Để động kinh không còn là bệnh khó, để bệnh nhân động kinh hoà nhập cuộc sống

Động kinh là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Thấu hiểu được điều này, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với gần 400 năm kinh nghiệm đã giúp đỡ cho nhiều người mắc bệnh động kinh kiểm soát được bệnh và cải thiện tốt về sức khỏe.

ĐỂ ĐỘNG KINH KHÔNG CÒN LÀ BỆNH KHÓ, 

ĐỂ BỆNH NHÂN ĐỘNG KINH HOÀ NHẬP CUỘC SỐNG

Động kinh là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Thấu hiểu được điều này, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với gần 400 năm kinh nghiệm đã giúp đỡ cho nhiều người mắc bệnh động kinh kiểm soát được bệnh và cải thiện tốt về sức khỏe.

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với nhiều năm kinh nghiệm, chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền và y học hiện đại để có được phương pháp chữa bệnh hiệu quả, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Sự khác biệt phương pháp điều trị động kinh ở Nhà thuốc nhiều đời nhất Việt Nam

Động kinh thuộc chứng “kinh phong”, “kinh giản”, “điên giản” theo y học cổ truyền liên quan đến sự rối loạn công năng của các tạng tâm, tỳ, can, thận làm mất cân bằng âm dương gây khí nghịch, đàm trệ, hỏa viêm, phong động, che lấp thanh khiếu. Khi can thận âm suy yếu, không kiềm được dương, dương vượng lên sinh ra nhiệt. Nhiệt sinh cực phong gây can phong nội động, hoặc do nhiệt thịnh sinh đàm, do ăn uống thất điều, ăn quá nhiều đồ béo ngọt làm tổn thương tỳ vị làm đàm trọc tụ lại. Hay tình chí uất kết hoặc lao lực quá độ làm khí nghịch lên. Can phong kết hợp với đàm nhiễu lên gây bế trở kinh lạc, che lấp tâm khiếu gây ra bệnh. Hoặc do tiên thiên bất túc, bẩm tố âm hư nhất là ở trẻ nhỏ. Điều trị cơn động kinh bằng thuốc chống động kinh Tây y trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan thận (theo y học cổ truyền can chủ cân, thận chủ cốt tủy thông với não liên quan trực tiếp đến các bệnh).

Dựa vào những lý luận y học cổ truyền trên, kết hợp với cơ chế bệnh sinh, căn nguyên gây bệnh của y học hiện đại, Thọ Xuân Đường đã ứng dụng phương pháp điều trị bệnh động kinh với những nguyên tắc sau:

 • Làm sạch nội môi, đào thải các chất cặn bã, gây độc cho cơ thể mà y học cổ truyền gọi là Đàm (sản vật bệnh lý);
 • Dùng các vị thuốc tự nhiên có tác dụng trấn kinh, an thần, bình can tức phong, trừ đàm;
 • Bổ khí huyết, âm dương điều chỉnh công năng tạng phủ trên những người có bẩm tố tiên thiên bất túc, hoặc bệnh lâu ngày dẫn đến hư nhược. Việc kết hợp bổ tả (tiêu bản đồng trị) giúp bệnh nhân cắt cơn động kinh và hạn chế tái phát;
 • Châm cứu hoặc cấy chỉ vào các huyệt tại chỗ và toàn thân theo phác đồ cụ thể trên từng bệnh nhân tác dụng tăng tuần hoàn não, huy động nguồn năng lượng nội sinh để sửa chữa và phục hồi các tổn thương thần kinh;
 • Điều trị căn nguyên gây động kinh như: U não, tai biến mạch máu não, sán não, nhiễm độc, nhiễm khuẩn…;
 • Tư vấn cho bệnh nhân chế độ ăn thanh đạm, hạn chế các chất kích thích, cay nóng như tiêu, ớt, thịt và mỡ động vật… Không nên uống rượu, cà phê, thuốc lá…;
 • Tư vấn cho bệnh nhân cách sinh hoạt điều độ, không lao lực quá sức, tránh căng thẳng, lo âu để hạn chế các yếu tố xảy ra cơn động kinh;
 • Tập thể dục nhẹ nhàng, luyện yoga hay thiền cũng là phương pháp hữu hiệu trong việc nâng cao thể trạng, điều hòa tinh – khí – thần.

