Báo An ninh thủ đô: Vị Lương y nặng tình với cây thuốc quý và liệu pháp chữa bệnh thiên nhiên

ANTD.VN - Hơn 20 năm gắn bó với nghề bốc thuốc Nam chữa bệnh gia truyền, Lương y Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường) không còn nhớ đã chăm sóc cho bao nhiêu bệnh nhân, giành lấy sự sống cho bao người.

 

VỊ LƯƠNG Y NẶNG TÌNH VỚI CÂY THUỐC QUÝ VÀ LIỆU PHÁP CHỮA BỆNH THIÊN NHIÊN

(Báo An ninh thủ đô - Bài đăng ngày 14/12/2016 

Nguồn bài viết: http://anninhthudo.vn/doi-song/vi-luong-y-nang-tinh-voi-cay-thuoc-quy-va-lieu-phap-chua-benh-thien-nhien

ANTD.VN - Hơn 20 năm gắn bó với nghề bốc thuốc Nam chữa bệnh gia truyền, Lương y Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường) không còn nhớ đã chăm sóc cho bao nhiêu bệnh nhân, giành lấy sự sống cho bao người.
Với ông, cống hiến vì nghề không phải là một điều gì đó cao siêu, mà bằng những hành động nhỏ mà thiết thực, đó là sự tận tâm hết lòng vì người bệnh, là niềm đam mê bảo tồn cây thuốc quý và ngày đêm nghiên cứu ra các liệu pháp y học tự nhiên để chữa trị hiệu quả nhất cho người bệnh.
TS.Lương y Phùng Tuấn Giang sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nghiệp làm thuốc Gia truyền gắn liền với chiều dài lịch sử suốt 4 thế kỷ. Ngay từ nhỏ, Lương y Giang đã thường xuyên được theo cha đến nhiều vùng để tìm cây thuốc quý về làm thuốc chữa các bệnh cho nhân dân trong vùng. Là hậu duệ đời thứ 16 của nhà thuốc Gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam, Lương y Giang được kế thừa rất nhiều giá trị trân quý từ những lời gia huấn của Tổ tiên cùng những tài liệu y văn cổ, những bài thuốc và kinh nghiệm chữa bệnh nhiều đời.
 
 TS Phùng Tuấn Giang
Năm 20 tuổi, ông đã am hiểu về tính dược của hàng trăm loài cây thuốc
 Năm 20 tuổi, ông đã am hiểu về tính dược của hàng trăm loài cây thuốc. Với tình yêu mãnh liệt cho các cây thuốc, vị thuốc quý, nhiều năm nay ông bỏ rất nhiều công sức, tới nhiều địa phương, đặc biệt là những huyện vùng cao của các tỉnh và nhiều nước trên thế giới để sưu tầm nguồn tài nguyên quý giá này. Các vị thuốc quý phải kể đến như: Sâm Ngọc Linh, nấm Phục Linh Thiên, Tuyết Liên Hoa, hay  Đông trùng hạ thảo ở vùng Tây Tạng,... 
Một điều dễ nhận thấy khi trò chuyện với Lương y Phùng Tuấn Giang là ông luôn say sưa, tỷ mỉ khi nói về niềm đam mê với các vị thuốc quý mà ông đã dành bao nhiêu năm tâm huyết để sưu tầm và gìn giữ.
Hiện nay, ông cũng đang sở hữu rất nhiều loại thuốc quý của Việt Nam, ông đã bảo quản và sử dụng như thế nào trong việc chữa trị bệnh cho nhân dân?
Hiện nhà thuốc Thọ Xuân Đường đang sở hữu nhiều cây thuốc, vị thuốc quý, trong đó có củ Sâm Ngọc Linh trên 100 năm tuổi, một củ sâm khác nặng hơn 2kg và rất nhiều loại thuốc quý khác. Những củ Sâm này đã được Hội đồng tư vấn của Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Củ sâm nặng nhất Việt Nam” và “Củ sâm lâu năm nhất Việt Nam”. 
Việc sưu tầm thuốc quý của tôi đều xuất phát từ niềm đam mê với mong muốn cao nhất, đó là tôn vinh và bảo tồn nguồn dược liệu quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Nhiều người nước ngoài đã trả giá hàng chục tỷ đồng nhưng tôi từ chối bán. Với tôi, có được những củ sâm và loại nấm trên là một cái duyên, mà duyên đôi khi chỉ đến một lần, bán đi thì sẽ không bao giờ có lại. Hơn nữa, đó là báu vật thuốc của nước ta nên tôi để lại cứu người mắc bệnh khi cần dùng đến.
Nhiều năm nay, chúng tôi đã áp dụng phối hợp cho bệnh nhân ung bướu dùng thêm Sâm Ngọc Linh dưới dạng sâm tươi hay bào chế thành các dạng thuốc đặc hiệu, mà sản phẩm Anti-U100 là một minh chứng điển hình.
 
