Các phương pháp chẩn đoán bệnh u lympho không Hodgkin

U lympho không Hodgkin là một nhóm bệnh lý ác tính nguy hiểm bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết của cơ thể. Ở nước ta, u lympho không Hodgkin không còn xa lạ với tỷ lệ mắc bệnh là 5,2/100.000 dân, đứng hàng thứ 10 trong các loại bệnh ung thư. Do đó, việc chẩn đoán sớm bệnh u lympho không Hodgkin sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị và tăng khả năng sống cho người bệnh. Các phương pháp nào giúp chẩn đoán bệnh u lympho không Hodgkin, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH U LYMPHO KHÔNG HODGKIN

U lympho không Hodgkin là một nhóm bệnh lý ác tính nguy hiểm bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết của cơ thể. Ở nước ta, u lympho không Hodgkin không còn xa lạ với tỷ lệ mắc bệnh là 5,2/100.000 dân, đứng hàng thứ 10 trong các loại bệnh ung thư. Do đó, việc chẩn đoán sớm bệnh u lympho không Hodgkin sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị và tăng khả năng sống cho người bệnh. Các phương pháp nào giúp chẩn đoán bệnh u lympho không Hodgkin, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

Để chẩn đoán bệnh u lympho không Hodgkin, cần khai thác tiền sử bệnh lý của người bệnh và thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng nhất định để đưa ra chẩn đoán chính xác, trong đó tiêu chuẩn vàng là mô bệnh học qua sinh thiết hạch, hoặc sinh thiết tổn thương ngoài hạch.

Thăm khám lâm sàng

Hạch to:  Gặp ở 60-100% trường hợp, là triệu chứng điển hình có thể gặp ở các vị trí cổ, thượng đòn, nách, bẹn, ổ bụng, trung thất. Với tính chất hạch to, nhiều hạch nhưng thường không có biểu hiện đau, viêm.

Biểu hiện toàn thân (hội chứng B): Sốt > 38oC không rõ nguyên nhân, ra mồ hôi đêm, giảm cân trên 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng.

Khi bệnh ở giai đoạn tiến triển, có thể xuất hiện các biểu hiện chèn ép, xâm lấn của tổ chức lympho như hội chứng trung thất (phù áo khoác, liệt thần kinh quặt ngược...), lồi mắt, tê, liệt vận động, liệt do chèn ép tủy sống, tắc ruột nếu u thuộc ống tiêu hóa…..

Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Hạch bạch huyết sưng là phổ biến và thường tín hiệu rằng cơ thể đang chống lại nhiễm trùng. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hay bệnh khác.

Khi có u lympho không Hodgkin, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi có thể gặp giảm lượng huyết sắc tố, giảm số lượng tiểu cầu, số lượng bạch cầu có thể tăng hoặc giảm. LDH tăng trong khoảng 30% trường hợp, Calci máu tăng. Chức năng gan thận có thể có biểu hiện rối loạn, Beta 2 microglobulin thường tăng.

Siêu âm ổ bụng

Có thể thấy hình ảnh hạch bất thường dọc động mạch chủ bụng, mạc treo, rốn gan, sau phúc mạc.

Chụp cắt lớp vi tính (CT- scanner) hay chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp vi tính (CT- scanner) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp xác định vị trí khối u, kích thước và khả năng di căn của các khối u hạch trong cơ thể.

Đối với thể hạch bạch huyết: Cho thấy hình ảnh hạch to, ngấm thuốc đối quang từ, vị trí hay gặp ở vùng cổ, trung thất, dọc động mạch chủ, mạc treo, sau phúc mạc, rốn gan…

Đối với thể tổn thường ngoài hạch: Tùy vào vị trí khối u mà hay gặp ở vùng vòm họng, hốc mũi (u thành họng, hốc mũi, amydal...), tại não (khối u não, ngấm thuốc đối quang từ mạnh, có viền phù não xung quanh), hốc mắt (u thường ở vị trí hậu nhãn cầu, ngấm thuốc đối quang từ)…

Sinh thiết

Sinh thiết hạch bạch huyết

Thủ thuật này sẽ lấy toàn bộ hoặc một phần hạch để làm xét nghiệm. Phân tích mô hạch bạch huyết có thể xác định chính xác tình trạng bệnh có u lympho không Hodgkin hay không. Nếu có, thì là dòng tế bào nào, tế bào lympho T hay B, dấu ấn miễn dịch CD20...

Sinh thiết tổn thương ngoài hạch

Sinh thiết khối u, tùy vị trí khối u ngoài hạch có thể u ở hốc mũi, amydal đường tiêu hóa, da, não…mà tiến hành lấy mẫu sinh thiết, phân tích mô học để đưa ra chẩn đoán.

Tủy đồ và sinh thiết tủy xương

Chọc hút và sinh thiết tủy là thủ thuật dùng kim đưa vào xương hông để lấy một mẫu tủy xương. Mẫu này sẽ được đem đi phân tích để tìm tế bào ung thư. Nếu có, xác định tình trạng xâm lấn của tế bào u vào tủy xương, hình ảnh thường gặp giảm sinh các dòng tế bào sinh hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, xuất hiện các tế bào non bất thường trong tủy.

Chụp PET, PET/CT toàn thân với 18F-FDG

Chụp PET, PET/CT toàn thân có độ nhạy và độ đặc hiệu cao để phát hiện các tổn thương hạch, u. Đánh giá chính xác vị trí, kích thước của hạch, u, tổn thương di căn giúp xác định chính xác giai đoạn bệnh, theo dõi tiến triển, đánh giá đáp ứng điều trị, giúp mô phỏng để lập kế hoạch xạ trị.

Xạ hình xương bằng máy SPECT, SPECT/CT với 99mTc-MDP

Xạ hình xương để đánh giá tổn thương di căn xương, chẩn đoán giai đoạn bệnh trước điều trị, theo dõi đáp ứng điều trị, đánh giá tái phát và di căn.

Từ những phương pháp chẩn đoán bệnh u lympho không Hogkin trên sẽ giúp ích rất nhiều trong tiên lượng và đánh giá phân loại giai đoạn của bệnh, từ đó giúp việc điều trị và chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986