Với những nguyên tắc trên cùng với những bí truyền ông cha để lại, kết hợp với những nghiên cứu mới nhất của TS. Lương y Phùng Tuấn Giang trong ứng dụng Nam y điều trị động kinh đã trở thành thế mạnh nhiều năm qua của Thọ Xuân Đường. Nhiều trường hợp bệnh nhân với các độ tuổi khác nhau, do những nguyên nhân khác nhau, mức độ bệnh khác nhau đã đến Thọ Xuân Đường điều trị bệnh và đều đạt được kết quả rất tốt. Nếu như trước đây, những bệnh nhân này thường xuyên lên cơn động kinh, cuộc sống bị ảnh hưởng thì đến nay đã kiểm soát bệnh rất tốt, tần số cơn động kinh giảm hẳn, đến nay nhiều bệnh nhân không thấy xuất hiện bệnh, sức khỏe tốt dần lên, họ trở lại với cuộc sống và sinh hoạt như người bình thường.

Chia sẻ của bệnh nhân mắc bệnh động kinh đến với Thọ Xuân Đường

Có bệnh thì vái tứ phương, nhiều bệnh nhân động kinh đã suy nghĩ về việc lựa chọn y học cổ truyền để chữa bệnh. Dưới đây là một vài chia sẻ của những bệnh nhân mắc bệnh động kinh đến với Thọ Xuân Đường.

Anh Đàm Văn Ngọc (Bắc Ninh)

Nhờ lên mạng tìm hiểu thông tin, hỏi han bạn bè các địa chỉ uy tín mong sao thuyên giảm được bệnh tình. Và rồi, anh được giới thiệu đến gặp TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Cuộc gặp gỡ nhân duyên đó đã làm cuộc đời anh Đàm Văn Ngọc bước sang trang khác.

Tin tưởng theo phác đồ điều trị của nhà thuốc, hằng ngày vừa uống thuốc vừa đến đây để châm cứu. Sau 1 tháng điều trị, bệnh tình của anh giảm đi đáng kể, cả tháng chỉ xảy ra 1, 2 cơn co giật với mức độ nhẹ hơn và thời gian cũng ngắn hơn. Anh thấy khỏe lên, ăn uống ngon miệng, ngủ dậy thoải mái, không còn mệt mỏi như trước. Để thuận tiện cho công việc, cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, anh được chỉ định chuyển từ châm cứu sang cấy chỉ - một phương pháp điều trị độc đáo của y học cổ truyền.

Hai tháng gần đây, không còn xuất hiện cơn co giật nào nữa, sức khỏe tốt, trí nhớ cải thiện rất nhiều, người anh giờ vạm vỡ, cơ bắp vì anh ăn uống khoa học, tập Gym đều đặn. Nhìn anh nhanh nhẹn, tiếng cười giòn tan, không ai nghĩ anh đã từng chịu sự hành hạ của căn bệnh động kinh.  Anh Ngọc chia sẻ “Từ ngày điều trị tại Thọ Xuân Đường, cuộc sống của tôi thay đổi tích cực, hiệu quả công việc cũng tăng cao và tôi thêm phần tự tin hơn về các mối quan hệ sắp tới”.

Nguyễn Thị Ngọc H. (Hà Nam)

Đúng lúc kiệt quệ vì các cơn động kinh xảy ra liên tục, H đã may mắn, tìm thấy hy vọng khi đọc được thông tin về một Nhà thuốc Đông y gia truyền… Nhà nghèo, bệnh trọng, cô tìm đến Thọ Xuân Đường chỉ với 200 nghìn đồng tích cóp trong túi… 4 năm đã qua, lần này quay trở lại thăm Lương y Phùng Tuấn Giang, H. đã hoàn toàn khỏe mạnh, tươi vui và có một tổ ấm hạnh phúc.