sâm ngọc linh
 Hiện nhà thuốc Thọ Xuân Đường đang sở hữu nhiều cây thuốc, vị thuốc quý, trong đó có củ Sâm Ngọc Linh trên 100 năm tuổi
Không chỉ đam mê sâu tầm, bảo tồn cây thuốc, vị thuốc quý, TS.Lương y Phùng Tuấn Giang còn rất tâm huyết với các liệu pháp chữa bệnh từ nhiên nhiên do chính ông nghiên cứu và ứng dụng. 
Được biết, việc phòng chống và kiểm soát bệnh tật bằng việc thay đổi lối sống, thói quen ăn uống, sử dụng các liệu pháp tự nhiên không dùng thuốc, tuân theo quy luật sinh học và môi trường là xu thế mới mà các Tổ chức y tế trên thế giới đang hướng đến. Với cương vị là Chủ tịch tổ chức chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam, ông có thể chia sẻ những việc làm cụ thể để đưa các liệu pháp tự nhiên đến gần hơn với người bệnh?  
Trên thế giới, rất nhiều nước đã phát triển cách thức chữa bệnh tuân theo tự nhiên và đạt kết quả tốt. Xu hướng chữa bệnh hiểm nghèo mạn tính kết hợp với thảo dược thiên nhiên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Để đưa các liệu pháp tự nhiên đến gần hơn với người bệnh, trong những năm qua, tôi đều sắp xếp thời gian đến tận nơi tiếp xúc với bệnh nhân để chỉ cho họ cách nhận biết bản chất bệnh tật, hướng dẫn chế độ ăn uống luyện tập, đưa ra một số liệu pháp thiên nhiên chữa bệnh và kiểm soát bệnh.
Tôi còn cùng các nhà khoa học của Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam mở các lớp học, các hội thảo khoa học để cập nhật những kiến thức liên quan tới kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh ung thư và các bệnh chuyển hóa miễn dịch khác bằng liệu pháp thiên nhiên. Tư vấn về chủ đề chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên trên các phương tiện truyền thông với mục tiêu “Hãy để thức ăn là thuốc - đừng để thuốc là thức ăn”,...
sách
Cuốn sách “Kiểm soát bền vững bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp thiên nhiên”
Để cụ thể hóa các kiến thức chữa bệnh, tôi bắt tay vào viết sách, in ấn tài liệu về kiến thức dinh dưỡng trực quan tặng người bệnh, gần đây nhất là cuốn sách “Borderless Doctor” (Bác sĩ không biên giới) hợp tác biên soạn cùng TS. Biswaroop Roy Chowdhury (một chuyên gia tiểu đường nổi tiếng của Ấn Độ và thế giới) và cuốn sách“Kiểm soát bền vững bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp thiên nhiên”. 
Nội dung bao gồm những thông tin về bệnh học, liệu pháp dinh dưỡng luyện tập, các vị thuốc, bài thuốc có tác dụng hạ đường huyết, mỡ máu,... hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tất cả đều được phân tích tỉ mỉ có dẫn chứng nghiên cứu khoa học cụ thể, kết hợp với phân tích lý luận y học cổ truyền chặt chẽ. Nhờ đó mà người dân có thể dễ dàng tiếp cận và lĩnh hội cuốn sách một cách hiệu quả nhất. 
Với mục tiêu “Hãy để thức ăn là thuốc - đừng để thuốc là thức ăn” - Vì sao ông lại khuyến khích ăn thực phẩm sống (rau, củ, quả, hạt) đúng cách cho bệnh nhân điều trị tại nhà thuốc Thọ Xuân Đường?  
Từ kinh nghiệm chữa bệnh và nhiều năm nghiên cứu về chuyển hóa các chất cơ bản đã chứng minh: Cách “ăn sống” các loại rau, củ, quả, hạt có khả năng phòng chữa rất nhiều loại bệnh liên quan đến chuyển hóa miễn dịch, đặc biệt là ung thư. 
Tôi thấy người Việt đang ăn uống sai cách: Chúng ta ăn quá nhiều thịt, các chất đường bột, chất béo động vật mà không bổ sung thêm chất xơ và các vi chất có lợi. Việc đun chín tất cả thức ăn làm mất đi enzym và vitamin có lợi cho cơ thể. Đồ ăn hàng ngày chưa đủ giá trị khoa học về mặt công thức ăn uống. Ăn quá nhanh làm cho cơ hàm không vận động, hệ tiêu hóa chưa kịp tiết ra đủ các enzym để chuyển hóa glucid, lipid, protein trong thức ăn, dẫn đến rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa.
Trải qua quá trình nghiên cứu dựa trên sự kết hợp với nhóm nhà khoa học, giáo sư hàng đầu về dược liệu của Việt Nam, tôi đã đưa ra công thức ăn có thể áp dụng hiệu quả cho nhiều bệnh nhân ung thư, tiểu đường và một số bệnh miễn dịch chuyển hóa khác. 
Công thức ăn bao gồm: Bữa sáng ăn 1 lát gừng nhỏ, 10 ngọn húng quế, 1 muỗng lô hội, sau đó ăn uống bình thường. Bữa trưa và tối ăn 150g - 200g rau diếp cá, 100 g cà chua, 10g dưa chuột, 100g ớt chuông Đà Lạt đỏ, 100g ớt chuông Đà Lạt xanh, 150g bí đỏ hấp tái, 150g bầu hấp tái, 10-15 ngọn húng quế, 30g rau cần xắt nhỏ trộn cùng các thứ rau quả, hạt đậu đỗ các loại. Ngoài ra, có thể uống nước dừa (2 quả/ngày). Hoa quả ăn trước 12h trưa (nên ăn sau bữa sáng hoặc bữa phụ). Người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ để các dưỡng chất dễ dàng hấp thụ.
 
