Đa u tủy xương là bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Đa u tủy xương (Multiple myeloma, Kahler) là một trong những căn bệnh ung thư máu ác tính xảy ra do sự tăng sinh bất thường của tương bào (plasmocyte) ở tủy xương và các cơ quan khác. Là loại ung thư hiếm gặp với tỉ lệ khoảng 1% trong các bệnh lý ung thư nhưng là lại có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, thậm chí dẫn tới tử vong nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

ĐA U TUỶ XƯƠNG LÀ BỆNH GÌ, NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH DO ĐÂU?

Đa u tủy xương (Multiple myeloma, Kahler) là một trong những căn bệnh ung thư máu ác tính xảy ra do sự tăng sinh bất thường của tương bào (plasmocyte) ở tủy xương và các cơ quan khác. Là loại ung thư hiếm gặp với tỉ lệ khoảng 1% trong các bệnh lý ung thư nhưng là lại có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, thậm chí dẫn tới tử vong nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đa u tủy xương là bệnh gì?

Đa u tủy xương (Multiple myeloma) còn có tên gọi khác là u tương bào hoặc bệnh u tủy. Sở dĩ nó được gọi với tên đa u tủy xương bởi đây là một loại ung thư tương bào trong tủy xương. Tương bào (plasmocyte) là một loại tế bào bạch cầu, được tìm thấy trong tủy xương với nhiệm vụ sản xuất ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Bệnh xảy ra khi có sự tăng sinh bất thường của tương bào ở tủy xương, chúng nhanh chóng nhân đôi và phá vỡ hệ thống miễn dịch, thay thế các tương bào bình thường khác. Đa u tủy xương không chỉ biểu hiện ở tủy xương mà có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể, chẳng hạn như sự khuyết xương hoặc những khối u.

Các bộ phận ở người trưởng thành như hộp sọ, cột sống, khung chậu, xương sườn hay vùng xương vai thường là những nơi bệnh hoạt động mạnh mẽ. Những vùng còn lại như xương bàn tay, cẳng tay, xương bàn chân, cẳng chân thường ít bị ảnh hưởng bởi bệnh hơn. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 1% trong các bệnh lý ác tính và chiếm 13% trong các bệnh lý ác tính về huyết học.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh đa u tủy xương

Hiện nay, y học vẫn chưa kết luận được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh đa u tủy xương, mà mới chỉ dừng lại ở những yếu tố nguy cơ. Vậy những yếu tố nguy cơ nào có thể gây bệnh đa u tủy xương?

Tuổi tác

Đa số những người có nguy cơ cao mắc bệnh đa u tủy xương là người già, thường khởi phát từ 60 tuổi, chỉ có 5-10% bệnh nhân dưới 40 tuổi.

Giới tính

Nam giới thường có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ nam: nữ là 1,6: 1

Chủng tộc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người da đen thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người da trắng và châu Á.

Tiền sử gia đình

Bệnh đa u tủy xương là một trong những bệnh có tính di truyền. Nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương thường cao hơn nếu có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh.

Tiền sử bệnh lý cá nhân có bệnh bệnh Gammopathy thể đơn dòng không xác định (MGUS)

Đa u tủy xương thường xuất hiện dưới dạng MGUS, do đó có tiền sử mắc bệnh MGUS có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố liên quan đến nghề nghiệp

Những người làm các công việc như thợ mộc, nông dân, thợ thuộc da, thợ làm tóc, thợ sơn hay thợ trang trí do tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại nên khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn so với những người khác

Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất như xăng, dầu, pesticides, benzene, dioxins, cao su, nước sơn và thuốc nhuộm tóc sẽ có khả năng cao bị mắc đa u tủy xương

Tiếp xúc với các tia xạ và các loại vi rút

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các chùm tia xạ trong một thời gian dài hay sống trong môi trường ô nhiễm, vi rút sinh sôi và phát triển rất dễ bị nhiễm bệnh

Thừa cân, béo phì

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, thừa cân và béo phì là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương.

Trên đây là những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh đa u tủy xương, hãy chủ động thăm khám định kỳ để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này nhé!

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986