“Để có tiền lên Hà Nội chữa bệnh, tôi xin rửa bát thuê từ 2 giờ sáng tới 11 giờ trưa với tiền công 15 nghìn mỗi ngày. Cuối năm 2013, khi bắt xe đến Thọ Xuân Đường, mẹ con tôi chỉ vỏn vẹn 200 nghìn đồng trong túi với tâm lý vừa lo âu, vừa hi vọng”, H. tâm sự.

Sau khi mếu máo trình bày hoàn cảnh của mình, H. vô cùng bất ngờ khi được lương y Phùng Tuấn Giang cảm thông và quyết định điều trị hoàn toàn miễn phí. Sau 3 tháng điều trị, H. thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, ăn ngon, ngủ tốt, không mệt mỏi, đầu óc đỡ căng thẳng hơn. Sau 9 tháng kiên trì uống thuốc và điều trị, những cơn động kinh của H đã không còn nữa, sức khỏe được cải thiện, tinh thần của cô cũng tốt lên, tự tin về bản thân hơn. Sau này, H. lên Hà Nội làm việc trong tại một nhà hàng và kết hôn với chàng trai trẻ ở Bắc Giang.

https://dongythoxuanduong.com.vn/upload/80190/fck/files/IMG_1613_50da1.JPG

Bé Đạt và Mẹ tới tái khám tại Nhà thuốc

https://dongythoxuanduong.com.vn/upload/80190/fck/files/IMG_1619_8430b.JPG

Bé Thành Đạt rất yêu quý Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang người đã giúp cháu có được cuộc sống khoẻ mạnh ngày hôm nay

Bé Thành Đạt (Hoà Bình)

Phát hiện con trai mắc bệnh Động Kinh khi chỉ vừa mới 5 tháng tuổi do tai biến trong quá trình sinh nở. Chị Dung - mẹ của Thành Đạt đã cùng con kiên trì điều trị tại bệnh viện Nhi Trung Ương. Hai năm ròng rã ăn ngủ tại viện, không dám bỏ thuốc ngày nào nhưng nhìn thấy sức khoẻ của con không có nhiều chuyển biến tích cực, chị rất lo lắng. 

Sau khi tìm hiểu và hỏi thăm nhiều nơi, chị quyết định đặt niềm tin cho con điều trị kết hợp thêm thuốc Nam tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. 4 tháng điều trị tại Thọ Xuân Đường cháu không bị phụ thuộc vào thuốc Tây, đặc biệt không còn cơn co giật và phát triển bình thường như bao bạn nhỏ khác, gia đình rất vui mừng vì kết quả này, xin cảm ơn Nhà thuốc.

Bé Nguyễn Tuấn Phú 4 tuổi (Hà Nội)

Bé phát hiện bệnh động kinh từ năm 1 tuổi. Khi đó cháu bắt đầu xuất hiện cơn co giật, co cứng tứ chi sau sốt cao. Gia đình đưa bé đi thăm khám được chẩn đoán bệnh Động kinh. Bé thường xuyên quấy khóc, rối loạn tiêu hóa và rất hay giật mình, cơn co giật xuất hiện ngày một nhiều khiến gia đình vô cùng hoang mang, lo lắng. 

Sau đó, mẹ cháu lên mạng tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh động kinh và tìm hiểu nơi điều trị uy tín. Từ nhiều thông tin chị quyết định gửi gắm niềm tin vào nhà thuốc Thọ Xuân Đường vì nơi đây đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân cũng mắc bệnh Động Kinh như con chị và có độ tuổi từ trẻ đến già. Nhiều bệnh nhân đã tự nói, tự đối diện để chia sẻ về quá trình điều trị của mình do đó mà lòng tin trong chị cũng có phần chắc chắn hơn.