công thức ăn
 Công thức và phương pháp ăn uống tăng sức khỏe, chữa tiểu đường và các bệnh miễn dịch chuyển hóa 
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế đã và đang trở thành một phần thiết yếu trong sự nghiệp phát triển y học Việt Nam nói chung và Y học cổ truyền nói riêng. Xin ông cho biết một số hoạt động đối ngoại nổi bật trong năm 2016 vừa qua?
Tháng 3/2016, tôi cùng đồng sự, đại diện Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam, Tổ chức Quốc tế chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam tham dự Đại hội quốc tế lần thứ 3 về Liệu pháp chữa bệnh tự nhiên 2016 (International Congress on Naturopathic Medicine  - ICNM 2016) diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha.  Việc hợp tác nghiên cứu khoa học với các Viện nghiên cứu tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Canada, Thụy Sĩ,... là cơ hội rất lớn để chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đồng thời học tập những liệu pháp chữa bệnh tự nhiên của các nước để áp dụng tại Việt Nam, bước đầu đã có những ký kết ghi nhớ cho việc hợp tác khoa học giữa các bên. 
Tháng 9/2016, Viện nghiên cứu phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam phối hợp cùng tập đoàn InterMedService – Thụy Sĩ thành lập Trung tâm trị liệu công nghệ cao Therasis, bao gồm tập hợp hệ thống các giải pháp tiên tiến về thiết bị công nghệ và phương pháp trị liệu trong lĩnh vực sức khỏe thẩm mỹ, trong đó có trị liệu các bệnh gây tổn thương da (bạch biến, xơ cứng bì, viêm da cơ địa, vẩy nến…)., giảm béo cục bộ thẩm mỹ vùng, tư vấn chăm sóc da,... 
Hy vọng với sự kết hợp hài hòa giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền, giữa công nghệ cao và các liệu pháp thiên nhiên sẽ tạo ra giải pháp toàn diện, an toàn, đem lại hiệu quả chữa trị tốt nhất cho người bệnh./.  
Cảm ơn ông, chúc ông sức khỏe và thành công !
Phương Oanh
  
 ->> Xem thêm: Báo sức khỏe & Đời sống - Kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp tự nhiên
Sâm Ngọc Linh thần dược giảm đau cho bệnh nhân ung thư
 

Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986