nam Trà My - Quảng Nam

Bằng hành động, bằng tất cả tấm lòng yêu thương con người, yêu cuộc sống, nghĩa cử cao đẹp đầy tố chất của Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang càng làm ngời sáng thêm lời Bác Hồ căn dặn các thầy thuốc “Lương y phải như từ mẫu”.

Để ghi nhận những đóng góp của Lương y Phùng Tuấn Giang, ngày 29/3/2015, tại Hà Nội, đại diện Tổ chức kỷ lục châu Á đã trao bằng chứng nhận: “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng Nam y Việt”. Đến nay nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường đã khám và điều trị cho gần 200.000 bệnh nhân ở 104 quốc gia trên thế giới bằng thế mạnh của Nam y. Việc làm trên đã góp phần tôn vinh giá trị của nền Nam y của Việt Nam ra thế giới cũng như việc hợp tác nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm chữa bệnh với các nền y học cổ truyền hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Hàn Quốc…

Hiện tại TS. Phùng Tuấn Giang còn đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Sâm Ngọc Linh Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam. Với những đóng góp của mình TS. Lương y Phùng Tuấn Giang đã được Văn phòng Chính phủ; Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng huy hiệu và danh hiệu “Lương y Việt Nam làm theo lời Bác”; Bộ Y tế trao tặng danh hiệu “Trái tim vì sức khỏe người Việt” và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Link: https://ngaymoionline.com.vn/luong-y-giu-lua-nen-nam-y-viet-30209.html

 

Tình Vũ

 


Tác giả: [email protected]

Điện thoại liên hệ:0943.986.986