Và may mắn đã mở cửa với con trai Tuấn Phú của chị, nhờ gặp được thầy, hợp được thuốc, chỉ ngay sau tháng đầu tiên uống thuốc tại Thọ Xuân Đường cháu đã hoàn toàn bình thường, không còn xuất hiện thêm cơn co giật nào nữa. Hơn nửa năm trôi qua, thấy sức khỏe con cải thiện, ăn ngủ tốt và không thấy tái phát những cơn co giật lòng chị rất mừng.

https://dongythoxuanduong.com.vn/upload/80190/fck/files/6817e818c6bf55242add8fa3c0f79b81.png

Bé Tuấn Phú và mẹ

Bé Thanh Trúc 4 tuổi (Thanh Hoá)

Hơn 4 năm qua, bế con đi nhiều nơi, chữa từ tây y đến đông y, cả xem bói, nhảy đồng con gái Thanh Trúc 4 tuổi của chị Thắm không may mang trong mình căn bệnh động kinh vẫn không thuyên giảm. Chị ôm con khóc từng đêm với hi vọng con có cơ hội được sống bình thường, dù chỉ một ngày… Rồi như có phép màu, sau nhiều nỗ lực chạy chữa bé đã tự đứng được bằng đôi chân “lèo khèo” của chính mình. Từ một cô bé bị động kinh dạng nặng với tần suất dày, chỉ nằm một chỗ, không ý thức và tự chủ, chỉ sau 7 tháng điều trị tại Thọ Xuân Đường bé đã dần ý thức, đã dò dẫm biết đi, biết kêu bố mẹ khi bị đau....

 

https://dongythoxuanduong.com.vn/upload/80190/fck/files/a75232cd56cd6fc5b21ec0e0914133c0.png

 

Bé Lê Thị Thanh Trúc 4 tuổi ở Tĩnh Gia - Thanh Hóa

Cháu Nguyễn Thảo V. (Nghệ An)

Từ năm 2013, cháu xuất hiện cơn động kinh kéo dài khoảng 3-5 phút. Chu kỳ xuất hiện cơn co giật khoảng 3 tháng một lần. Điều trị tại phòng khám Thọ Xuân Đường năm đầu cháu đã giảm thời gian lên cơn động kinh và tần số phát bệnh còn 1 – 2 lần trong năm. Trong một năm trở lại đây cháu không còn bị tái phát lần nào, mọi sinh hoạt đều bình thường.

Tìm hiểu thêm về bệnh động kinh

Bệnh động kinh là sự rối loạn chức năng thần kinh trung ương theo từng cơn do sự phóng điện đột ngột và quá mức của vỏ não hoặc qua qua vỏ não của các neuron.

Cơn động kinh có đặc tính: Xuất hiện đột ngột và tự lui, trong cơn có rối loạn chức năng thần kinh trung ương (não), đặc biệt là những rối loạn về tri thức, vận động, cảm giác, giác quan. Thời gian mỗi cơn động kinh có thể kéo dài ngắn từ vài giây đến vài phút, tái đi tái lại có tính định hình (cơn sau giống cơn trước), thường thấy mất ý thức trong cơn.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh

Bệnh động kinh thường không rõ nguyên nhân, căn nguyên ẩn không phát hiện.

Động kinh nguyên phát: Cơn động kinh xảy ra mà không có tổn thương thực thể khu trú tại não và có yếu tố di truyền, loại này chiếm khoảng >50% trường hợp bệnh. Thường xuất hiện dưới 20 tuổi, đặc biệt ở trẻ em. Trẻ phát triển tâm lý, tri thức, vận động của trẻ bình thường cho tới lúc xuất hiện cơn động kinh, có thể biểu hiện lâm sàng bằng các cơn vắng ý thức, cơn giật cơ, cơn co giật toàn thân.

Động kinh có nguyên nhân: Là do các tổn thương thực thể tại não (tiến triển hay di chứng) hay có yếu tố di truyền.

 • Di truyền;
 • Chấn thương sọ não;
 • Bệnh như viêm màng não, viêm não, kén sán não.
 • Tai biến mạch máu não làm tổn thương hệ thần kinh trung ương;
 • U não, ung thư di căn não;
 • Loạn sản thần kinh - ngoại bì, xơ cứng não củ Bourneville, bệnh Alzheimer;
 • Bại não (do tai biến sản khoa);
 • Rối loạn phát triển;
 • Ngoài những nguyên nhân tại não còn có những nguyên nhân toàn thân ảnh hưởng đến não như: Rối loạn tuần hoàn, nhiễm độc, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, thiếu Oxy não, sốc phản vệ, hội chứng cai nghiện, cảm nóng, tăng thân nhiệt.

