NCT-Kì 11: Thảo dược quý Sâm Ngọc Linh giúp NCT bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng, tăng cường khả năng miễn dịch

Ông Nguyễn Văn Quân 72 tuổi ở phố Lê Lợi, TP. Thanh Hóa hỏi: Tôi nghe nói Sâm Ngọc Linh được ví như là “thần dược trị bách bệnh”. Mới đây lại thấy Chính phủ chỉ đạo phát triển Sâm Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum với dự án đến hơn 500 tỷ đồng. Chắc hẳn đây là loại thảo dược rất quý giá. Xin Lương y cho NCT biết rõ hơn về cây Sâm Ngọc Linh, về những tác dụng cũng như cách sử dụng nó đối với người bệnh, cũng như người lành và NCT dùng Sâm Ngọc Linh như thế nào và có thể mua ở đâu để sử dụng?

THẢO DƯỢC QUÝ SÂM NGỌC LINH GIÚP NCT BỒI BỔ CƠ THỂ, NÂNG CAO THỂ TRẠNG, TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH 

Bài đăng báo Người cao tuổi số 149 ngày 18/09/2018

Ông Nguyễn Văn Quân 72 tuổi ở phố Lê Lợi, TP. Thanh Hóa hỏi: Tôi nghe nói Sâm Ngọc Linh được ví như là “thần dược trị bách bệnh”. Mới đây lại thấy Chính phủ chỉ đạo phát triển Sâm Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum với dự án đến hơn 500 tỷ đồng. Chắc hẳn đây là loại thảo dược rất quý giá. Xin Lương y cho NCT biết rõ hơn về cây Sâm Ngọc Linh, về những tác dụng cũng như cách sử dụng nó đối với người bệnh, cũng như người lành và NCT dùng Sâm Ngọc Linh như thế nào và có thể mua ở đâu để sử dụng?

*TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường:

Đúng như ông nói, đây là loại thảo dược rất quý trong nhiều loại thảo dược quý khác mà thiên nhiên đã ưu đãi cho đất Việt. Loại thảo dược quý này có thể nói là“trợ thủ” bậc nhất của người bệnh…Nó bồi bổ cơ thể, bảo vệ tim, gan khỏi những tác nhân xấu và hỗ trợ “xuất sắc” trong điều trị ung thư. 

Sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên trên độ cao 1.800m ở vùng núi Ngọc Linh giữa 2 tỉnh Quảng Nam, Kon Tum. Đồng bào Xê Đăng sinh sống ở đó giấu kín. Cho đến năm 1973, Sâm Ngọc Linh mới được Dược sĩ – Lương y Đào Kim Long tìm ra. Các nhà khoa học trong và ngoài nước hơn 30 năm qua đã nghiên cứu và chứng minh đây là loài sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới. Nhờ dồi dào các saponin quý nên tác dụng của sâm Ngọc Linh cũng đa dạng hơn các loại sâm khác. So với nhân sâm Triều Tiên, Nhật và Mỹ thì Sâm Ngọc Linh tốt gấp 2 - 3 lần, vì nó chứa 52 Saponin trong khi sâm các nước kia chỉ có 26 saponin. Đặc biệt, MR2 chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần trong sâm Ngọc Linh có tác dụng tiêu tế bào lạ, tái tạo tế bào lành, hạn chế khối u phát triển, phòng chống các loại mầm mống gây ung thư, giảm đau và an thần cho bệnh nhân, tăng sức khỏe kỳ diệu cho những bệnh nhân suy kiệt. Ngoài saponin, Sâm Ngọc Linh còn có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng, 0,1% tinh dầu hữu ích cho cơ thể.

 

Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng cho cả người bệnh cũng như người lành để bồi bổ, nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng… Sử dụng sâm Ngọc Linh mỗi ngày sẽ giúp bạn ăn ngon miệng và ngủ tốt hơn. Tạo cảm giác tinh thần khỏe khoắn, đầy năng lượng cho quá trình hoạt động cả ngày. Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Tác dụng kháng khuẩn: trên các chủng vi khuẩn Gram (+), nhất là trên chủng vi khuẩn Streptococcus gây viêm họng. Nhờ hoạt động của hợp chất MR2, sâm Ngọc Linh có tác dụng chống trầm cảm và stress, giúp phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như: làm mất cảm giác đau, loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch… Trong khi đó sâm Triều Tiên không có tác dụng này. 

Qua nghiên cứu thực tế trên những bệnh nhân sử dụng sâm Ngọc Linh cho thấy: bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, lên cân, tăng thị lực, trí lực, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý cả nam và nữ, giảm lipid máu có hại, ổn định huyết áp… Sâm Ngọc Linh không chỉ giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hoá trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu… nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống.    

Do đó, đối với người cao tuổi (NCT), sâm Ngọc Linh đặc biệt phù hợp vì cơ thể NCT như bộ máy sau thời gian hoạt động dài đã suy yếu và lão hóa, khiến hệ miễn dịch trong cơ thể cũng kém đi, dễ sinh bệnh. Vì vậy Sâm Ngọc Linh giúp NCT bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp phòng tránh bệnh tật rất hiệu quả. 

Cách sử dụng:

-  Cho vài lát Sâm (10 - 15g Sâm khô hoặc 30 – 40g tươi) vào ấm, đổ nước sôi vào như pha trà, hãm 5 phút có thể uống. Dùng đến khi nước nhạt lấy bã ra nhai và nuốt. Dạng bột, mỗi lần dùng 10 - 15g, đun sôi nhỏ lửa 30 phút. 

-  Ngậm: Ngậm lát Sâm tươi trong miệng cho đến khi mềm rồi nuốt. Mỗi lần ngậm 1 lát, ngày ngậm 5-7 lát.

- Ngày dùng 5 - 10g Sâm khô hoặc 15 -25g tươi sắc với 300ml nước. Sắc nhỏ lửa khoảng 20 - 30 phút. Chia nhiều lần trong ngày, dùng cả cái và nước. 

-  Sử dụng 30 - 40g/ngày sâm Ngọc Linh tươi và 10g/ngày sâm khô có tác dụng giảm đau kỳ diệu, tốt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, việc dùng sâm Ngọc Linh cũng như các loại sâm khác không nên lạm dụng sử dụng trong thời gian dài mà sử dụng đúng thời điểm và đúng liều tượng, Tốt nhất nên có chỉ dẫn tư vấn của thầy thuốc trong thời gian sử dụng. Để đạt hiệu quả cao, nên sử dụng Sâm Ngọc Linh tươi và mua ở những Nhà thuốc, cơ sở dược liệu có uy tín để tránh mua phải sâm giả hoặc không đảm bảo chất lượng.    

Quý độc giả quan tâm đến phương pháp chữa bệnh bằng Nam y và muốn tư vấn hay mua Sâm Ngọc Linh có thể tìm đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường: Số 7 Khu Thủy sản (ngõ 46 Lê Văn Thiêm rẽ vào), Nhân Chính - Thanh Xuân, Hà Nội. 

Điện thoại: 024.85874711 / Hottline: 0943 406 995/0937638282.


Điện thoại liên hệ:0943.986.986