Triệu chứng của bệnh động kinh

Động kinh cơn lớn

Gồm những triệu chứng chính của cơn động kinh toàn thể, đặc hiệu với những cơn co giật đi kèm với mất tri thức.

Những hiện tượng trước cơn

 • Tiền triệu: Đôi khi xuất hiện từ một vài giờ hoặc một vài ngày trước khi cơn xảy ra. Tiền triệu bao gồm đau nửa đầu, đau dây thần kinh, dị cảm, rối loạn tiêu hóa, run, hồi hộp đánh trống ngực, thay đổi tính nết, trầm cảm.
 • Tiền chứng: Những biểu hiện tại chỗ xuất hiện ngay trước khi cơn động kinh toàn thể xảy ra.

+ Tiền chứng vận động: Máy mắt, nghiến răng, có những động tác nhanh ở chi.

+ Tiền chứng cảm giác: Cảm giác kiến bò, cảm giác gió thổi qua buốt toàn thân, cảm giác rát bỏng.

+ Tiền chứng giác quan: Thị giác (hoa mắt, ám điểm lập lòe, ánh sáng có màu, ảo giác thị giác), thính giác (ù tai, nghe thấy tiếng chuông hoặc tiếng nói), khứu giác (ngửi thấy mùi khét, mùi trứng thối), vị giác (đắng miệng).

+ Tiền chứng tạng: Nấc, hồi hộp (tim đập nhanh, đau ngực), nôn, buồn nôn.

+ Tiền chứng tâm thần: Lo âu, cáu giận, hồi ức, mơ ngủ.

Cơn co cứng - co giật

Pha co cứng: Bắt đầu bởi một tiếng kêu khàn đặc biệt. Ngay sau đó bệnh nhân ngã xuống bất tỉnh. Trong khi ngã bệnh nhân không có khả năng tránh chướng ngại vật và có thể bị thương do ngã. Tứ chi duỗi thẳng cứng, lồng ngực và cơ hoành bất động trong thì thở ra hết sức. Bệnh nhân bị ngừng thở trong vài giây kèm theo ngạt thở và tím tái. Hai hàm răng cắn chạt, nghiến răng, hai mắt lộn tròng (nhãn cầu xoay ngược lên trên). Pha này kéo dài trung bình khoảng 30 giây.

Pha co giật: Bệnh nhân bị kích động bởi những động tác giật đột ngột, theo nhịp. Động tác giật này ngày càng mạnh hơn và thưa hơn, đồng bộ giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể, lưỡi thè ra ngoài thành từng đợt, trong khi hai hàm răng cắn chặt, do đó bệnh nhân có thể tự cắn vào lưỡi mình. Các cơ bám da mặt cũng tham gia co giật (mặt bệnh nhân nhăn nhó), thường tăng tiết nước bọt (sùi bọt mép), các cơ vòng giãn ra nên bệnh nhân thường hay đại tiểu tiện không tự chủ. Pha này kéo dài trung bình từ 2 – 3 phút và kết thúc bởi động tác giãn cơ đột ngột, kèm theo một tiếng thở dài sâu và bọt mép sùi ra nhiều (do tăng tiết nước bọt và có thể lẫn máu do cắn vào lưỡi, môi, niêm mạc má trong).

Pha bất tỉnh: Bệnh nhân nằm bất động, cơ giãn ra, không cảm nhận và mất tri thức, thở rống lên. Tím tái giảm dần, bệnh nhân có vẻ như ngủ say. Pha này có thể kéo dài một vài phút đến một vài giờ và tri thức trở lại dần dần nhanh hoặc chậm. Bệnh nhân thường mệt rã rời, tâm trí u ám và không nhớ gì về cơn động kinh của mình.

Pha sau cơn kịch phát: Sau cơn động kinh thường thấy bệnh nhân có rối loạn vận động, rối loạn cảm giác, rối loạn giác quan, rối loạn tâm thần, buồn nôn.

Những trường hợp liệt nửa người thoáng qua sau cơn động kinh được gọi là liệt Todd.

Động kinh hay xảy ra ban đêm, mới đầu thưa thớt sau tần số ngày càng giày hơn. Rượu là yếu tố thuận làm cơn động kinh dễ xảy ra.

Động kinh cơn nhỏ

Gồm tập hợp những triệu chứng nhẹ của cơn động kinh toàn thể, chủ yếu thấy ở trẻ em và đặc biệt là những cơn này chỉ diễn ra trong vài giây nhưng có thể bị tái đi tái lại nhiều lần trong ngày.

Cơn động kinh vắng ý thức: Mất tri thức trong thời gian ngắn (5 – 30 giây), trong thời gian này bệnh nhân ngừng mọi hành động, trong khi những hoạt động tự động vẫn tiếp tục (đi bộ, nuốt…Trong cơn bệnh nhân không còn bất kỳ tri thức nào, và không nhớ được gì về cơn bệnh, ngay cả những người xung quanh cũng không để ý đến. Cơn vắng ý thức bắt đầu đột ngột mà không có tiền chứng nào. Bệnh nhân không bị co giật và không ngã.

Cơn động kinh giật cơ: Cơn xảy ra rõ nét bởi co cơ một phần, đồng bộ bị mất hoặc không bị mất tri thức.

Cơn động kinh mất trương lực cơ hoặc mất vận động: Đặc hiệu bởi mất đột ngột trương lực cơ trong thời gian ngắn làm cơ thể bệnh nhân có thể mềm yếu và ngã xuống.

Động kinh dày cơn: Có những cơn vắng ý thức xảy ra rất mau tới trên 100 lần trong ngày (còn gọi là bệnh Friedmann) có khả năng do những rối loạn thần kinh thực vật, những rối loạn hết khi trẻ đến tuổi dậy thì.

Động kinh cục bộ

Cơn động kinh Bravais – Jackson: Là những cơn vận động bệnh lý đặc hiệu bởi những động tác rung giật một bên, bắt đầu ở cẳng chân hay cánh tay tùy vào vị trí của ổ động kinh nằm ở trên cao hay thấp trong thùy trán lên của vỏ bán cầu đại não bên đối xứng. Thông thường trong những cơn động kinh Bravais – Jackson bệnh nhân không bị mất ý thức, nhưng khi cơn co giật lan rộng, thể hiện hoạt động phóng xung thần kinh của neuron lan rộng, thì có thể dẫn đến động kinh toàn thể, và lúc đó bệnh nhân bị mất tri thức. Vị trí bắt đầu của cơn co cơ thường không đổi và căn cứ vào đó để định khu được ổ sinh động kinh trên vỏ não. Ổ động kinh cục bộ này chủ yếu là do tổn thương não khu trú (sẹo sau chấn thương, u não, u mạch máu não). Trong thời gian động kinh diễn ra, có những hiện tượng giảm sút: Bệnh nhân không có khả năng thực hiện các động tác theo ý muốn, ở đoạn chi hoặc thân thể bị giật. Sau cơn động kinh các phần đó sẽ bị liệt trong một thời gian nhất định.

Cơn động kinh cảm giác: Những cơn động kinh cảm giác có đặc điểm là bệnh nhân có những cảm giác không khách quan, rối loạn cảm giác ở các chi, hoặc mặt (kiến bò, tê cứng). Các rối loạn này có thể khu trú hoặc lan rộng dần. Cơn động kinh cảm giác là biểu hiện của kích thích ở hồi đỉnh lên của não (vùng cảm giác vỏ não). Sau cơn, vùng bị tác động thường bị giảm cảm giác.

Cơn động kinh tâm thần, giác quan: Cơn động kinh đặc hiệu bởi những biểu hiện giác quan cơ bản hoặc phức tạp (ảo giác) với nhận thức bị biến đổi hoặc không khách quan.

Cơn tương đương tâm thần vận động: Gồm những cơn kịch phát tự động hoặc những rối loạn hành vi mà bệnh nhân không nhớ được. Người ta cho rằng những cơn này là do một ổ sinh động kinh ở thùy thái dương của não, với những biến đổi khu trú về điện não đồ, đôi khi rất rõ trong giấc ngủ.

Trạng thái động kinh

Là tình trạng bị cơn động kinh kéo dài hoặc nhiều cơn động kinh liên tiếp nối nhau trong thời gian ngắn, tạo nên một trạng thái động kinh bền vững, trong thời gian này tri thức của bệnh nhân không lúc nào trở về hoàn toàn, hoặc có thể hôn mê. Thân nhiệt tăng nhanh, mạch nhanh và các cơn co cơ sẽ gây nhiễm toan. Trạng thái này có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Bệnh nhân có thể tử vong do phù não, trụy tim mạch hoặc phù phổi cấp. Trạng thái động kinh có thể xảy ra do ngừng đột ngột hoặc thay đổi đột ngột thuốc chống động kinh đang sử dụng khi điều trị cho những bệnh nhân có cơn mau, hoặc do một bệnh mạch máu não, do nhiễm độc rượu, do rối loạn chuyển hóa, do nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Những thể động kinh hiếm gặp

Cơn động kinh liên tục Kojevnikov: Là một thể hiếm gặp của cơn động kinh vận động cục bộ, đặc hiệu bởi những cơn giật cơ không ngừng, ở một bên, thường khu trú ở bàn tay hoặc ở mặt, không có rối loạn tri thức kèm theo. Ổ động kinh thể này nằm ngay dưới lớp vỏ đại não và kích thích vùng vỏ não vận động ở bên trên.

Cơn động kinh co giật cơ trẻ em Unverright – Lundborg: Những cơn động kinh toàn thể có giật nhiều cơ, với sự suy giảm tâm thần tiến triển, trên điện não đồ có nhiều sóng nhọn nổi lên trên những nhịp sóng chậm dần. Đây là bệnh mang tính gia đình và xuất hiện trước tuổi dậy thì.

Cơn động kinh co cứng cơ: Một thể động kinh toàn thể, có đặc điểm của những cơn rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng 10 giây, với tri thức u ám và co cứng cơ, đặc biệt là những cơ giữ tư thế làm cho bệnh nhân giữ nguyên thân người ở tư thế ưỡn và tứ chi ở tư thế gấp.

Hội chứng West (co cứng trẻ em): Thấy ở trẻ còn bú từ 3 đến 9 tháng tuổi bình thường hoặc có u não từ trước, biểu hiện bởi những cơn co cơ làm cho các chi và thân người bị cứng trong tư thế gấp. Trên điện não đồ thấy dấu hiệu loạn nhịp cao thế (có những sóng nhọn và sóng chậm rất dễ thay đổi).

Hội chứng Lennox – Gastaut: Khởi phát ở trẻ từ 2 – 7 tuổi, biểu hiện lâm sàng bởi những cơn vắng ý thức, những cơn co cơ hoặc giật cơ. Trên điện não đồ có những sóng gai nhọn, chậm, tràn lan.

Cơn động kinh co giật: Một thể động kinh toàn thể riêng của trẻ em, trong đó có những cơn kéo dài trong vài phút với đặc điểm mất tri thức, phóng xung thần kinh thực vật và co cơ 2 bên, phân bố ít nhiều trên toàn cơ thể.

Cơn động kinh xoay nhãn cầu: Chỉ biểu hiện bởi lệch phối hợp đầu và mắt.

Co giật ở trẻ em

Xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi là biểu hiện của bẩm tố động kinh tự nhiên, với biểu hiện đạt mức tối đa ở lứa tuổi này và sau đó giảm nhanh. Co giật ở trẻ em là dấu hiệu của bệnh động kinh biểu hiện về sau chỉ là những biểu hiện rất hiếm.

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986